Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hai tỉnh kiến nghị cho xuất khẩu gạo và nếp

Thứ Tư 08/04/2020 , 09:16 (GMT+7)

Hai tỉnh Long An và An Giang đã kiến nghị đến Chính phủ hỗ trợ tiêu thụ lúa gạo, nếp cho nông dân và DN XK gạo trở lại.

Long An và An Giang đã kiến nghị đến Chính phủ hỗ trợ tiêu thụ lúa gạo, nếp cho nông dân và DN XK gạo trở lại. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Long An và An Giang đã kiến nghị đến Chính phủ hỗ trợ tiêu thụ lúa gạo, nếp cho nông dân và DN XK gạo trở lại. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Theo công văn 1739 của UBND tỉnh Long An ngày 3/4 kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ cho các DN cho XK lại gạo nếp không giới hạn số lượng.

Trong công văn, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho rằng: Long An là tỉnh có diện tích trồng nếp chiếm khoảng 30-32% diện tích của toàn tỉnh, riêng vụ ĐX diện tích trồng nếp chiếm 65.000ha.

Do thói quen của người dân Việt Nam có nhu cầu về lương thực là gạo mà không có thói quen dùng lúa nếp nhiều. Các DN XK lúa gạo trên địa bàn đã ký chưa giao hàng từ đây đến cuối năm 2020 là 204.571 tấn gạo, trong đó thị trường Trung Quốc là 44.303 tấn (chủ yếu là nếp). Theo thống kê hiện nay các DN tồn kho nếp là 55.937 tấn.

UBND tỉnh Long An kiến nghị đến Chính phủ cho XK lại mặt hàng nếp không giới hạn số lượng, có mã HS 1006.30 nhằm để giải quyết lượng tồn kho nếp trong các DN, giúp DN tiếp tục thu mua nếp của người dân với giá thu mua tốt hơn.

Sản xuất lúa gạo tại ĐBSCL. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Sản xuất lúa gạo tại ĐBSCL. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, An Giang vừa có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ tiêu thụ lúa gạo cho nông dân và DN ở tỉnh, đảm bảo an sinh xã hội trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. 

Theo đó, tỉnh An Giang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép được ưu tiên XK nếp và các loại giống lúa Japonia (hạt tròn). Hiện nông dân An Giang gieo sạ hàng năm hơn 115.000 ha nếp, tương đương 747.500 tấn nếp chưa bóc vỏ và khoảng 10.000 ha lúa hạt tròn với sản lượng 75.000 tấn/năm.

Đến nay, tổng lượng kho tồn của các DN kinh doanh, XK lúa gạo, nếp tỉnh An Giang đạt 109.546 tấn lúa gạo và 151.650 tấn nếp. Quy đổi sang gạo, nếp đạt 206.423 tấn. Trong đó bao gồm dự trữ lưu thông là 5%.

Mục tiêu sản xuất 2 sản phẩm trên chủ yếu để phục vụ XK (không dành tiêu thụ trong nước) và những năm qua nông dân cùng DN liên kết, hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ có hiệu quả.

Bên cạnh đó, tỉnh An Giang cũng kiến nghị cho phép thực hiện các hợp đồng XK đang có hiệu lực, trong đó ưu tiên cho XK sớm số lượng gạo đã và đang làm thủ tục khai báo hải quan, tồn đọng tại cảng, cùng số lượng gạo đã ký hợp đồng đến hết năm 2020.

Theo tính toán, đến hết tháng 4/2020, toàn tỉnh có khoảng 48.475 tấn gạo không giao theo hợp đồng đã ký của 16 DN, tương đương với 23,6 triệu USD (giá xuất 487 USD/tấn). Nếu trường hợp tạm dừng XK đến tháng 5/2020 thì tiếp tục có 33.800 tấn gạo không xuất được. Toàn tỉnh sẽ còn khoảng 82.275 tấn gạo không giao hàng theo hợp đồng đã đăng ký.

UBND tỉnh An Giang cũng cho biết thêm, năm 2020 dự kiến toàn tỉnh sản xuất khoảng 4 triệu tấn lúa, quy ra khoảng trên 2 triệu tấn gạo.

Ông Nưng đánh giá, hiện nay, ngoài các DN thu mua bán nội địa có khoảng 18 DN thu mua lúa gạo trên địa bàn An Giang để XK.

Phần lớn các DN này đều có liên kết tiêu thụ thu sản phẩm với người dân, trực tiếp giải quyết lúa gạo đầu ra cho nông dân. Nếu tạm dừng hoặc hạn chế XK gạo thì DN có khả năng bị phạt vi phạm hợp đồng, uy tín giảm sút, mất thị trường, lãi suất ngân hàng, thanh toán người dân, kế hoạch XK cho mùa vụ sau…

Còn nông dân sản xuất sẽ thiếu vốn tái đầu tư cho mùa vụ sau, không an tâm sản xuất do đầu ra không ổn định và giá lúa bấp bênh.

Nông dân huyện Phú Tân – An Giang thu hoạch lúa nếp. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Nông dân huyện Phú Tân – An Giang thu hoạch lúa nếp. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Hiện nay, tỉnh An Giang cùng với cả nước chung tay chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đồng thời đang tìm mọi biện pháp để hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Việc XK các mặt hàng cũng bị ảnh hưởng, nhưng chủ lực gạo là điểm sáng, bù đắp lại cho các mặt hàng khác. Trong khi đó lúa gạo được sản xuất ra, DN đã tìm được thị trường XK, ký kết hợp đồng, giá tốt… Nếu dừng hay hạn chế XK gạo DN sẽ bị thiệt hại rất lớn và càng tạo khó khăn cho thị trường.

Vì vậy, UBND tỉnh An Giang kiến nghị Chính phủ căn cứ vào yêu cầu đảm bảo an ninh lương thực và có chủ trương cho XK phù hợp. Về việc ký hợp đồng mới XK gạo, sẽ tuân thủ theo chủ trương, chính sách của Chính phủ về an ninh an toàn lương thực trong bối cảnh thời tiết dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên kiến nghị Chính phủ cần sớm quyết định để người dân và DN, chính quyền địa phương chủ động trong sản xuất kinh doanh và điều hành quản lý nhà nước.

Chính sách XK có kiểm soát ổn định ít nhất là hàng năm, có những giải pháp phù hợp khi hạn chế XK không làm ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống nhân dân, không phá vỡ liên kết sản xuất tiêu thụ lúa gạo giữa nông dân và DN. Đây cũng chính là vấn đề quan trọng nhất trong phát triển kinh tế - xã hội của  tỉnh nông nghiệp như An Giang.

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 17:11

Trong thời điểm khó khăn hiện nay việc liên kết, tiêu thụ cá tra trong nước và xuất khẩu là vấn đề được quan tâm ở nhiều doanh nghiệp chế biến và người nuôi.

Xuất khẩu thủy sản thuận lợi hơn

Xuất khẩu thủy sản thuận lợi hơn

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 12:05

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) tạo cú hích lớn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Khánh Hòa.

Việt Nam: 'Giặc nước' gây thiệt hại 2,3% GDP mỗi năm

Việt Nam: 'Giặc nước' gây thiệt hại 2,3% GDP mỗi năm

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 06:35

Một số nghiên cứu dự báo nếu nước biển dâng cao thêm 1m, khoảng 1,77 triệu ha đất sẽ bị nhiễm mặn; khoảng 85% người dân vùng ĐBSCL cần được hỗ trợ về nông nghiệp.

Thông báo xét tuyển công chức

Thông báo xét tuyển công chức

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 17:14

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xét tuyển công chức làm việc tại Cục Bảo vệ thực vật và Cục Thú y.

Từ cây ăn quả và nuôi tôm công nghệ mới

Từ cây ăn quả và nuôi tôm công nghệ mới

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 12:18

Phát triển cây ăn quả và nuôi tôm theo công nghệ mới là hai thế mạnh để làm giàu nhanh của nông nghiệp Việt Nam hiện nay.

Sôi động chuyển đổi nông nghiệp vùng Bán đảo Cà Mau

Sôi động chuyển đổi nông nghiệp vùng Bán đảo Cà Mau

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 12:12

Tôm - lúa, lúa - cá, lúa - rau màu, chuyên canh cây ăn quả đang là những mô hình năng động sáng tạo của hàng ngàn hộ vùng Bán đảo Cà Mau.

Vụ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An: NAPMU lên tiếng

Vụ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An: NAPMU lên tiếng

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 07:01

Liên quan đến dự án ngàn tỷ nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An, phía NAPMU – Ban quản lý dự án NN-PTNT đã trình bày rõ quan điểm…

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Thời sự Nông nghiệp 05/08/2020 - 08:20

Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu, nhất là nông, lâm, thủy sản của Việt Nam.

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 18:17

Mưa bão liên tiếp mấy ngày qua gây thiệt hại hàng ngàn ha lúa, rau màu, sạt lở bờ sông, tàu đánh cá bị chìm và sập hàng trăm căn nhà của người dân.

Nghệ An: Lợn giống nhiễm bệnh tai xanh chết hàng loạt!

Nghệ An: Lợn giống nhiễm bệnh tai xanh chết hàng loạt!

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 11:00

Không hẹn mà gặp, nhiều khách hàng nuôi lợn tại Nghệ An đồng loạt tố Công ty TNHH Đại Thành Lộc cung cấp lợn giống không đảm bảo.

An ninh nguồn nước - vấn đề sống còn

An ninh nguồn nước - vấn đề sống còn

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 10:12

Nước đang trở thành tâm điểm tại nhiều diễn đàn lớn trên thế giới. Thời gian qua, vấn đề an ninh nguồn nước được Quốc hội đặc biệt quan tâm và cử đoàn giám sát.

ĐBSCL vững tin trước thiên tai kép

ĐBSCL vững tin trước thiên tai kép

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 06:35

Những ngày này ĐBSCL mưa dầm, ai cũng lo ngại, còn doanh nghiệp đắn đo thiệt hại kép giữa thiên tai và Covid.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...2

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sự việc ở Bắc Ninh là bài học và sự cảnh báo về công tác cán bộ.

Gợi ý đáp án đề thì tốt nghiệp THPT 2020 môn Ngữ văn

Gợi ý đáp án đề thì tốt nghiệp THPT 2020 môn Ngữ văn

Dưới đây là gợi ý đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Ngữ văn gợi ý giúp các bạn học sinh và phụ huynh có thể tham khảo.

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Năm 1972, đoàn xiếc sơ tán về Cổ Tiết, trèo lên cây đa mắc dây tập đu, thấy loài “tầm gửi” hoa đẹp liền hái xuống cho vài người. Đó chính là lan đột biến.