Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xuất khẩu gạo có định mức: Doanh nghiệp, nông dân đồng tình

Thứ Tư 01/04/2020 , 05:45 (GMT+7)

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ của đoàn kiểm tra Bộ Công thương đề nghị cho XK gạo trở lại với định mức 400.000 tấn/tháng trong tháng 4, 5, DN và nông dân phấn khởi.

Lượng gạo hàng hóa của vụ ĐX có thể xuất khẩu khoảng 3 triệu tấn.

Lượng gạo hàng hóa của vụ ĐX có thể xuất khẩu khoảng 3 triệu tấn.

Ông Võ Quốc Hưng, Phó Giám đốc công ty TNHH Phước Đạt (xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang): Tôi thấy cho xuất như vậy là hợp lý

 

 

Theo tôi các doanh nghiệp sẽ đón gió ở vụ HT tới. Khoảng tháng 5, một số địa phương sẽ bước vào thu hoạch lúa HT lúc đó lúa hàng hóa nhiều lên, khả năng Chính phủ sẽ nới lỏng và gia tăng sản lượng gạo được XK. Thời điểm đó DN sẽ thu mua nhiều hơn.

Hiện nay, các DN sẽ không dám ký hợp đồng mới mà chủ yếu là giải quyết các hợp đồng cũ. Vì vậy, mức 400.000 tấn vừa kiểm soát được lượng lúa gạo, đảm bảo an ninh lương thực, vừa giải quyết được nhu cầu XK cho DN, thúc đẩy giá lúa tăng.

Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng (xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang): Đánh giá lại là cần thiết

Từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp chúng tôi đã ký hợp đồng XK 55.000 tấn gạo. Đến nay, đã thu mua được 35.000 tấn lúa, XK được 20.000 tấn, còn tiếp tục thu mua thêm 20.000 tấn.

Chủ trương trước đó tạm hoãn XK để đánh giá lại tình hình là cần thiết, cũng là để giảm áp lực XK gạo quá nhiều như thế này.

Hiện giá gạo IR 50404 dao động khoảng 9.600-9.700 đồng/kg. Năm nay, DN chủ yếu XK các loại gạo cao cấp, gạo thơm là chính, thị phần của gạo IR 50404 giảm còn dưới 20%.

Ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở NN-PTNT Sóc Trăng: Đây là cơ hội xuất khẩu với mức giá cao

 

 

Khi có thông tin Việt Nam tiếp tục XK 400.000 tấn gạo trong tháng 4, bà con nông dân rất phấn khởi.

Trước đó, để đảm bảo an ninh lương thực trong tình hình dịch bệnh, Chính phủ chỉ đạo tạm thời ngưng XK gạo, nhưng đó chỉ là tạm thời thôi chứ không cấm XK. Nhiều nông dân chưa nắm rõ nên lo lắng khiến giá lúa giảm.

Ngay sau đó, Bộ Công thương kết hợp với các bộ ngành có liên quan, sau khi cân đối sản lượng dự trữ đảm bảo an ninh lương thực đã đề nghị XK có định mức. Đa số DN đã ký hợp đồng XK, nếu không xuất DN sẽ bị thiệt hại rất lớn.

Hơn nữa, nếu ngưng XK gạo, lúa sẽ không đầu ra, giá lúa giảm nông dân khổ. Có thể nói đây là cơ hội XK gạo với mức thu mua giá lúa tốt hơn giúp nông dân. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có khoảng 50 DN đang thu mua lúa gạo của bà con nông dân.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NN-PTNT Bạc Liêu: Có giống lúa tăng gần 1.000 đồng/kg, nông dân vui

 

 

Mặt dù vụ lúa ĐX năm nay bà con nông dân đối mặt với hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt, nhưng nhờ chủ động ứng phó kịp thời, nông dân thu hoạch lúa đạt năng suất rất cao từ 6,2 - 7,5 tấn/ha.

Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ đạo cho tiếp tục XK lúa gạo, nên giá lúa gạo trong thời gian qua tăng cao, có giống tăng gần 1.000 đồng/kg, nông dân rất vui mừng phấn khởi vì trúng mùa được giá. Có thể nói vụ lúa ĐX trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm nay thắng lớn.

Ông Nguyễn Phước Thiện, GĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp: Giá lúa thấp nông dân bỏ ruộng mới lo

 

 

Sau khi có ý kiến của các tỉnh, thành ĐBSCL, DN, đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công thương chủ trì đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án điều hành XK gạo trong thời gian tới cho phép tiếp tục XK gạo trong tháng 4 và 5 mỗi tháng 400.000 tấn.

Theo đó, giá lúa ĐX cuối vụ tại tỉnh Đồng Tháp tăng trở lại từ 100-300 đồng/kg. Vụ lúa ĐX 2019-2020 đến nay địa phương đã thu hoạch 190.000/202.000ha, năng suất từ 7,1-7,5 tấn/ha, tăng 0,1 tấn/ha so với cùng kỳ năm rồi. Có thể nói vụ lúa ĐX năm nay nông dân Đồng Tháp thắng lợi cả về giá và năng suất.

Trong bối cảnh hiện nay đang khó khăn và dịch bệnh nếu lúa gạo không XK được sẽ ảnh hưởng rất lớn cho DN và nông dân.

Vì hiện nay các DN trong tỉnh đã có những đơn hàng ký trước đó, trong kho DN đã có lúa gạo chất đầy, chỉ cần 2 tháng nữa lúa hè thu sẽ thu hoạch. Khi DN đầy kho sẽ không thu mua lúa của dân nữa lúc đó giá tự động giảm mạnh.

Tôi kiến nghị, nếu XK hạn chế cần có phương án lâu dài hơn đó là tạm trữ lúa gạo cho dân trong thời điểm dịch bệnh, sau khi hết dịch người dân có lúa để bán và đảm bảo thu nhập.

Chỉ cần lúa có giá nông dân sẵn sàng ra đồng ngủ giữ lúa. Chứ giá lúa thấp nông dân bỏ bê ruộng đồng mới lo mất an ninh lương thực.

Người đàn ông tử vong khi dùng điện bẫy chuột

Người đàn ông tử vong khi dùng điện bẫy chuột

Thời sự Nông nghiệp 27/05/2020 - 13:45

Một người đàn ông ở Thừa Thiên - Huế đang dùng bình ắc quy đấu điện bẫy chuột giữa đồng, không may xẩy chân rơi xuống ruộng và bị điện giật tử vong.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường gợi ý chiến lược phát triển nông nghiệp vùng 'chảo lửa'

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường gợi ý chiến lược phát triển nông nghiệp vùng 'chảo lửa'

Thời sự Nông nghiệp 27/05/2020 - 08:44

Trong chuyến công tác mới đây, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã gợi ý cho chiến lược phát triển nông nghiệp vùng “chảo lửa” Ninh Thuận để biến bất lợi thành thuận lợi

Lưu ý khi hãm nước cho hồ tiêu

Lưu ý khi hãm nước cho hồ tiêu

Thời sự Nông nghiệp 27/05/2020 - 07:41

Cây hồ tiêu sau khi thu hoạch cần thời gian khô hạn nhất định để phân hóa mầm hoa chuẩn bị cho giai đoạn ra hoa đậu quả khi mùa mưa đến.

Người dân miền núi Quảng Nam 'khát' nước sinh hoạt

Người dân miền núi Quảng Nam 'khát' nước sinh hoạt

Thời sự Nông nghiệp 27/05/2020 - 06:35

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến các ao hồ sông suối dần cạn kiệt. Người dân các huyện miền núi Quảng Nam lại quay quắt với nỗi lo thiếu nước sinh hoạt.

Xây dựng sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Nghệ An

Xây dựng sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Nghệ An

Thời sự Nông nghiệp 26/05/2020 - 16:45

Nguyên Chủ tịch Nghệ An Hồ Xuân Hùng đau đáu câu hỏi: Nghệ An nên tập trung phát triển ngành kinh tế nào? Sản phẩm nào là chính, cần ưu tiên?

Dịch tả lợn Châu Phi tái phát tại 20 tỉnh, thành phố

Dịch tả lợn Châu Phi tái phát tại 20 tỉnh, thành phố

Thời sự Nông nghiệp 26/05/2020 - 14:43

Bộ NN-PTNT đề nghị UBND nhiều tỉnh thành trên cả nước khẩn trương kiểm soát bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát, lây lan diện rộng.

Khô hạn cùng mưa lụt khó lường

Khô hạn cùng mưa lụt khó lường

Thời sự Nông nghiệp 26/05/2020 - 10:32

Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, đầu vụ Hè Thu, Mùa 2020 khu vực phía Bắc xảy ra nắng nóng, cuối vụ mưa lụt rất khó lường.

Điều bất ngờ khi ghép gốc bưởi long cổ cò vào cây bưởi da xanh

Điều bất ngờ khi ghép gốc bưởi long cổ cò vào cây bưởi da xanh

Thời sự Nông nghiệp 26/05/2020 - 07:38

Đây là một kỹ thuật canh tác rất sáng tạo của nhà nông Huỳnh Thanh Tùng ở ấp 5, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Đông Xuân 2019 - 2020: Không ngẫu nhiên phía Bắc thắng lớn

Đông Xuân 2019 - 2020: Không ngẫu nhiên phía Bắc thắng lớn

Thời sự Nông nghiệp 25/05/2020 - 15:42

Bất luận đối diện với muôn vàn khó khăn, thách thức nhưng tình hình sản xuất vụ Đông Xuân 2019 - 2020 tại các tỉnh phía Bắc vẫn đạt được những kết quả ấn tượng.

Bình Thuận: Khô hạn nhất trong 10 năm qua

Bình Thuận: Khô hạn nhất trong 10 năm qua

Thời sự Nông nghiệp 25/05/2020 - 11:48

Nắng nóng kéo dài khiến nhiều hồ thủy lợi của Bình Thuận khô cạn ảnh hưởng đến đời sống người dân và tình hình sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Thị trường lúa gạo khởi sắc, cùng nông dân nắm bắt cơ hội

Thị trường lúa gạo khởi sắc, cùng nông dân nắm bắt cơ hội

Thời sự Nông nghiệp 25/05/2020 - 08:26

Giá lúa gạo đi lên trong khi nguồn cung hạn chế, nhu cầu lương thực ở các nước gia tăng là cơ hội tốt để ngành lúa gạo Việt Nam bứt phá.

Từ kỳ tích giữa tâm dịch đến tổ hợp 4F đầu tiên của Việt Nam

Từ kỳ tích giữa tâm dịch đến tổ hợp 4F đầu tiên của Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 25/05/2020 - 07:47

Chủ tịch Tập đoàn Quế Lâm khẳng định, với tổ hợp khép kín theo chuỗi của tập đoàn này, 3 bài toán của ngành chăn nuôi sẽ có lời giải hữu hiệu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

3 học sinh tử vong do đuối nước

3 học sinh tử vong do đuối nước

Sau khi tan học, 1 nhóm học sinh nhảy xuống hố nước tắm, trong đó có 3 em không may bị trượt vào lỗ nước sâu dẫn đến đuối nước, tử vong.

Trong 'lốc xoáy' dần lệ thuộc vào thuốc độc

Trong 'lốc xoáy' dần lệ thuộc vào thuốc độc

Nhân viên của một công ty bảo hiểm nhân thọ nói với tôi rằng đừng nhìn vào vẻ hào nhoáng bên ngoài của Lục Ngạn với nhiều nhà gác mà tưởng dân nơi đây giàu.