Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hệ thống thú y có nguy cơ bị 'chặt chân tay'

Thứ Tư 03/04/2019 , 09:35 (GMT+7)

Tại các cuộc họp về bệnh tả lợn Châu Phi, râm ran ngoài lề là nỗi lo bị sáp nhập Trạm Chăn nuôi vào Trạm BVTV, Trạm Khuyến nông thành Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện...

08-18-46_dsc_4097
Cán bộ thú y kiểm tra lợn nghi bệnh

Việc sáp nhập sẽ khiến cho một hệ thống từng gây dựng bao nhiêu năm, tổ chức chặt chẽ từ trung ương tới cơ sở có nguy cơ bị "chặt bớt chân tay”, khó có thể chống đỡ kịp thời với dịch dã…
 

Nỗi thấm thía của tỉnh đã sáp nhập

Hà Nam có hơn 400.000 đầu lợn, tính đến hết ngày 21/3/2019 đã có 527 con của 14 hộ chăn nuôi bị mắc dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) phải tiêu hủy. Mặc dù đã căng hết sức để dàn quân, chống dịch nhưng theo ông Đinh Huy Bách, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y phân tích vẫn có nhiều khó khăn.

Thứ nhất là tỷ lệ 80% chăn nuôi nhỏ lẻ; thứ hai là huy động lực lượng tham gia vẫn áp theo quy định từ hồi chống cúm gia cầm cách đây 15 năm, công chức, viên chức được 50.000 đồng/ngày, còn đối tượng khác được 100.000 đồng/ngày, rất rẻ mạt; thứ ba là hệ thống thông báo, giám sát dịch từ ngày các Trạm Chăn nuôi và Thú y bàn giao về cho UBND huyện (tháng 7/2018) khiến việc phối hợp không đồng bộ, kịp thời.

Trước đây, từ tỉnh xuống đến xã là một hệ thống, trong đó Trạm Chăn nuôi và Thú y là quân của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh nằm ở huyện, tham mưu về việc phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch, thú y cơ sở tiếng là người của xã nhưng cũng do Chi cục trả phụ cấp (0,7) điều hành nên hô cái là thực hiện ngay.

Giờ đây, muốn triển khai một cái gì phải qua các cơ quan như UBND huyện, Phòng NN-PTNT, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp rồi mới tới xã. Và ở chiều ngược lại, khi có dịch, thú y xã báo cáo lên huyện phải qua rất nhiều cấp như Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, Phòng NN-PTNT, UBND huyện rồi mới đến Chi cục gây chậm chễ.

Thêm vào đó, dịch bệnh thất thường, phòng chống vất vả, phụ cấp cho Trưởng ban Thú y xã lại quá thấp nên người trẻ ít hào hứng để vào, người già cũng uể oải tìm cách xin ra. Nhiều trường hợp hơn 60 tuổi vẫn phải động viên, giữ lại để ký tiếp hợp đồng lao động dù biết đó là phạm luật.
 

Nỗi lo của tỉnh chưa bị sáp nhập

Ông Phạm Thành Nhương, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình kể rằng, tỉnh mình là địa phương đầu tiên hợp nhất Phòng Chăn nuôi của Sở NN-PTNT và Chi cục Thú y thành Chi cục Chăn nuôi Thú y (tháng 9/2015) theo Thông tư 14 và hoạt động rất hiệu quả.

08-18-46_dsc_4094
Ông Phạm Thành Nhương, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình

Nhưng đến khi bàn chuyện hợp nhất Trạm thành Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thuộc huyện thì lại khác: “Chúng tôi triển khai Nghị quyết 19 đã đến bước sắp sửa hợp nhất, ý định đến quý I/2019 sẽ xong, chỉ còn lăn tăn mỗi chuyện ai là người bổ nhiệm lãnh đạo Trung tâm thì lại dừng. Tôi cho rằng không chuyển mới là đúng bởi chưa thực hiện việc này đã gây ảnh hưởng rồi”.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y có 2 nhiệm vụ, thứ nhất là quản lý nhà nước và thứ hai là sự nghiệp nên vừa có cả công chức lẫn viên chức. Trước đây có nhiều công chức giàu kinh nghiệm và năng lực được bổ nhiệm làm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện. Để hợp nhất thành Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp nguyên tắc là chỉ có viên chức làm việc ở trung tâm, còn công chức thì làm ở các phòng chuyên môn.

Bởi thế mới gây ra tình trạng xáo trộn trong đội ngũ khi công chức của các trạm phải chuyển về các phòng của Chi cục trên thành phố cách xa nhà vài ba chục km. Thậm chí có 3 Trưởng trạm do gia đình ở quá xa nên phải xin sang Hội Nông dân, Phòng NN-PTNT huyện gồm Trạm Hưng Hà, Trạm Kiến Xương còn Trưởng Trạm Thái Thụy đang xin đi nhưng thủ tục chưa xong. Ngược lại cũng có nhiều viên chức đang làm ở Chi cục, nhà cửa, gia đình sống tại thành phố nhưng nếu sáp nhập sẽ phải về các trạm huyện, rất bất tiện.

Ông Nhương thở phào: “Rất may là Thái Bình chưa hợp nhất. Sau khi nghe tin dừng chuyện này lại, anh em đã rất phấn khởi. Nhân y chữa bệnh cho người còn thú y chữa bệnh cho loài người vì hầu hết các dịch bệnh trên người là do sự truyền lây từ động vật. Ngành y tế có cả mạng lưới bên dưới gồm Sở Y tế ở cấp tỉnh, các trung tâm, các bệnh viện ở cấp huyện còn với thú y thì các Trạm ở huyện như cánh tay nối dài của hệ thống, như tai mắt để kiểm tra, giám sát, phát hiện dịch bệnh nên rất nhanh và hiệu quả… Còn nếu sáp nhập vào thành Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp rồi chuyển cho huyện thì các chức năng thuộc về quản lý nhà nước sẽ giao hết cho Phòng NN-PTNT chỉ để lại các chức năng thuộc dịch vụ công, dịch vụ tư... khó có thể tham mưu, chống dịch tốt được…”.

08-18-46_dsc_4102
Ảnh: D.Đ.T

Thái Bình là tỉnh đất chật, người đông, mật độ chăn nuôi nhỏ lẻ ở mức cao với gần 7.300 gia trại, 73.000 hộ, tổng đàn lợn gần 1 triệu con. Tính đến ngày 19/3/2019 có 125 xã trên địa bàn 6 huyện phát hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tổng số lợn tiêu hủy 20.756 con, trọng lượng 1.172.799kg. Những ngày này, hầu hết cán bộ nhân viên của Chi cục Chăn nuôi và Thú y có mặt ở các xã, các huyện để sát sao, chỉ đạo việc phòng chống dịch.

Tôi gặp chị Đàm Thị Việt Anh, nguyên Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi Thú y huyện Thái Thụy hiện là Phó Phòng quản lý giống và Kỹ thuật khi đang ở xã An Dục, huyện Quỳnh Phụ. Trạm Chăn nuôi Thú y huyện này có 4 người thì 2 đang nghỉ đẻ, 1 bị chó cắn, 1 bị tai nạn nên lực lượng tăng cường thường xuyên phải làm việc đến 7 - 8h tối thậm chí 12h đêm, bữa cơm trưa nào cũng gắn liền với đôi ủng phòng hộ.

“Phải đi làm quá xa nhà nên em đã xin chuyển sang Phòng NN-PTNT nhưng lại vướng ở chỗ tuy có quyết định công chức, số hiệu công chức nhưng mã chuyên môn lại tương đương viên chức nên người ta chưa nhận”, chị Việt Anh tâm sự. Cùng hoàn cảnh có Nguyễn Đức Tuệ, nguyên cán bộ của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Thái Thụy giờ cũng đang phải chuyển lên làm chuyên viên phòng quản lý dịch bệnh của Chi cục một cách bất đắc dĩ.

Trung tâm Dịch Vụ Nông nghiệp trực thuộc huyện có cái dở là khi có dịch bệnh điều hành rất chậm vì qua nhiều khâu, thậm chí báo cáo về dịch có thể dừng lại ở huyện mà không lên cấp trên vì địa phương muốn giấu. Qua việc chống dịch lở mồm long móng cuối năm 2018, đặc biệt là DTLCP, nhiều tỉnh đề nghị phải xem xét lại việc sáp nhập hệ thống Trạm Chăn nuôi và Thú y vào Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp và chuyển về cho huyện quản lý bởi không chỉ gây xáo trộn cho đội ngũ cán bộ mà còn khó khăn cho việc chỉ đạo. Trước là “băng thông rộng” giờ bị hẹp và phân nhánh.

 

Trà Vinh: Nỗ lực phát triển thêm 80.000 con heo trong quý II

Trà Vinh: Nỗ lực phát triển thêm 80.000 con heo trong quý II

Chăn nuôi 26/05/2020 - 10:35

Mục tiêu trong quý II/2020, tỉnh Trà Vinh quyết tâm khôi phục đàn heo thêm 80.000 con, tương đương thời điểm trước khi dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên, mọi chuyện không hề dễ dàng.

Lợn Lang Đông Khê giá cao cũng vét sạch hàng

Lợn Lang Đông Khê giá cao cũng vét sạch hàng

Chăn nuôi 26/05/2020 - 09:05

Đây là giống lợn bản địa đặc sản của huyện Thạch An (Cao Bằng) có chất lượng thịt thơm ngon.

Nghệ An: Tăng nhanh đàn lợn trong trang trại

Nghệ An: Tăng nhanh đàn lợn trong trang trại

Chăn nuôi 26/05/2020 - 08:41

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An, trên địa bàn tỉnh hiện có 438 trang trại lợn (theo quy định của Luật Chăn nuôi ).

Lâm Đồng: Đề xuất các giải pháp bình ổn giá thịt lợn

Lâm Đồng: Đề xuất các giải pháp bình ổn giá thịt lợn

Chăn nuôi 25/05/2020 - 15:33

Hiện giá thịt lợn hơi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng rất cao, đang ở mức gần 100 ngàn đồng/kg, gây sức ép rất lớn tới người tiêu dùng.

Hà Giang: Nuôi gà sạch thu nhập cao

Hà Giang: Nuôi gà sạch thu nhập cao

Chăn nuôi 25/05/2020 - 14:17

Chăn nuôi gà an toàn sinh học giúp nhiều hộ dân ở huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có đầu ra ổn định và thu nhập tăng cao.

Hà Tĩnh: Không vội tái đàn nếu chưa đảm bảo an toàn sinh học

Hà Tĩnh: Không vội tái đàn nếu chưa đảm bảo an toàn sinh học

Chăn nuôi 25/05/2020 - 14:16

Dịch tả lợn châu Phi tại Hà Tĩnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tái bùng phát, vì vậy bà con không vội tái đàn khi chưa đảm bảo an toàn sinh học.

Vựa heo miền Trung tái đàn chắc ăn, không nhắm mắt làm liều

Vựa heo miền Trung tái đàn chắc ăn, không nhắm mắt làm liều

Chăn nuôi 25/05/2020 - 06:01

Khôi phục đàn heo sau dịch tả lợn châu Phi, vựa heo lớn nhất miền Trung đẩy mạnh tái đàn nhưng không “nhắm mắt làm liều”, mà tuân thủ chăn nuôi an toàn sinh học.

Khai trương điểm bán gà thảo mộc Vinh Mè tại Hà Nội

Khai trương điểm bán gà thảo mộc Vinh Mè tại Hà Nội

Chăn nuôi 24/05/2020 - 16:14

Sáng 24/5, HTX Dịch vụ Chăn nuôi và Tiêu thụ gà ta Việt Nam khai trương điểm bán gà thảo mộc đầu tiên tại số 4 khu đấu giá Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

Campuchia cắt giảm mạnh nhập khẩu, không cho lợn quá cảnh vào Việt Nam

Campuchia cắt giảm mạnh nhập khẩu, không cho lợn quá cảnh vào Việt Nam

Chăn nuôi 24/05/2020 - 09:34

Chính phủ Campuchia đã giảm tới 70% lượng nhập khẩu lợn sống từ các nước láng giềng để hỗ trợ nông dân địa phương phát triển ngành chăn nuôi ổn định thị trường nội địa.

Cho lợn rừng ăn 'chè khổng lồ', lãi 300 triệu đồng mỗi năm

Cho lợn rừng ăn 'chè khổng lồ', lãi 300 triệu đồng mỗi năm

Chăn nuôi 24/05/2020 - 06:58

Tình cờ Huân được biết, nhiều trang trại đã cho lợn rừng ăn “chè khổng lồ” nên áp dụng. Nhờ đó, đàn lợn rừng của anh phát triển tốt, lãi ròng trên 300 triệu đồng/năm.

Đẩy mạnh tăng đàn, tái đàn và đảm bảo an toàn sinh học

Đẩy mạnh tăng đàn, tái đàn và đảm bảo an toàn sinh học

Chăn nuôi 22/05/2020 - 20:44

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, ngoài các chính sách của Chính phủ thì tăng đàn, tái đàn là giải pháp căn cơ để bình ổn giá thịt lợn.

Kỹ sư điện nuôi heo

Kỹ sư điện nuôi heo

Chăn nuôi 22/05/2020 - 08:01

Hai năm làm việc trên đất Malaysia, anh Hùng về quê hương Phú Yên đầu tư công nghệ nuôi heo bằng máy lạnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Những ngày qua, tại Tuyên Quang liên tiếp có mưa giông, lốc xoáy đúng vào dịp lúa chín. Để đảm bảo năng suất, các hộ dân khẩn trương thu hoạch, hạn chế lúa rơi rụng.

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Hai cánh tay robot vươn ra, thoắt cái đã nhấc lên hai khay 60 quả trứng đưa vào cho các robot khác rửa, quét, hong khô, “make up” se khít hơn 8.000 lỗ thông khí…