Thứ bảy, 24/08/2019 06:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàng nghìn người dân vùng lũ Mường Lát thiếu lương thực do đường chưa thông

06/09/2018, 21:14 (GMT+7)

Hơn 1 tuần trôi qua kể từ khi cơn lũ ập xuống, các bản làng huyện vùng biên Mường Lát (Thanh Hóa) vẫn bị cô lập. 

Trong khi lương thực tại chỗ đã cạn kiệt, việc tiếp tế gặp rất nhiều khó khăn, hàng nghìn người dân có nguy cơ lâm vào hoàn cảnh thiếu đói.

Người dân Mường Lát phải sử dụng cả nguồn nước ô nhiễm

Tính đến chiều 6/9, tuyến đường nối TP Thanh Hóa lên thị trấn Mường Lát vẫn bị chia cắt. Muốn lên đến trung tâm huyện phải vượt 250 km bằng các phương tiện ô tô, xe máy, đi xuồng, sau đó tiếp tục đi bộ khoảng 5km. Vì vậy, Việc vận chuyện gạo cũng như các nhu yếu phẩm để cứu tế cho người dân Mường Lát gặp rất nhiều khó khăn.

Không chỉ tuyến đường huyết mạch lên huyện Mường Lát bị chia cắt, cô lập, đường giao thông từ trung tâm huyện đi các xã cũng bị lũ cuốn trôi khiến việc vận chuyển hàng cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Lương Minh Thông, Bí thư Huyện ủy Mường Lát cho biết, để đến các xã Mường Chanh, Quang Chiểu, Tén Tằn, Pù Nhi, Nhi Sơn... chỉ có cách đi bộ băng rừng, lội suối hàng chục km. Nhiều bản làng đang bị chia cắt, cô lập.

Con đường vận chuyển hàng cứu trợ rất khó khăn

Huyện Mường Lát chỉ có thể tiếp nhận gạo, các hàng cứu trợ tại UBND xã Trung Lý và Đồn biên phòng Trung Lý (cách thị trấn Mường Lát gần 40 km). Từ đây, hàng cứu trợ được bộ đội chở bằng xe máy vượt 10 km đường rừng xuống bến đò Chiềng Nưa (xã Mường Lý), rồi vận chuyển bằng đò ngược dòng sông Mã đến xã Tam Chung tập kết, cấp phát cho người dân.

Ông Phạm Bá Điểm, phó chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết thêm, toàn huyện hiện có hàng nghìn người dân ở các xã Mường Chanh, Quang Chiểu, Tam Chung, Mường Lý, Trung Lý, Tén Tằn, Pù Nhi, Nhi Sơn... đang thiếu đói lương thực, thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu. Đây đa phần là những hộ bị lũ cuốn trôi nhà cửa và tài sản. Hàng nghìn em học sinh các cấp thiếu sách giáo khoa, vở viết, đồ dùng học tập…

Chiều tối ngày 5/9, ba tấn gạo cứu trợ đầu tiên của UBND tỉnh Thanh Hóa được vận chuyển bằng đường sông tập kết tại bản Pom Khuông, xã Tam Chung. Ngay sau khi vừa cập bến, người dân địa phương đã tập trung kín bên bờ sông Mã để nhận gạo cứu trợ.

Không chỉ thiếu đói về lương thực, do mưa lũ cuốn trôi hệ thống ống nước nên hiện nay người dân Mường Lát đang thiếu trầm trọng nguồn nước uống, nước sinh hoạt. Mỗi ngày, hàng trăm người dân phải ra mó nước ngay bên cầu Mường Lát để tắm, dặt và lấy nước về sinh hoạt.

3 tấn gạo đầu tiên đã được cấp phát cho người dân vùng lũ Mường Lát

Người dân huyện Mường Lát cho hay, đây là trận lũ lớn nhất trong vòng 20 năm qua. Mưa lũ tàn phá nặng nề, gây thiệt hại ước tính hàng trăm tỷ đồng.

Theo thống kê ban đầu của UBND huyện Mường Lát, mưa lũ đã làm 7 người tại huyện chết và mất tích, hơn 200 nhà dân bị hư hỏng nặng, sập hoàn toàn, hàng chục điểm trường học bị bùn đất, đá vùi lấp không thể sử dụng được.

Trước tình hình đó, chính quyền địa phương các huyện cũng như tỉnh Thanh Hóa không đủ nhân lực, vật lực để có thể một lúc khôi phục toàn bộ cơ sở hạ tầng, nhất là ổn định đời sống người dân. Vì vậy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) tỉnh Thanh Hóa đã chính thức kêu gọi sự ủng hộ của nhân dân, các nhà hảo tâm chung tay góp sức vì đồng bào vùng lũ.

Người dân phải đi đổ xăng lẻ
Một cây xăng phải đóng cửa do hết hàng

Tất cả những ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh xin gửi về: Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, số 16 Hạc Thành, phường Tân Sơn, Thành phố Thanh Hóa. Hoặc gửi về Quỹ phòng chống bão lụt (MTTQ), số tài khoản 3751.0.9050214; Mã đơn vị quan hệ ngân sách: 9050214 tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Thanh Hóa.

VÕ VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận