Thứ hai, 23/07/2018 01:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng loạt đề nghị "gỡ" cho doanh nghiệp

13/06/2012, 10:06 (GMT+7)

Ngày 12/6, QH thảo luận về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhiều đại biểu cho rằng nên miễn thuế VAT, giảm giá vật tư đầu vào...

Ngày 12/6, QH thảo luận về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhiều đại biểu cho rằng nên miễn thuế VAT, giảm giá vật tư đầu vào tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm giá thành sản phẩm đồng thời đề nghị Chính phủ miễn thuế thu nhập cá nhân để kích cầu…

Chính sách “đeo kính cho người mù”

Phát biểu tại hội trường về nhóm chính sách hỗ trợ của Chính phủ, ĐB Trần Du Lịch cho rằng hiện nay còn rất nhiều doanh nghiệp khó khăn với chi phí tài chính, làm ăn thua lỗ nên việc giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp hoàn toàn không có tác dụng. “Doanh nghiệp không có lợi nhuận mà giảm thuế thu nhập thì không khác gì là tôi mù mà anh cho tôi đôi kính. Dù cặp kính đó có cọng vàng đi chăng nữa cũng chẳng ích lợi gì. Hãy cho tôi cây gậy để tôi dò đường tôi đi”, ông Lịch nói.

Vậy cây gậy là gì? Theo quan điểm của ông Lịch thì cây gậy chính sách phải là giảm thuế VAT cho hàng tồn kho và cho nông sản. Nước ta là nước nông nghiệp nên cần rà soát lại giá nông sản, vật tư sản xuất nông nghiệp để có biện pháp hỗ trợ. Hiện giá nông sản đang giảm làm CPI giảm. Đây là thời điểm cần thiết, bởi QH chỉ còn họp 1 tuần nữa, nếu không tính sớm mà giá nông sản giảm và thị trường sức mua giảm nữa thì không còn cơ hội để đưa ra thảo luận và xin ý kiến QH. Ngoài ra, một số hàng tiêu dùng tồn kho cũng cần được giảm hoặc miễn thuế VAT có thời hạn để kích thích thị trường. Thêm một “cây cậy” nữa được đề cập đến đó là giảm thuế thu nhập của năm 2013, theo ông Lịch việc giảm thuế thu nhập vào năm sau mới thực sự thích hợp bởi khi ấy các doanh nghiệp “nợ nần” mới có hy vọng gượng dậy. Nhưng nếu Nghị quyết QH có một thông điệp sẽ xem xét giảm thuế thu nhập doanh nghiệp của năm 2013 từ thời điểm này sẽ tạo niềm tin cho doanh nghiệp, khuyến khích họ nghĩ đến đầu tư làm ăn và tạo khởi động cho tương lai.

Cũng cho rằng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp còn chưa sát với thực tiễn, ĐB Mai Hữu Tín, tỉnh Bình Dương đề nghị Chính phủ xem xét lại tiêu chí để doanh nghiệp được hưởng lợi thực sự từ chính sách. Ông Tín cho biết việc phân loại doanh nghiệp nhỏ và vừa dựa theo hai tiêu chí là quy mô tổng tài sản và số lao động bình quân năm, trong đó vốn là tiêu chí ưu tiên. Bất hợp lý ở đây là thay vì vốn điều lệ hoặc vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp làm cơ sở thì nghị định lại sử dụng tổng tài sản bao gồm cả vốn vay, vốn huy động từ các nguồn khác luôn luôn thay đổi theo hoạt động trong từng thời kỳ của doanh nghiệp làm cơ sở. Do vậy, một doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu 30 tỷ đồng chẳng hạn nhưng khi có tổng tài sản vượt 100 tỷ đồng sẽ không còn được coi là doanh nghiệp nhỏ và vừa, do vậy không được hưởng việc giảm thuế.

Bỏ con săn sắt bắt con cá rô

Mặc dù hoàn toàn nhất trí với chủ trương hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất vượt qua thời kì khó khăn tuy nhiên hầu hết các đại biểu đều cho rằng Chính phủ cần mở rộng diện hỗ trợ, tăng mức giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân…

Theo ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường - HN, số doanh nghiệp có lãi trong năm 2012 để được hưởng chính sách giảm thuế thu nhập chỉ chiếm khoảng 35% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động, còn các doanh nghiệp khác chiếm khoảng 39% vẫn còn cơ hội để có thể trụ lại trên thị trường, có triển vọng phát triển, nhưng do khó khăn tức thời về tài chính nên không có lãi hoặc bị lỗ trong năm 2012 thì không được thụ hưởng ưu đãi. Để giảm bớt số lượng doanh nghiệp phá sản hoặc buộc phải ngừng hoạt động có thời hạn, bà Hường kiến nghị cần có các giải pháp để cơ cấu lại nợ cho các doanh nghiệp dạng này, tạo điều kiện cho họ được vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

ĐB Đỗ Văn Vẻ - Thái Bình:

Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn tôi xin kiến nghị với Quốc hội giảm 50% thuế giá trị gia tăng cho toàn bộ hàng hóa dịch vụ lưu thông trên thị trường từ nay đến 31.12.2012 và miễn thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 như đã áp dụng trong năm 2011. Đây là những biện pháp gián tiếp kích cầu tiêu dùng có tác động tích cực đối với việc giảm hàng tồn kho của các doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường cho các doanh nghiệp và đời sống của nhân dân.

Tiếp tục ý kiến này, ĐB Mai Hữu Tín, tỉnh Bình Dương phân tích giải pháp của miễn thuế thu nhập doanh nghiệp của Chính phủ chỉ làm giảm 9 ngàn tỉ đồng thu ngân sách trong năm nay, số tiền này nếu chia bình quân cho 450.000 doanh nghiệp được thụ hưởng chính sách trên thực tế mỗi doanh nghiệp chỉ được giảm 20 triệu đồng.

“Tôi tin rằng chúng ta có thể làm nhiều hơn thế”, ông Tín nhận định. Mặc dù, tại Hội trường QH trước đó, Bộ trưởng Tài chính đã cho biết nếu chỉ cần giảm khoảng 50% thuế giá trị gia tăng thì nguồn ngân sách năm nay sẽ bị thất thu thêm 15.000 tỉ đồng, và tiếp tục giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống còn hơn 20%, ngân sách sẽ lại mất đi 20.000 tỉ đồng nữa.

Nhưng theo đại biểu Tín, việc giảm thêm thuế thu nhập doanh nghiệp cũng tạo thêm động lực để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn và từ đó sẽ đóng góp nhiều hơn cho ngân sách hơn nữa nếu phần lớn số doanh nghiệp vừa và nhỏ của chúng ta mất đi sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng lên sức khỏe của nền kinh tế, đặc biệt là sẽ gia tăng rất lớn con số thất nghiệp.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận