Thứ hai, 17/12/2018 08:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hi vọng với "Cha và con và…"

09/02/2015, 10:03 (GMT+7)

Sự kiện bộ phim “Cha và con và…” (đạo diễn Phan Đăng Di) vừa góp mặt trong danh sách tranh giải chính thức của LHP Quốc tế Berlin (Đức) đang gây xôn xao.

Đây là bộ phim Việt Nam đầu tiên có vinh dự này tại một trong ba liên hoan phim lớn nhất thế giới. NNVN đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn của bộ phim.

15-06-21_u1e3nh-3 Đạo diễn Phan Đăng Di

“Cha và con và…” đang trở thành hi vọng mới cho điện ảnh Việt Nam khi vào đến chung kết của LHP Quốc tế Berlin. Anh đặt bao nhiêu hi vọng vào việc bộ phim đoạt giải?

Thật sự thì chính tôi cũng bất ngờ khi “Cha và con và…” đi được chặng đường dài như vậy. Bản thân những người làm phim đã rất nỗ lực để phim có một chỗ đứng trong đấu trường quốc tế. Với tư cách là đạo diễn, tôi lại càng có cớ để hi vọng vì biết “đứa con” của mình đã khá cứng cáp.

Tôi đặt vào đứa con tinh thần của mình gần như là tất cả, 99%. Tôi vẫn chừa 1% cho sự may rủi. Còn việc dự đoán, thì tôi chịu. Tôi vốn dốt trò cá cược mà.

Nhiều người nói, việc đưa phim đi tranh giải quốc tế nhiều nên những phim của anh dễ dàng xin tài trợ, cụ thể như trường hợp “Cha và con và…” thế nào?

Đã dính đến việc thi thố này kia thì sẽ rất có lợi cho việc truyền thông, điều này tôi không phủ nhận. Nhưng bảo tôi làm phim chỉ để mang đi thi thì oan cho tôi quá. Bởi làm phim kiểu thực dụng rõ ràng như thế thì cam đoan với bạn là chỉ đến phim thứ hai thôi là chán ngay.

Bộ phim “Cha, con và…” (tựa tiếng Anh: Big father, small father and other stories) dựa theo một câu chuyện có thật được đăng trên Báo Thanh Niên 15 năm trước về một nhóm thanh niên trong một xóm trọ nghèo rủ nhau đi... thắt ống dẫn tinh để lĩnh thưởng.

Việc xin kinh phí hỗ trợ là điều tiên quyết để khởi động một dự án phim độc lập. Tuy nhiên, ở ta việc này cũng đang rất hạn chế. Về cả việc thiếu kinh phí và cả cơ chế. Tôi rất tiếc bởi có nhiều kịch bản, nhiều tài năng điện ảnh đang bị lãng phí cũng bởi câu chuyện về tiền nong.

Không phủ nhận tôi khá giỏi việc xoay xở. Tuy nhiên, sử dụng việc tranh giải như một mánh khóe kiếm kinh phí thì tôi chưa nghĩ tới. Bởi công thức xin hỗ trợ của tôi là: kịch bản chất lượng + diễn viên chuyên nghiệp + mối quan hệ + và nhiều nhất vẫn là sự kiên trì.

Riêng “Cha và con và…” đã nhận được 40.000 euro tiền hỗ trợ của World Cinema Fund - Quỹ Điện ảnh thế giới (thuộc LHP Berlin, Đức), còn nhận thêm sự hỗ trợ tài chính của Quỹ Hubert Bals Fund - LHP quốc tế Rotterdam (Hà Lan) và Trung tâm Hỗ trợ phát triển văn hóa Việt Nam (A&C).

Ngoài ra, tôi vẫn phải làm việc tiếp với những nhà đầu tư trong nước mới đủ. Bởi phim lấy bối cảnh vào cuối những năm 1990 ở TP. HCM, vì thế kinh phí cho bối cảnh, trang phục, đạo cụ đã tốn khoảng 10 tỉ đồng...

Diễn viên Đỗ Hải Yến xuất hiện trong phim cũng khiến anh vấp phải nhiều ì xèo về mối quan hệ của hai người, vì việc dễ xin kinh phí hay vì lí do nào khác?

Xét về mối quan hệ, thì chúng tôi chơi với nhau đã quá lâu, ì xèo cũng nhạt rồi. Còn cái tên Đỗ Hải Yến cũng không phải là lí do cho việc dễ dàng xin tài trợ. Cần thiết nhất vì Yến là một diễn viên chuyên nghiệp.

15-06-21_u1e3nh-4 Cảnh trong phim “Cha, con và…”

Trong phim này, Yến vào vai một vũ nữ, một vai diễn đòi hỏi nhiều ngôn ngữ cơ thể phức tạp. Bản thân Yến xuất thân từ diễn viên múa nên cô ấy diễn rất có hồn, khác biệt với những vai diễn đòi hỏi nhiều nước mắt trước đây.

Tôi chọn Yến vì sự chuyên nghiệp trong nghề. Cô ấy không diễn để làm hài lòng đạo diễn hay khán giả, mà diễn vì cô ấy sinh ra để sống một phần cuộc đời như thế.

Nếu “Cha và con và…” đoạt giải tại Berlin liệu có thể mở ra hi vọng mới cho dòng phim độc lập tại Việt Nam?

Ô, nói thế là bạn đang ảo tưởng quá. Một hạt thóc không làm nên một vụ mùa. Nếu chỉ nhìn vào “Cha và con và…” hay “Đập cánh giữa không trung”… không thể khiến các nhà tài trợ đổ tiền vào được. Vẫn sẽ là một quãng đường dài để điện ảnh Việt Nam có được uy tín với quốc tế.

Điều quan trọng nhất là cơ chế thu hút đầu tư của ngành điện ảnh nước ta. Không đổi mới cơ chế đó thì những nhà làm phim vẫn chỉ là bầy gà con lạc mẹ.

LÊ MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận