Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hiệu quả 'sầu riêng vua' ghép gửi trên cây sầu riêng Ri 6

Thứ Năm 28/05/2020 , 06:01 (GMT+7)

Vỏn vẹn chỉ 18 tháng sau ghép, nhà vườn Nguyễn Công Thành ở Bến Tre đã thu hoạch được trái sầu riêng Musang King.

Sầu riêng Musang King màu sắc bắt mắt, béo, ít ngọt, rất ngon. Ảnh: Hồng Thủy.

Sầu riêng Musang King màu sắc bắt mắt, béo, ít ngọt, rất ngon. Ảnh: Hồng Thủy.

Sầu riêng Musang King xuất hiện tại thị trường Việt Nam luôn khiến những “tín đồ” ăn uống phát cuồng vì hương vị của mình.

Thịt sầu riêng Musang King vàng tươi rất bắt mắt. Ăn đậm đà, béo vượt trội nhưng ngọt vừa phải, thịt mịn, không có xơ. Hương vị không quá nồng và đăng đắng như các loại sầu riêng thông thường.

Vì vậy, sầu riêng Musang King có thể dễ dàng chinh phục thực khách dù khó tính đến mấy. Đặc biệt, hạt lép đến 95% nên tỷ lệ ăn được rất cao, không thấp hơn so với sầu riêng cơm vàng hạt lép. Dạng hạt dẹt chứ không tròn như các loại sầu riêng địa phương. So với các loại sầu riêng đang trồng tại Việt Nam thì sầu riêng Musang King chỉ có hơn chứ không kém được.

Thành phần các dưỡng chất thiết yếu trong 400gr sầu riêng Musang King đã tách vỏ: Vitamin C: 80% RDI, vitamin B1: 61% RDI, mangan: 39% RDI, vitamin B6: 38% RDI, potassium: 30% RDI, vitamin B2: 29% RDI, coopper: 25% RDI, folate: 22% RDI, magnesium: 18% RDI, niacin: 13% RDI.

Để nhận dạng được trái sầu riêng Musang King đúng chuẩn, thực khách dễ dàng phân biệt từ phần đáy quả được phân chia rõ ràng 5 múi ôm trọn lấy thân, giống như ngôi sao 5 cánh.

Trái có hình dạng bầu dục, màu xanh, thông thường trái nhỏ gọn khoảng chừng 2-2,5 kg. Các gai nhọn xếp khá xa nhau, nhô cao, dày, hình chóp tương tự Kim Tự Tháp.

Sầu riêng Musang King có mặt khắp nơi trên thế giới nên khó biết chính xác nó có nguồn gốc từ đâu. Tuy nhiên, theo một nguồn tin cho biết, đây là loại trái cây có nguồn gốc xuất xứ từ bang Sabah của đất nước Malaysia.

Hiện nay, Musang King đã trở thành giống sầu riêng ngon nhất đất nước Malaysia, được trồng phổ biến khắp đất nước này và có mặt khắp nơi trên thị trường thế giới. 

Thích nghi tốt ở Việt Nam

Điều kiện tự nhiên của Malaysia và Việt Nam gần như tương đồng nên sầu riêng Musang King thích nghi, sinh trưởng tốt với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của nước ta.

Nắm bắt được nhu cầu thị trường, nhiều nhà vườn đã sang tận đất nước Malaysia để tham quan và xin bo về ghép nhân giống. Ở Việt Nam, sầu riêng Musang King được trồng đầu tiên ở Tây Nguyên và ĐBSCL.

Sầu riêng Musang King cơm dày, hạt lép tỷ lệ ăn được cao. Ảnh: Hồng Thủy.

Sầu riêng Musang King cơm dày, hạt lép tỷ lệ ăn được cao. Ảnh: Hồng Thủy.

Cách đây vài năm, nhà vườn Nguyễn Công Thành ở xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã lặn lội sang Malaysia để tìm hiểu về giống sầu riêng này.

Ông Thành cho biết, tại Malaysia sầu riêng Musang King được bán với giá 85 ringrit/kg, tương đương với khoảng 453.000 đồng/kg. Mức giá này so với giá bán lẻ các giống sầu riêng thường cao hơn từ 2-3 lần ở thời điểm đắt nhất.

Khi mới nhập khẩu về Việt Nam, sầu riêng Musang King gây sốt với giá bán lên đến 1,5 triệu đồng/kg. Hiện nay, sầu riêng Musang King đã tách vỏ, đông lạnh được bán với giá 650.000 đồng/hộp 400gr.

Khi được người quen tại Malaysia dẫn đi tham quan các giống sầu riêng ngon địa phương thì ông Thành thấy được những ưu điểm tuyệt vời của giống sầu riêng này. Ông Thành đã mua bo về ghép nhân giống.

Ông Nguyễn Công Thành giới thiệu cây sầu riêng Musang King đã cho trái. Ảnh: Hồng Thủy.

Ông Nguyễn Công Thành giới thiệu cây sầu riêng Musang King đã cho trái. Ảnh: Hồng Thủy.

Thông thường trồng một cây sầu riêng từ gốc ghép mất khoảng 4 năm mới có thể thu hoạch trái. Tuy nhiên, với kỹ thuật ghép gửi, ông Thành đã ghép các bo sầu riêng Musang King lên cây sầu riêng Ri 6 đã được khoảng 2 năm tuổi.

Sau đó, ông cắt bỏ hết các nhánh cây sầu riêng mẹ. Nhờ cây mẹ đã lớn nên nuôi các bo ghép này rất nhanh, chỉ trong vòng 18 tháng sau là cành cây phát triển tốt, trưởng thành.

Ông Thành đã xử lý bằng cách đậy gốc, cắt nước và áp dụng bón phân hợp lý cho cây ra hoa mà không dùng đến Paclobutrazol, một hóa chất chuyên dùng để kích thích ra hoa trên cây ăn trái.

Khi ra hoa, ông Thành thấy cây dễ đậu, đậu nhiều trái. Tuy nhiên, do cây còn tơ nên ông Thành chỉ để cây nuôi 2 trái đánh giá chất lượng. Ngày trái chín, chúng tôi có mặt tại vườn của ông Thành để cùng xem trái sầu riêng Musang King có được như “đồn đại” hay không.

Chuẩn bị cảm nhận mùi vị của trái sầu riêng Musang King lần đầu được trồng tại Bến Tre, ai ai cũng hồi hộp. Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên đến thú vị vì trái chín cho màu vàng bắt mắt, hạt lép, thịt ngon không xơ, béo và tỷ lệ ăn được rất nhiều. Có những múi sầu riêng lép xẹp tưởng như bỏ đi nhưng bổ ra thấy toàn thịt. Nếu mà bỏ đi thì phải tiếc hùi hụi rồi.

Sầu riêng Musang King có nhiều hạt lép. Ảnh: Hồng Thủy.

Sầu riêng Musang King có nhiều hạt lép. Ảnh: Hồng Thủy.

Anh Tùng (33 tuổi) sinh sống tại TP.HCM, một người trẻ tuổi nhưng rất yêu thích nông nghiệp. Biết được sầu riêng Musang King đã được ông Thành trồng thành công, anh Tùng cũng đến tận vườn để xem trái sầu riêng này. “Thấy ngon quá, béo, không có xơ. Cái này y chang như em mua ở nước ngoài về nè”, anh Tùng nhận xét.

Thấy được tiềm năng lớn của giống sầu riêng Musang King, anh Tùng đã quyết định đặt hàng ngay nhà vườn Nguyễn Công Thành 6.000 cây giống về trồng tại khu đất của gia đình tại tỉnh Bình Phước.

Trái sầu riêng Musang King có hình bầu dục, dưới đáy các khía hiện lên rất rõ như hình ngôi sao. Ảnh: Minh Đảm.

Trái sầu riêng Musang King có hình bầu dục, dưới đáy các khía hiện lên rất rõ như hình ngôi sao. Ảnh: Minh Đảm.

Ông Lê Văn Đơn, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách cho biết: “So với Mongthong thì màu sắc của Musang King vàng hơn rất nhiều. Còn so với sầu riêng Ri 6 thì ít ngọt hơn, thịt mịn ít xơ hơn. Ri 6 thì ít lép hơn giống sầu riêng này. Sầu riêng Musang King trái dao động từ 2-3 kg rất dễ tiêu thụ.

Trái sầu riêng này còn tơ nên chưa thể đánh giá được độ dày vỏ, cùi, tỷ lệ ăn được. Vì để đánh giá được các tiêu chí này nên để cây cho trái ổn định từ 3-4 mùa. Tuy nhiên, nước đầu tôi thấy nó có thể thay thế được các giống thông thường đang trồng hiện nay”.

Nhà vườn tiết lộ bí quyết trồng cây “ăn được” dài lâu

Để cây sầu riêng phát triển mạnh, khai thác được dài lâu, nhà vườn Nguyễn Công Thành đã tiết lộ bí quyết ghép gốc trợ lực trên cây sầu riêng. Phương pháp này tương tự như ghép gốc bưởi long trợ lực cho bưởi da xanh mà chúng tôi đã giới thiệu trên báo Nông nghiệp Việt Nam mới đây.

Giống sầu riêng gai đen cũng ngon không kém giống sầu riêng Musang King. Ảnh: Hồng Thủy.

Giống sầu riêng gai đen cũng ngon không kém giống sầu riêng Musang King. Ảnh: Hồng Thủy.

Đầu tiên, nếu trồng ở vùng đất ĐBSCL thì nhà vườn nên đắp mô to và cao để tránh bị ảnh hưởng của tầng phèn.

Khoảng cách giữa các cây, ông Thành đề nghị nên là 6m. Hiện nay, 100% cây giống sầu riêng Musang King đều là cây ghép nên gốc ghép rễ chuột (rễ cái) đã bị cắt mất ở khâu vô bầu đất.

Vì vậy, ông Thành khuyên nhà vườn trồng sầu riêng Musang King nên trồng thêm một số cây sầu riêng dại hoặc sầu riêng Ri 6 bằng cách gieo hạt kế cận cây chính. Khi cây phụ này lớn dùng gốc của nó ghép vào cây chính sẽ tạo thêm một bộ rễ rất mạnh nuôi cây.

Tại các vùng đất cao, ông Thành cũng cho biết nhà vườn nên trồng bằng phương pháp trên sẽ rất tốt trong chống chịu giông bão do có nhiều rễ cọc ăn sâu vào lòng đất. Bên cạnh đó, sầu riêng là cây chịu hạn rất kém, nhà vườn phải chuẩn bị nguồn nước đầy đủ, kịp thời cung cấp cho cây.

Đối với Musang King thì kỹ thuật trồng cũng tương tự như các loại sầu riêng thông thường. Cây rất dễ ra hoa bằng các kỹ thuật thông thường, nhà vườn không phải dùng đến chất kích thích ra hoa.

Để nâng cao giá trị cũng như tuổi thọ của cây, nhà vườn Nguyễn Công Thành khuyên nên trồng cây theo hướng hữu cơ, tránh lạm dụng nhiều phân bón, thuốc hóa học.

Thêm giống mới cũng ngon không kém

Cũng tại khu vườn của ông Nguyễn Công Thành, chúng tôi còn được giới thiệu một giống sầu riêng khác cũng có nguồn gốc từ Malaysia có tên là Black Thorn (gai đen).

Giống sầu riêng này được đăng kí tại Bộ Nông nghiệp Malaysia với mã D200. Đây cũng là một giống sầu riêng ngon giá trị cao, giá bán còn đắt hơn cả Musang King. Tại Malaysia, giá bán mỗi kg sầu riêng Black Thorn là 115 ringrits, khoảng 613.000 đồng/kg.

Cũng như Musang King, hiện trái gai đen này được ông Thành trồng thành công đã chín cùng lúc với Musang King. Sầu riêng gai đen rất dễ nhận biết vì trên phần chóp của gai có màu tim tím. Đặc điểm này chỉ duy nhất sầu riêng gai đen mới có.

Gai đen ăn béo nhiều, thịt mịn không xơ. Thịt màu vàng đậm. Gai to hơn Musang King. Nhiều hạt lép, ít ngọt. Thịt xốp không bở. Loại sầu riêng này đang được nhiều nhà vườn tại Việt Nam chú ý. Đã có nhiều nhà vườn mạnh dạn trồng kinh tế loại sầu riêng mới này.

Giống sầu riêng gai đen có giá bán còn cao hơn sầu riêng Musang King. Ảnh: Minh Đảm.

Giống sầu riêng gai đen có giá bán còn cao hơn sầu riêng Musang King. Ảnh: Minh Đảm.

Lô lợn gần 2.500 con nhập từ Thái: Tuyệt đối an toàn dịch bệnh, thực phẩm

Lô lợn gần 2.500 con nhập từ Thái: Tuyệt đối an toàn dịch bệnh, thực phẩm

Thời sự Nông nghiệp 01/07/2020 - 16:45

Gần 2.500 con lợn được các doanh nghiệp nhập khẩu từ Thái Lan đã làm thủ tục thông quan thành công tại cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị).

Nông sản muốn xuất khẩu phải có mã vùng trồng và mã xưởng đóng gói

Nông sản muốn xuất khẩu phải có mã vùng trồng và mã xưởng đóng gói

Thời sự Nông nghiệp 01/07/2020 - 10:23

Đó là kiến nghị của Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, tại tọa đàm “Tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam”.

Dấu ấn các công trình thủy lợi ngăn mặn

Dấu ấn các công trình thủy lợi ngăn mặn

Thời sự Nông nghiệp 01/07/2020 - 09:43

Việc đưa vào vận hành hàng loạt công trình ngăn mặn đã giúp giảm thiểu thiệt hại do hạn mặn lịch sử cho các tỉnh ĐBSCL, nhất là thắng lợi vụ đông xuân.

Trồng cây ăn quả từ... vùng tiêu chết

Trồng cây ăn quả từ... vùng tiêu chết

Thời sự Nông nghiệp 01/07/2020 - 07:31

Dự án trồng cây ăn quả tại huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai được kỳ vọng mở ra một hướng đi mới thay thế cây hồ tiêu đã qua thời kỳ hoàng kim.

Nắng hạn kéo dài, mực nước trên các sông Quảng Trị xuống thấp kỷ lục

Nắng hạn kéo dài, mực nước trên các sông Quảng Trị xuống thấp kỷ lục

Thời sự Nông nghiệp 30/06/2020 - 09:55

Nắng hạn kéo dài trong nhiều tháng quá khiến mực nước trên các sông suối ở Quảng Trị khô cạn, dự báo có thể đạt thấp nhất trong vòng 43 năm trở lại đây.

Vú sữa Mica không mủ, chịu mặn

Vú sữa Mica không mủ, chịu mặn

Thời sự Nông nghiệp 30/06/2020 - 06:01

Đây là giống vú sữa đột biến, chịu mặn tốt. Khi chín thịt ăn giòn, không có mủ ở phần vỏ, rất ngon.

Nông nghiệp tăng trưởng trong thách thức lịch sử

Nông nghiệp tăng trưởng trong thách thức lịch sử

Thời sự Nông nghiệp 29/06/2020 - 23:21

Đối mặt với thách thức lịch sử do dịch bệnh Covid-19 và nhiều loại hình thiên tai, 6 tháng đầu năm 2020, nông nghiệp vẫn giữ được tăng trưởng GDP đạt 1,19%.

Châu chấu sa mạc tấn công Ấn Độ

Châu chấu sa mạc tấn công Ấn Độ

Thời sự Nông nghiệp 28/06/2020 - 21:13

Dịch hại châu chấu sa mạc đã xâm chiếm nhiều vùng rộng lớn ở Ấn Độ, bắt đầu lẻ tẻ từ tháng Tư và hiện đang tiếp tục lan rộng, đe dọa mùa màng.

Nâng cao hiệu quả quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy lợi

Nâng cao hiệu quả quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy lợi

Thời sự Nông nghiệp 27/06/2020 - 12:53

Trong bối cảnh diễn biến thời tiết bất thường, nhất là thời điểm mưa lũ, công tác quản lý vận hành và sử dụng đập, hồ chứa thủy lợi càng trở nên quan trọng.

Lô lợn thịt thứ 2 nhập khẩu vào Việt Nam

Lô lợn thịt thứ 2 nhập khẩu vào Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 26/06/2020 - 17:25

Lô 500 con lợn thịt thứ 2 do doanh nghiệp Thùy Dương Phát nhập khẩu từ Thái Lan đã hoàn thành thủ tục thông quan tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị).

FCPF - REDD+ hỗ trợ đắc lực giảm phát thải khí nhà kính tại Việt Nam

FCPF - REDD+ hỗ trợ đắc lực giảm phát thải khí nhà kính tại Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 26/06/2020 - 17:08

Chiều 26/6, Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam-giai đoạn 2 (FCPF-2).

Đập thủy lợi bị rò rỉ

Đập thủy lợi bị rò rỉ2

Thời sự Nông nghiệp 26/06/2020 - 09:09

Đây là công trình hồ Mạy Đẩy, tỉnh Bắc Kạn được đầu tư xây dựng năm 2008 nhưng không sử dụng được do rò nước qua thân đập.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách

Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách1

Đối thoại trên NNVN, TS Vũ Phạm Quyết Thắng nói, cần phải có những giải pháp căn cơ, bởi tham nhũng, chạy chức chạy quyền rất khó dẹp bỏ.

Lúa chịu khô quéo trên đồng

Lúa chịu khô quéo trên đồng

Gần 3 tháng trong cái nắng gắt 40 độ C làm cho cuộc sống sinh hoạt của người Quảng Bình đối mặt với muôn ngàn khó khăn…

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề làm 'kiếm lúa' và đứa con tật nguyền

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề làm 'kiếm lúa' và đứa con tật nguyền

Nghề phun thuốc trừ sâu đã khiến đứa con trai mơ ước của ông vừa sinh ra đã bị dị tật, cái kế sinh nhai khắc nghiệt đã để lại hệ lụy kinh khủng.