Thứ bảy, 26/05/2018 07:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hành Hàn Quốc năng suất "khủng"

03/04/2014, 09:23 (GMT+7)

Trong khi 1 sào (360 m2) hành lá của VN bình thường chỉ cho năng suất 5 - 6 tạ thì giống hành Hàn Quốc đạt tới 5 tấn và thu hoạch được 3 lần.

Hành Hàn Quốc năng suất khủng
Mô hình trồng hành Hàn Quốc tại xã Thọ Xuân của Cty Sông Hồng

Nhiều nông dân ở xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, Hà Nội rất háo hức với loại cây trồng mới này.

1 sào thu 12 triệu đồng

Từ đầu năm 2014, tại cánh đồng của xã Thọ Xuân ngoài sự hiện diện của cây trồng truyền thống như ngô, lạc, đỗ, dong riềng... bắt đầu xuất hiện những thửa ruộng trồng hành Hàn Quốc xanh ngắt trải dài theo triền đê sông Hồng. Theo quan sát của chúng tôi, giống hành Hàn Quốc không khác hành hoa của nước ta là mấy, chỉ có điều lá to bằng ngón chân cái, cao tới 80 cm, có mùi thơm nhưng khi ăn rất nhớt, có lẽ chỉ phù hợp cho công nghệ chế biến chứ không để ăn tươi.

Ông Trần Bửu Lâm, GĐ Cty CP Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Sông Hồng, đơn vị tiên phong phát triển mô hình trồng hành Hàn Quốc tại xã Thọ Xuân cho biết: "Cty chúng tôi đang hợp tác với Cty TNHH Sam Won ở Song Khê, Nội Hoàng, Bắc Giang trồng và cung cấp nguyên liệu hành để đơn vị này chế biến thành gia vị trong các gói mì tôm.

“Thực hiện Nghị quyết số 06 của Huyện ủy về phát triển nông nghiệp công nghệ cao sinh thái, bền vững, huyện Đan Phượng đã quy hoạch được 29 ha tại xã Thọ Xuân và các vùng lân cận, hiện lấp đầy được 15 ha. Do đó, khi Cty Sông Hồng đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu trồng hành Hàn Quốc, huyện ủng hộ rất cao bằng hỗ trợ đường điện 3 pha, hạ tầng, giao thông và thủy lợi nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho phía DN đầu tư phát triển SX", ông Nguyễn Thạc Hùng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng.

Theo đó, công suất và nhu cầu thu mua của Cty Sam Won là 10.000 tấn hành/năm, nhưng hiện tại các vùng nguyên liệu mới chỉ cung cấp chưa đầy 30% nên nhu cầu còn rất lớn".

Theo chia sẻ của ông Lâm, giống hành Hàn Quốc có ưu điểm là dễ trồng, ít sâu bệnh, năng suất cao, đặc biệt chỉ trồng 1 lần nhưng cho thu hoạch tới 3 vụ. Giống hành Hàn Quốc có thời gian sinh trưởng 2,5 - 3 tháng, cho năng suất khoảng 2,5 tấn/sào, cá biệt những nơi đất tốt, thâm canh cao đạt 3 - 3,5 tấn.

Sau khi thu hoạch xong lần 1, chăm bón trở lại 2 tháng sau cho thu tiếp, lần này năng suất đạt khoảng 1,8 - 2 tấn/sào và sau 2 tháng kế tiếp cho thu hoạch lứa cuối cùng và lần này chỉ còn lại 1,3 - 1,5 tấn/sào. Như vậy, cộng cả 3 lần thu hoạch trong vòng 6 - 7 tháng 1 sào hành Hàn Quốc cho 5,5 - 6 tấn.

“Chúng tôi đang bán cho Cty Sam Won với giá 2.400 - 2.500 đ/kg hành tươi. Như vậy, chỉ cần nhân lên với năng suất thấp nhất là 5 tấn, 1 sào hành Hàn Quốc cho thu nhập trên 12 triệu đồng trong vòng 6 tháng. Với người nông dân, nguồn thu nhập trên cũng không phải là nhỏ. Trong khi trồng hành không vất vả như các loại cây khác, bà con có thể tranh thủ lúc nông nhàn để làm thêm”, ông Lâm hạch toán.

Khó nhất là thuê đất

Những mô hình phát triển nông nghiệp mới luôn được UBND TP Hà Nội nói chung và huyện Đan Phượng nói riêng rất khuyến khích DN tham gia đầu tư, phát triển. Tuy nhiên, cái khó với Cty Sông Hồng hiện nay cũng là cái khó chung của nhiều DN là khâu thu gom đất để thuê.

Chị Hoàng Thị Sửu ở đội 8, xã Thọ Xuân đang trồng hành cho Cty Sông Hồng cho biết, trước đây nghề chính của chị là chạy chợ, sau thấy có DN về thuê đất trồng hành và cần công nhân nên chị về làm thuê cho Cty Sông Hồng. Với thu nhập bình quân mỗi ngày là 100.000 đồng, chị Sửu chia sẻ hoàn toàn chấp nhận được vì vừa làm ở công ty vừa có thời gian quán xuyến công việc gia đình và chăm nom con cái.

Bởi việc mua đất hiện nay gần như là không ai dám làm do giá đất ngoài thị trường cao hơn khung giá đất TP ban hành hàng năm rất nhiều,nếu chẳng may bị thu hồi DN sẽ thiệt đơn thiệt kép.

Theo tâm sự của ông Trần Bửu Lâm, giai đoạn 1 Cty đặt mục tiêu trồng được 5 ha hành Hàn Quốc, nhưng đến nay mới trồng được 2,5 ha do chưa thương lượng được việc thuê đất của người dân. Được biết, Cty Sông Hồng đang thuê đất của người dân xã Thọ Xuân với mức giá 1,5 triệu đ/sào/năm.

So với nhiều vùng đất bãi xung quanh Hà Nội mức thuê như vậy là khá cao. Bên cạnh nguồn thu cố định từ cho thuê đất, các hộ cho Cty thuê đất còn được ưu tiên vào làm việc dài hạn và thời vụ với mức lương 3 triệu đ/tháng.

Bà Lê Thị Năng, Bí thư Đảng ủy xã Thọ Xuân cho biết, sau khi nhận được đề nghị hợp tác của phía Cty Sông Hồng về mô hình trồng hành Hàn Quốc để chế biến XK, lãnh đạo xã Thọ Xuân nhận thấy đây là cơ hội rất tốt để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đem lại thu nhập và công ăn việc làm tại chỗ cho người nông dân trong bối cảnh đất bỏ hoang đồng ruộng ngày càng nhiều. Tuy quyết tâm cao là vậy, song khi thực hiện cũng gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khâu thuyết phục nông dân cho DN thuê đất.

“Mặc dù là đất bỏ hoang hoặc cho người nhà mượn, mỗi hộ chỉ một vài luống kéo dài từ đê đến bờ sông, nhưng động đến chuyện cho thuê bà con vẫn còn lăn tăn, bởi tâm lý chung ai cũng sợ bị mất đất. Lãnh đạo xã chúng tôi phải đứng ra cam kết và trực tiếp đi từng nhà thuyết phục người dân mới có sự chuyển biến.

 Sắp tới, chúng tôi tiến hành làm thí điểm thêm mô hình trong cánh đồng trên đất 2 lúa. Hy vọng bà con trong xã nhìn thấy hiệu quả mô hình sẽ thay đổi suy nghĩ để cùng hợp tác với Cty Sông Hồng”, bà Năng tâm sự.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận