| Hotline: 0983.970.780

Hà Nội: Giải quyết ngay tình trạng ùn ứ rác trước ngày 30/6

Thứ Bảy 18/06/2022 , 17:48 (GMT+7)

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu giải quyết ngay tình trạng ùn ứ rác trên địa bàn và báo cáo UBND thành phố trước ngày 30/6.

Nhiều ngày nay, tại các tuyến phố nội thành Hà Nội, rác thải sinh hoạt bị ùn ứ, chất đống. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN.

Nhiều ngày nay, tại các tuyến phố nội thành Hà Nội, rác thải sinh hoạt bị ùn ứ, chất đống. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN.

Ngày 17/6, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng ùn ứ rác trên một số tuyến phố.

Văn bản nêu rõ, theo phản ánh của báo chí, tại một số tuyến phố trên địa bàn thành phố xảy ra tình trạng ùn ứ rác thải sinh hoạt, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị.

Để xử lý dứt điểm tình trạng trên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông có ý kiến chỉ đạo: Giao Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, chỉ đạo xử lý, giải quyết ngay tình trạng ùn ứ rác, báo cáo UBND thành phố trước ngày 30/6.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do Nhà máy Điện rác Sóc Sơn đã không được đưa vào vận hành đúng tiến độ kế hoạch (năm 2021). Việc này khiến khối lượng rác phải xử lý bằng chôn lấp thực tế đã vượt rất nhiều so với khối lượng được giao trong gói thầu.

Trong khi đó, mấy ngày nay, mưa to kéo dài đã làm tuyến đường vận hành khu vực tiếp nhận rác trong bãi rác Nam Sơn xuống cấp, xe vận chuyển rác ra vào khó khăn.

Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) tiếp nhận rác từ 12 quận và 5 huyện: Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn với khối lượng hơn 5.000 tấn/ngày.

Tuy nhiên, theo ghi nhận trong 6 ngày qua, khối lượng vận chuyển rác về khu liên hợp này trung bình khoảng 4.700 tấn/ngày. Cụ thể, ngày 11/6 là 4.930 tấn; ngày 12/6 là 4.716 tấn, ngày 13/6 là 5.413 tấn, ngày 14/6 là 4.280 tấn, ngày 15/6 là 4.913 tấn và ngày 16/6 là 4.870 tấn.

Khối lượng rác thải tồn đọng trong 5 ngày vừa qua vào khoảng 1.431 tấn, tập trung tại một số địa bàn như: Quận Hoàng Mai tồn khoảng 382 tấn, quận Cầu Giấy tồn khoảng 233 tấn, huyện Thanh Trì tồn khoảng 158 tấn, huyện Đông Anh tồn khoảng 172 tấn...

Nhà máy Điện rác Sóc Sơn không được đưa vào vận hành đúng tiến độ kế hoạch. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN.

Nhà máy Điện rác Sóc Sơn không được đưa vào vận hành đúng tiến độ kế hoạch. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN.

Theo đó, nhiều ngày nay, các tuyến phố nội thành Hà Nội như đường Nguyễn Khang, Đường Láng, Xuân Thuỷ, Duy Tân… rác thải sinh hoạt bị ùn ứ, chất đống, nhiều xe rác để dưới lòng đường. Rác một số nơi bị vứt bừa bãi gây khó khăn cho người đi đường và làm mất mỹ quan đô thị. 

Không chỉ các điểm tập kết rác, ngay cả điểm xe buýt cũng thành nơi chứa rác, hơn nữa rác ở đây còn chất cao thành đống trên đường Láng (quận Đống Đa)

Việc xe rác xếp hàng dài trên các tuyến phố Hà Nội ngoài gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị còn tiềm ẩn cả nguy gây mất an toàn cho người tham gia giao thông, đặc biệt khi trời tối, giờ cao điểm.

Lý giải việc liên tục bị lùi tiến độ, chậm đốt rác tại dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn, đại diện Công ty Cổ phần Năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội (chủ đầu tư) cho biết, theo kế hoạch, nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý hoạt động từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, do các quy định của Luật Môi trường thay đổi, nên đơn vị đang phải điều chỉnh lại giấy phép đầu tư, từ đó thời gian vận hành cũng bị chậm so với kế hoạch đề ra. Trong thời gian này, đơn vị vẫn vận hành thử nghiệm để đốt khoảng 200 tấn rác/ngày. Từ đầu tháng 6 đến nay, nhà máy đã hỗ trợ xử lý khoảng 10.000 tấn rác. Nguyên nhân chính của việc tắc rác vẫn là do các bãi chôn lấp quá tải mà không được mở rộng.

Đại diện lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết thêm, việc mở rộng khu chôn lấp tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn vẫn đang gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Cụ thể, UBND huyện Sóc Sơn đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 100% diện tích (73,73ha). Trong đó, khu phía Nam thuộc địa phận hai xã Nam Sơn, Hồng Kỳ có diện tích 36,26ha đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao và đưa vào sử dụng từ năm 2014. 37,47ha thuộc khu vực phía Bắc thuộc địa phận xã Bắc Sơn cũng đã được huyện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Hiện diện tích dự án chưa bàn giao mặt bằng là 0,68ha, thuộc ô chôn lấp số 1.1 (5,6ha) và phần phụ cận bên ngoài (0,18ha).

Đối với 0,68ha này, đại diện UBND huyện Sóc Sơn cho biết có liên quan đến 6 hộ gia đình đã được UBND huyện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Hiện, các hộ dân không nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Xem thêm
Quyết tâm Đà Nẵng và sự quyết liệt của 'Chính phủ hành động'

Quyết tâm Đà Nẵng và sự quyết liệt của 'Chính phủ hành động'

Không phải đến bây giờ, tinh thần chỉ đạo, điều hành quyết liệt và linh hoạt, dám nghĩ, dám làm của một 'Chính phủ hành động' mới được thể hiện rõ nét...

[Bài 3] Hợp tác xã nhiều ruộng nhất xứ Bạc Liêu

[Bài 3] Hợp tác xã nhiều ruộng nhất xứ Bạc Liêu

Với diện tích hơn 17.000ha, 5.000 hộ thành viên của HTX nông nghiệp Vĩnh Cường không chỉ lớn nhất Bạc Liêu mà có lẽ còn nhất miền Tây.

Danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội tháng 4/2022 mới nhất

Danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội tháng 4/2022 mới nhất

Dưới đây là danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội trong tháng 4/2022 mới và đầy đủ nhất. Danh sách các điểm lắp camera phạt nguội tại Hà Nội.

Cù lao Khoai xứ - Chuyện bây giờ mới kể: Ra khơi bắt 'thần dược'

Cù lao Khoai xứ - Chuyện bây giờ mới kể: Ra khơi bắt 'thần dược'

Ngoài nhiều loại hải sản quý, Đảo Phú Quý có có khoảng 20 loại hải sâm, trong đó, hải sâm gai, hải sâm vú được coi là 'thần dược', rất được lòng các quý ông.