Chiều 27/12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp, Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp và Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp báo công bố Lễ hội Quýt hồng huyện Lai Vung lần thứ I - năm 2023 với chủ đề “Khát vọng vươn lên”.
Đây là sự kiện do Báo Nông nghiệp Việt Nam và UBND huyện Lai Vung đồng tổ chức lần đầu tiên, diễn ra từ ngày 5-8/1/2023 tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Lễ khai mạc diễn ra lúc 9 giờ, ngày 5/1/2023.
Lễ hội Quýt hồng huyện Lai Vung lần thứ I - năm 2023 nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá hình ảnh quýt hồng cũng như giá trị văn hóa, kinh tế cho các sản phẩm từ quýt hồng Lai Vung. Qua đó góp phần phát triển du lịch, tạo dựng hình ảnh địa phương huyện Lai Vung.
Điểm nổi bật của Lễ hội Quýt hồng huyện Lai Vung lần thứ I - năm 2023 là hoạt động trải nghiệm không gian sản xuất quýt hồng, Hội thảo “Bảo tồn và phát huy tiềm năng, giá trị quýt hồng”, Tọa đàm “Quýt hồng - Tiềm năng của địa phương và cơ hội cho mọi khách hàng”, Phim tư liệu “Vương quốc quýt hồng đất Lai Vung", Hội thi “Vườn Quýt hồng kiểu mẫu”, Hội thi “Cây quýt hồng đẹp”.
Trong khuôn khổ lễ hội còn có trưng bày và giới thiệu các sản phẩm từ quýt, hoạt động biểu diễn và thưởng thức các món ngon từ quýt, Hội thi “Mâm ngũ quả đẹp”, Hội thi “Ẩm thực quê hương”, chương trình văn nghệ và trò chơi dân gian…
Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Lai Vung, cho biết: Lễ hội Quýt hồng nhằm quảng bá rộng rãi hình ảnh địa phương và sản phẩm quýt hồng đến các doanh nghiệp, nhân dân trong khu vực và cả nước. Từ đó khẳng định tiềm năng phát triển của quýt hồng, thúc đẩy phát triển du lịch, nông sản theo chiều sâu và bền vững.
Đồng thời, nâng cao nhận thức từ hệ thống chính trị đến người dân Lai Vung về phát huy tiềm năng, khơi dậy nguồn lực và khát vọng phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao.
Tại lễ hội diễn ra các hoạt động theo thời gian như: Hội thảo “Bảo tồn và phát huy tiềm năng, giá trị quýt hồng”; Hội thi vẽ tranh thiếu nhi “Mùa quýt quê em”; Hội thi “Mâm ngũ quả đẹp”; Tổ chức Đoàn Famtrip tham quan trong địa bàn huyện; Các trò chơi dân gian; Hội thi “Ẩm thực quê hương”; Tọa đàm “Quýt hồng - Tiềm năng của địa phương và cơ hội cho mọi khách hàng”.
Trong chuỗi các hoạt động trên, có 5 hoạt động lớn nhằm kết nối, chia sẻ kinh nghiệm giữa Nhà nước - doanh nghiệp - nhà nông - nhà khoa học nhằm gia tăng giá trị cây quýt hồng và phát triển bền vững…
Dự kiến lễ hội sẽ thu hút vài chục ngàn người từ khắp nơi trong nước về Lai Vung để tham quan trong lễ hội và đi xuống các vườn trồng quýt hồng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây quýt chín vàng vào dịp Tết.
Toàn huyện Lai Vung hiện có hơn 200ha quýt hồng phục vụ tết. Trong vụ quýt tết Nguyên đán 2023, dự kiến sản lượng quýt hồng toàn huyện cung ứng cho thị trường hơn 5.000 tấn trái, tăng gấp đôi so với năm trước.
Hiện, thời tiết ổn định, không khí mát mẻ giúp cây quýt hồng phát triển tốt. Để giúp nông dân trên địa bàn huyện sản xuất ăn chắc, trong mỗi vụ quýt tết, ngành nông nghiệp thường xuyên cử cán bộ đến thăm vườn để kịp thời có những khuyến cáo phù hợp trong canh tác.
Đặc biệt, các diện tích trồng quýt hồng ở Lai Vung đã được cấp mã số vùng trồng, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu hàng hóa Quýt hồng Lai Vung trong vòng 10 năm.
Theo ông Nghĩa, trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng liên kết, an toàn, giảm chi phí, nâng cao chất lượng, tăng lợi nhuận, giữ vững thương hiệu quýt hồng Lai Vung. Trong đó, thực hiện tốt việc đổi mới tổ chức sản xuất, đẩy mạnh liên kết giữa sản xuất và thị trường. Đặc biệt, chú trọng ứng dụng khoa học - công nghệ và tăng cường ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao cho cây quýt hồng.
Bên cạnh đó, vận động nông dân tham gia các hình thức hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, hình thành những vùng sản xuất tập trung với quy mô phù hợp, tăng cường huấn luyện nông dân thực hiện quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.
Sản xuất gắn với truy xuất nguồn gốc theo mã vùng trồng, kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài huyện đầu tư sản xuất và thu mua nông sản cho nông dân theo hợp đồng.