Thứ sáu, 21/09/2018 04:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Tĩnh họp báo về sự cố xô xát xảy ra tại Vũng Áng

15/05/2014, 18:54 (GMT+7)

Một người tử vong trên đường đưa đi cấp cứu, 149 người bị thương, bị xây xát. Đó là số liệu chính thức được lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cung cấp tại cuộc họp báo về tình hình tại Khu kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chiều 15-5.

Chiều 15-5, tại Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh phối hợp cùng Sở TT-TT tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp báo về sự cố xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng.

16-55-38_ht2 Ông Lê Thành Long – Phó bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh chủ trì họp báo

Theo báo cáo, sáng 14-5, có khoảng 40 người đi trên 20 xe máy mặc áo công nhân, đội mũ bảo hộ lao động màu xanh đi từ hướng xã Lỳ Long tiến đến cổng chính Dự án Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng. Đoàn người sử dụng những băng rôn, biểu ngữ với các nội dung: “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, “Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam”, “Việt Nam muôn năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm”… phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Sau khoảng 20 phút, đoàn người lên xe máy đi dọc quốc lộ 1A, trên đường đi kéo theo khoảng 40 người nữa tham gia.

Đến 10g30’ sáng 14-5, nhóm người trên quay lại cổng chính và tiến thẳng vào khu hành chính Dự án Formosa. Tại đây họ hô hào các khẩu hiệu rồi được chính quyền tuyên truyền, nhắc nhở họ bình tĩnh. Sau đó, họ rút đi và giải tán.

Đến chiều 14-5, có khoảng 200 người cầm theo các băng rôn, cờ Tổ quốc, tập trung trước cổng Formosa và hô hào khẩu hiệu. Sau đó, một số đối tượng đã có hành vi quá khích hô hào tiến vào cổng chính dự án.

Tại thời điểm đó, tại khu vực xây dựng lò cao áp dự án Formosa, khi xe chở chuyên gia, lao động hành nghề nước ngoài xuống xe thì một bộ phận người từ đâu đến bị kích động hô hào, tham gia định gây rối. Lực lượng công an và biên phòng đã kịp thời can thiệp nên không xảy ra xô xát giữa hai bên.

Tuy nhiên, vào khoảng 16g30’ chiều 14-5, tại công trường xây dựng lò cao áp đã xảy ra xô xát giữa công nhân người Trung Quốc và công nhân người Việt Nam.Tại thời điểm đó, một số vị trí công trường bị các đối tượng quá khích đốt cháy một số nhà tạm.

16-55-38_ht Rất đông các cơ quan báo chí tham gia cuộc họp báo

Trong quá trình xảy ra vụ việc có một người tử vong trên đường đưa đi cấp cứu, 149 người bị thương, bị xây xát.

Đến 24g đêm 14-5, lực lượng chức năng đã giải tán được các điểm tụ tập, dập tắt các điểm bị cháy, ổn định tình hình cả trong và ngoài dự án. Lực lượng công an đã khởi tố bắt tạm giữ 76 đối tượng để làm rõ.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận