Triệu chứng của bệnh héo vàng trên chuối tiêu hồng
Chuối tiêu hồng của HTX được trồng từ 2 đến 3 năm, đang chuẩn bị ra quả bị nhiễm bệnh héo vàng với tỷ lệ từ 70 đến 80% cây bị bệnh. Bệnh héo vàng do nấm Fusarium oxysporium gây nên (bệnh này còn được gọi là bệnh héo rũ Panama) rất khó phòng trừ.
Chi cục BVTV khuyến cáo nông dân tuyệt đối không dùng giống chuối tại các vườn đã bị nhiễm bệnh để nhân trồng. Đối với những cây đã bị nhiễm bệnh cần đào bỏ cả củ và tiêu hủy kịp thời. Có thể kết hợp phun phòng bằng một trong các loại thuốc như Bendazon 50 WP, Plant 50 WP, Viben 50 BHT... kết hợp với tưới bổ sung nấm đối kháng Trichodenma ssp hoặc bón phân hữu cơ có bổ sung bào tử của nấm Trichodenma ssp.