| Hotline: 0983.970.780

Hiệu quả đào tạo nghề lao động nông thôn

Thứ Ba 17/03/2020 , 13:10 (GMT+7)

Việc thực hiện hiệu quả Đề án 1956 đã góp phần củng cố tiêu chí số 12 về “Lao động có việc làm” trong xây dựng NTM của huyện lúa Lệ Thủy.

Mô hình nuôi gà thả đồi của bà Nguyễn Thị Hân ở xã Trường Thủy.

Mô hình nuôi gà thả đồi của bà Nguyễn Thị Hân ở xã Trường Thủy.

Thực hiện Quyết định số 1956/QĐ - TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” (Đề án 1956), hằng năm huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã mở từ 5- 6 lớp đào tạo nghề miễn phí cho trên 200 học viên. Qua đó, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB & XH) huyện Lệ Thủy tiến hành khảo sát, cập nhật thông tin nhu cầu học nghề của người lao động, xây dựng kế hoạch đào tạo nghề phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Qua đó có cơ sở định hướng nghề nghiệp phù hợp cho từng nhóm đối tượng cụ thể để đề xuất, mở các lớp đào tạo nghề có hiệu quả cao, thu hút đông đảo học viên.

Các nhóm nghề được đào tạo nhiều, gồm kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm; nuôi ong lấy mật; trồng và khai thác gỗ rừng; kỹ thuật chế biến món ăn, phục vụ; điện dân dụng; may công nghiệp; lái xe ô tô hạng C…

Đặc biệt, Phòng LĐ - TB & XH huyện còn phối hợp với Trường cao đẳng Nghề Quảng Bình đào tạo nghề may, sửa chữa điện dân dụng cho người dân tộc Vân Kiều đang theo học hệ THPT tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện.

Qua các lớp đào tạo nghề, nhiều bà con đã biết vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn trồng trọt, chăn nuôi, mang lại hiệu quả. Không ít hộ đã vươn lên làm giàu từ những mô hình phát triển kinh tế.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hân ở xã Trường Thủy hiện nuôi khoảng 800 con gà thả đồi thương phẩm. Khi xã tổ chức các lớp dạy nghề kỹ thuật chăn nuôi, bà chủ động đăng ký tham gia. Từ những kiến thức đã được học, bà áp dụng vào chăm sóc đàn gà gia đình. Hiện mỗi năm, gia đình thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

Học sinh người dân tộc Vân Kiều được đòa tạo nghề may.

Học sinh người dân tộc Vân Kiều được đòa tạo nghề may.

Tính từ năm 2011 đến nay, huyện Lệ Thủy đã mở được 142 lớp đào tạo nghề cho hơn 4.741 lao động nông thôn.

Phần lớn các học viên phát huy được nghề ngay tại địa phương hoặc được tuyển dụng vào làm trong các doanh nghiệp, góp phần củng cố tiêu chí số 12 về “Lao động có việc làm” trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của huyện.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Mai, Trưởng phòng LĐ - TB & XH huyện, đối với lao động có điều kiện sản xuất, có đất có rừng, thì huyện đào tạo các nghề trồng trọt, mở rộng chăn nuôi gia súc, gia cầm…

Thực tế cho thấy, hầu hết các lớp dạy nghề được tổ chức đã bám sát với điều kiện kinh tế, sản xuất thực tế của địa phương, giúp các học viên có kiến thức cơ bản, vận dụng hiệu quả vào sản xuất, có thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Ngược lại với HTX thôn, xã hình thành do lịch sử một thời, HTX chuyên ngành được hình thành nên từ nhu cầu tự thân liên kết, phát triển mạnh trong kinh tế thị trường.

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Sau khi hoàn thành NTM, nhiều địa phương ở Thừa Thiên- Huế trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM nâng cao bằng việc xây dựng vườn mẫu.

Hội chợ OCOP xứ Tuyên tôn vinh nông nghiệp tốt

Hội chợ OCOP xứ Tuyên tôn vinh nông nghiệp tốt

Tối 22/1, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội chợ OCOP năm 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên.