Thực hiện Văn bản số 4906/BNN-VP ngày 04/8/2021 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát kế hoạch sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19, TP Hà Nội nhận thấy trong khi nông sản là mặt hàng thiết yếu cho nhu cầu hàng ngày mà hiện chủ yếu mua thông qua các điểm bán hàng truyền thống, siêu thị tiềm ẩn nhiều nguy cơ dễ phát sinh dịch Covid-19 nhất là khi biến thể Delta lây nhiễm rất nhanh.
Bên cạnh đó, các nhà sản xuất, các đơn vị kinh doanh nông sản thực phẩm và sản phẩm OCOP đang lúng túng trong việc kết nối, tiêu thụ, người tiêu dùng, chưa kịp thời tiếp cận nguồn cung sản phẩm vừa đảm bảo an toàn, chất lượng, giá cả hợp lý và đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch theo quy định.
Trước thực trạng đó, để tránh việc đứt gãy các chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản trên địa bàn Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng Nông thôn mới thành phố đề xuất một số giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản, thực phẩm và sản phẩm OCOP trên địa bàn như sau: Đối với các đơn vị sản xuất, tăng cường kết nối với các đơn vị tiêu thụ sản phẩm, cơ sở kinh doanh trên địa bàn, ứng dụng công nghệ thông tin để bán hàng online, livestream.
Đối với các đơn vị tiêu thụ sản phẩm, bên cạnh hình thức bán hàng truyền thống cũng cần tăng cường hình thức bán hàng online, livestream, bố trí đội ngũ shipper chuyên nghiệp đáp ứng khuyến cáo 5K… Liên kết với các đơn vị sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem truy xuất nguồn gốc, sản phẩm OCOP để đảm bảo nguồn hàng đảm bảo cung cấp ổn định.
Nhằm giúp các nhà sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP kết nối với người tiêu dùng, Viện nghiên cứu chuyển đổi số ASEAN và Công xưởng 1102 phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng Nông thôn mới Thành phố hỗ trợ các lớp tập huấn trực tuyến miễn phí chương trình học bán hàng online, livestream với thời gian 3 buổi/khóa học.
Thông tin liên hệ đăng ký, Viện nghiên cứu chuyển đổi số ASEAN, giảng viên Phan Hươn điện thoại 0966.886869; Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Thành phố, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, Tổ trưởng Tổ Truyền thông, điện thoại 0943.569386.
Đối với các đơn vị đã được Viện nghiên cứu chuyển đổi số ASEAN và Công xưởng 1102 hỗ trợ tập huấn bán hàng online, livestream, tiếp tục phát huy để đẩy mạnh bán hàng qua kênh này trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Đối với UBND các quận, huyện, thị xã, cần phải tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các đơn vị sản xuất, kinh doanh, các điểm bán hàng trên các phương tiện truyền thông tại địa phương để phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả và vẫn đảm bảo hàng hóa lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND của Thành phố.
Tuyên truyền cho người dân biết đến các điểm bán hàng truyền thống và các đơn vị bán hàng online, livestream qua trang thương mại điện tử như Facebook và Fanpage, App Store, Google play, Zalo...
Rà soát, cập nhập thường xuyên danh sách các đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, sản phẩm OCOP và các điểm bán hàng gửi về Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng Nông thôn mới và các đơn vị liên quan để tổng hợp báo cáo Thành phố đảm bảo hàng hóa lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội.