| Hotline: 0983.970.780

Hà Tĩnh cơ bản khống chế được dịch lở mồm long móng

Thứ Hai 14/01/2019 , 13:50 (GMT+7)

Sau gần một tháng càn quét tại 19 xã thuộc các huyện Cẩm Xuyên, Can Lộc, Thạch Hà, Kỳ Anh khiến hơn 2.000 con lợn phải tiêu hủy, đến thời điểm này dịch lở mồm long móng (LMLM) gia súc ở Hà Tĩnh đã cơ bản được khống chế. Hiện chỉ còn 4 xã của huyện Cẩm Xuyên và 1 xã của huyện Thạch Hà đang có dịch.

Tuyệt đối không chủ quan

Sau nhiều ngày bám cơ sở chỉ đạo công tác chống dịch LMLM, chiều 13/1, ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Hà Tĩnh khẳng định: “Hiện dịch LMLM đã cơ bản được khống chế. Chỉ còn 5 xã: Thạch Hội (Thạch Hà); Cẩm Yên, Cẩm Phúc, Cẩm Thăng, Cẩm Thành (Cẩm Xuyên) là đang có dịch. Các địa phương khác không phát sinh thêm ổ dịch mới từ 8 – 17 ngày, riêng huyện Kỳ Anh dịch đã qua 21 ngày”.

16-20-33_3
Công tác dập dịch đang được tỉnh Hà Tĩnh đặt lên hàng đầu

Tuy nhiên, ông Hùng cũng cảnh báo, với điều kiện thời tiết thuận lợi cho virus LMLM phát triển như hiện nay, đặc biệt là thời điểm cận tết, hoạt động vận chuyển, buôn bán động vật, các sản phẩm động vật giữa các tỉnh gia tăng đột biến thì nguy cơ dịch LMLM tiếp tục phát sinh, bùng phát diện rộng luôn luôn tiềm ẩn. Người chăn nuôi phải đặc biệt cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan; đồng thời, tập trung thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng dịch bằng các biện pháp như: thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng vacxin đầy đủ, không tàng trữ, vận chuyển gia súc có biểu hiện mắc bệnh LMLM; khi phát hiện gia súc có triệu chứng bệnh LMLM cần báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y để kịp thời dập dịch…

“Ngoài yếu tố thời tiết và lưu lượng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật qua địa bàn gia tăng vào dịp tết, vấn đề khiến chúng tôi lo nhất bây giờ là virus LMLM đợt này có độc lực quá mạnh. Từ năm 1993 đến nay Thú y Hà Tĩnh chưa bao giờ chứng kiến đợt dịch nào mức độ càn quét nhanh, mạnh và giết chết nhiều lợn như lần này. Cùng địa bàn đó, thời tiết đó và cũng gây bệnh trên lợn nhưng từ khi biểu hiện bệnh đến khi lợn chết chỉ trong một buổi”, ông Trần Hùng nói. Đồng thời cho hay, vì độc lực của virus mạnh nên công tác dập dịch của ngành chuyên môn, các địa phương gặp rất nhiều khó khăn và cũng không loại trừ virus LMLM đợt này đã biến chủng. Tất nhiên vấn đề này ngành chuyên môn cấp cao đang điều tra chuyên sâu và sẽ có kết luật chính thức, cụ thể hơn, tuy nhiên ngành Thú y Hà Tĩnh nêu ra cũng nhằm một mục đích khuyến cáo người chăn nuôi tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch LMLM.
 

Cấp 50.000 liều vacxin LMLM

Trước diễn biến phức tạp của dịch LMLM, ngày 7/1 UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xuất cấp 50.000 liều vacxin LMLM type O từ nguồn Dự trữ quốc gia để tiêm phòng cho trâu, bò, lợn vùng dịch và khu vực liên quan. Đến ngày 10/1, Bộ NN-PNTN đã phản hồi bằng quyết định số 173/QĐ-BNN-TY, xuất cấp (không thu tiền) 50.000 liều vacxin LMLM hỗ trợ cho Hà Tĩnh để phòng, chống dịch.

Lãnh đạo Chi cục chăn nuôi – Thú y Hà Tĩnh cho hay, đơn vị đã tiếp nhận vắc xin hỗ trợ từ sáng 12/1, đến chiều cùng ngày số vacxin này nhanh chóng được phân bổ cho các huyện tiếp tục tiêm phòng bao vây chống dịch. Trong đó, huyện Thạch Hà phân bổ 23.000 liều; Cẩm Xuyên 10.000 liều…

Trước đó, ngay sau khi dịch bệnh xảy ra, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo đồng bộ cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện các giải pháp bao vây, khống chế và dập dịch tại chỗ; chủ động trích ngân sách mua 40.000 liều vắc xin LMLM type O và 6.000 lít hóa chất hỗ trợ các địa phương tiêm phòng bao vây và tiêu độc khử trùng vùng dịch.

Sóc Trăng: Đề phòng cúm gia cầm tái phát cuối năm

Sóc Trăng: Đề phòng cúm gia cầm tái phát cuối năm

Chăn nuôi 26/11/2020 - 17:05

Cảnh báo nguy cơ dịch cúm gia cầm tái phát khi thời tiết chuyển mùa, hộ chăn nuôi cần chủ động tiêm phòng vắc xin ngừa cúm cho gia cầm.

Đồng Tháp đẩy mạnh tái cấu trúc chăn nuôi heo sau dịch

Đồng Tháp đẩy mạnh tái cấu trúc chăn nuôi heo sau dịch

Chăn nuôi 26/11/2020 - 08:52

Đồng Tháp có tổng đàn heo lớn thứ 2 ở ĐBSCL, chỉ sau tỉnh Tiền Giang, đang từng bước phục hồi tỷ trọng của ngành chăn nuôi heo, tăng hơn 10% so với năm 2019.

Nuôi gia cầm theo chuỗi liên kết, hướng phát triển bền vững

Nuôi gia cầm theo chuỗi liên kết, hướng phát triển bền vững

Chăn nuôi 26/11/2020 - 07:45

Sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết đã được các nước phát triển áp dụng từ lâu. Việt Nam cũng đang đi theo hướng này và cho thấy hiệu quả cao, bền vững.

Khuyến nông - Cầu nối người nuôi gia cầm theo hướng an toàn sinh học

Khuyến nông - Cầu nối người nuôi gia cầm theo hướng an toàn sinh học

Chăn nuôi 26/11/2020 - 07:15

Chăn nuôi gia cầm theo hướng an toàn sinh học ngoài đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, mà còn để sản phẩm gia cầm có chỗ đứng trong những thị trường khó tính.

Ra mắt Hội Chăn nuôi gà đẻ thương phẩm huyện Cẩm Giàng

Ra mắt Hội Chăn nuôi gà đẻ thương phẩm huyện Cẩm Giàng

Chăn nuôi 25/11/2020 - 18:47

Tại trụ sở Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, 20 hội viên chăn nuôi gà đẻ trứng trong huyện đã liên kết lại với nhau thành lập Hội.

Nuôi gà bằng thảo dược thu lãi cao

Nuôi gà bằng thảo dược thu lãi cao

Chăn nuôi 25/11/2020 - 14:48

Nuôi gà 3 không (không cám công nghiệp, không sử dụng kháng sinh, không dùng chất kích thích), tiết kiệm chi phí, thịt gà dai mềm, ngon hơn so với nuôi bằng thức công nghiệp…

Hải Phòng cấm tiếp nhận trâu, bò từ vùng có bệnh Viêm da nổi cục

Hải Phòng cấm tiếp nhận trâu, bò từ vùng có bệnh Viêm da nổi cục

Chăn nuôi 24/11/2020 - 20:46

Sở NN-PTNT Hải Phòng yêu cầu các cơ sở chăn nuôi, kinh doanh, giết mổ không tiếp nhận trâu, bò từ vùng có bệnh Viêm da nổi cục và những trường hợp nghi nhiễm bệnh.

Sản xuất giống và an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm

Sản xuất giống và an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi 23/11/2020 - 08:39

Chưa bao giờ nước ta có được bộ căn cứ pháp lý và chính sách khuyến khích chăn nuôi đầy đủ như hiện nay.Vấn đề là phải tận dụng cơ hội để đẩy mạnh SX.

Trung tâm Nghiên cứu &phát triển chăn nuôi miền núi kỷ niệm 60 năm thành lập

Trung tâm Nghiên cứu &phát triển chăn nuôi miền núi kỷ niệm 60 năm thành lập

Chăn nuôi 22/11/2020 - 10:53

Ngày 21/11/2020, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi (Viện Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT) tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Chăn nuôi 21/11/2020 - 07:17

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Góp ý sửa đổi Nghị định 13 hướng dẫn Luật Chăn nuôi

Góp ý sửa đổi Nghị định 13 hướng dẫn Luật Chăn nuôi

Chăn nuôi 20/11/2020 - 12:01

Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) vừa tổ chức Hội nghị góp ý kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị định số 13/2020/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật chăn nuôi.

Thái Bình xuất hiện dịch tả lợn châu Phi với triệu chứng khác lạ

Thái Bình xuất hiện dịch tả lợn châu Phi với triệu chứng khác lạ

Chăn nuôi 19/11/2020 - 11:57

Năm ngoái từ lúc phát hiện đến lúc lợn chết là 2-3 ngày với biểu hiện bị tím tái bụng và tai còn năm nay kéo dài 6-7 ngày với toàn thân đỏ rực.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Trái cây muốn xuất khẩu đòi hỏi phải đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.

Lưu ý trong chuyển đổi cây trồng ở đồng bằng sông Cửu Long

Lưu ý trong chuyển đổi cây trồng ở đồng bằng sông Cửu Long

ĐBSCL đang chuyển đổi cơ cấu sản xuất mạnh. Một số nông dân thường nghĩ đất có thể trồng bất cứ cây gì, đấy là hiểu sai.