Thứ tư, 21/08/2019 06:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hồ Gò Miếu bị ô nhiễm nặng nề

16/05/2019, 19:41 (GMT+7)

Từng được ví là viên ngọc xanh phía sườn Tây Tam Đảo với nguồn nước trong xanh nhưng gần đây hồ Gò Miếu thuộc địa phận xã Ký Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên bị ô nhiễm nặng nề.

Hồ Gò Miếu từng là hồ trong sạch đẹp nhất tỉnh Thái Nguyên nay bị ô nhiễm nặng nề

Báo Nông nghiệp Việt Nam nhận được phản ánh của người dân xã Ký Phú khi 1 tuần trở lại đây hồ Gò Miếu bị ô nhiễm nặng nề, mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe của người dân do hoạt động nuôi cá lồng bè của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Việt Nhật (Công ty Việt Nhật).

Có mặt tại hò Gò Miếu trưa 16/5, chúng tôi thấy rõ mức độ ô nhiễm của nước hồ. Toàn bộ mặt hồ được phủ một lớp váng màu vàng giống mỡ cá. Thậm chí, một góc hồ kéo dài hàng trăm mét bị sóng đánh nên váng mỡ tụ lại đặc quánh, sủi bọt, bốc mùi hôi thối.

 
Chất thải giống mỡ cá dạt vào dày đặc một góc hồ

Người dân sống gần hồ Gò Miếu cho biết, đây là lần đầu tiên nước hồ bị như vậy. Còn từ trước đến nay dù cho thời điểm cạn nhất nước hồ vẫn luôn trong xanh và người dân vẫn dùng nước tắm giặt hàng ngày, nhưng thời gian gần đây đến rửa tay chân cũng không dám vì nước hồ quá bẩn.

Màu nước hồ chuyển thành màu vàng

Người dân nơi đây khẳng định nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước hồ Gò Miếu là do hoạt động chăn nuôi cá lồng bè của Công ty Việt Nhật. Bởi trong lòng hồ và phía trên thượng nguồn hồ không có người sinh sống, toàn bộ nước cấp cho hồ Gò Miếu đều chảy từ rừng nguyên sinh trong Vườn quốc gia Tam Đảo nên không thể có chuyện ô nhiễm.

Người dân cho rằng những lồng bè nuôi cá là nguyên nhân gây ô nhiễm hồ Gò Miếu

Người dân nơi đây cho biết, mức độ ô nhiễm của hồ gần đây ngày một nghiêm trọng hơn từ ngày Công ty Việt Nhật chuyển từ sử dụng thức ăn công nghiệp sang dùng cá tạp, cá mè để nuôi cá lăng đen, cá trê cho rẻ nên mới khiến hồ ô nhiễm nặng như vậy.

Sau khi phát hiện sự ô nhiễm bất thường tại hồ Gò Miếu, một số hộ dân sống dưới chân hồ Gò Miếu cho biết đã phản ánh, kiến nghị lên xã, huyện, tỉnh nhưng đến nay chưa thấy cơ quan chức xử lý khiến bức xúc của bà con, đặc biệt khi phía người dân và chủ trông coi lồng bè cá có lời qua tiếng lại, thách thức nhau.

Hồ Gò Miếu ngày trước khi chưa nuôi cá lồng bè luôn trong xanh sạch sẽ

Ông Nguyễn Công Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên, đơn vị đang trực tiếp quản lý và vận hành hồ Gò Miếu, thừa nhận sự việc đúng như người dân phản ánh.

Ông Thịnh cho biết, ngay sau khi nắm bắt được thông tin ô nhiễm tại hồ Gò Miếu, phía Công ty đã cùng Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Đại Từ kiểm tra, lấy một số mẫu nước phân tích. Trước mắt, đơn vị yêu cầu Công ty Việt Nhật phải tiến hành vớt toàn bộ lượng váng nổi trên mặt hồ để xử lý. Tạm dừng toàn bộ hoạt động sử dụng cá tươi, cá tạp, cá mè làm thức ăn cho cá, thay thế bằng thức ăn công nghiệp để theo dõi đánh giá.

Cả mặt hồ Gò Miếu giờ đều phủ một lớp váng như mỡ động vật

"Đơn vị cũng yêu cầu phía Công ty Việt Nhật rà soát, đánh giá lại mật độ nuôi cá, chủng loại xem đã phù hợp và đúng với quy định hay chưa. Tới đây, khi có kết quả phân tích mẫu nước rõ ràng, trong trường hợp cho kết quả độc hại hoặc phía doanh nghiệp cố tình vi phạm không thực hiện đúng theo cam kết, Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu tháo dỡ lồng bè trả lại vị trí như cũ", ông Thịnh cam kết.

Hồ Gò Miếu là một trong 3 hồ lớn nhất tỉnh Thái Nguyên, có chức năng chính là cung cấp nước tưới cho các xã phía Nam của huyện Đại Từ. Bên cạnh đó, những ngày lễ tết người dân địa phương kết hợp khai thác du lịch. Gần đây hồ Gò Miếu được kết hợp nuôi cá lồng bè với mô hình của Cty Việt Nhật. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, huyện Đại Từ đã hỗ trợ doanh nghiệp này gần 500 triệu đồng để đầu tư, xây dựng hạ tầng cơ sở chăn nuôi, nhưng nay mô hình bị người dân phản ánh gây ô nhiễm nghiêm trọng.
T. NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận