| Hotline: 0983.970.780

Trà Vinh sẽ vận hành 5 dự án năng lượng tái tạo vào năm 2030

Thứ Bảy 14/12/2024 , 15:58 (GMT+7)

Quy hoạch giai đoạn 2026 - 2030, các dự án sẽ được vận hành gồm điện mặt trời áp mái, điện rác, điện sinh khối, hướng đến giảm phát thải ròng bằng 0.

Mới đây, đoàn công tác của Bộ Công thương và Phái đoàn Liên minh Châu Âu đã có buổi làm việc với tỉnh Trà Vinh về tình hình cung cấp điện nông thôn và phát triển năng lượng tái tạo.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Quỳnh Thiện cho biết, tỉnh có tiềm năng lớn để phát triển năng lượng tái tạo với công suất hơn 26.000MW, đặc biệt là nguồn điện gió gần bờ và ngoài khơi.

Một dự án điện gió tại thị xã Duyên Hải đã đưa vào hoạt động. Ảnh: HT.

Một dự án điện gió tại thị xã Duyên Hải đã đưa vào hoạt động. Ảnh: HT.

Theo quy hoạch điện VIII, Trà Vinh sẽ triển khai 8 dự án năng lượng tái tạo với tổng công suất 464MW. Trong đó, giai đoạn 2023 - 2025 sẽ hoàn thành 3 dự án với công suất 176MW. Giai đoạn 2026 - 2030 sẽ vận hành thêm 5 dự án, bao gồm điện mặt trời áp mái (10MW), điện rác (10MW) và điện sinh khối (25MW), nâng tổng công suất thêm 288MW. Các dự án này không chỉ giúp Trà Vinh phát triển bền vững mà còn góp phần đạt mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh kiến nghị Bộ Công thương sớm ban hành khung giá phát điện cho các dự án điện gió để hỗ trợ nhà đầu tư trong việc đàm phán hợp đồng mua bán điện. Đồng thời, hướng dẫn cụ thể thủ tục cho các dự án áp dụng cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA). Đặc biệt là dự án tự sản tự tiêu để triển khai hydro xanh. Ngoài ra, tỉnh kiến nghị bổ sung dự án điện gió ngoài khơi với công suất 500MW vào kế hoạch thực hiện quy hoạch điện VIII.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hoàng Long cho biết, trong thời gian tới sẽ tạo nhiều cơ hội cho tỉnh Trà Vinh phát triển năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời. Khuyến khích Trà Vinh tận dụng tiềm năng sẵn có và sớm liên hệ với Cục Điện lực để trao đổi về mức giá điện năng lượng tái tạo. Đối với các kiến nghị của tỉnh, Bộ Công thương sẽ rà soát và sớm phản hồi.

Xem thêm
Tổng Bí thư: Tinh gọn tổ chức bộ máy không chỉ làm một lần

Tổng Bí thư lưu ý, việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy không chỉ làm một lần, kết quả đạt được vừa qua rất quan trọng nhưng mới chỉ là bước đầu.

Việt Nam cam kết chuyển giao kỹ thuật sản xuất lúa gạo hỗ trợ Ma Rốc

Cần Thơ Ma Rốc đang nỗ lực cải thiện sản xuất lúa gạo trong nước, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cam kết chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật cho nước bạn.

Nhận quà khủng, chủ xe VF 6 chốt cọc với mức giá từ 579 triệu đồng

VF 6 đang là mẫu xe đáng mua nhất phân khúc khi chi phí bỏ ra cho chiếc xe chưa đến 600 triệu đồng nhưng giá trị nhận được thì vượt xa con số này.

Giảng viên đại học và hành trình theo đuổi đam mê khảo kiểm nghiệm phân bón

Khi đang là giảng viên một trường đại học danh tiếng tại TP.HCM, anh Trần Văn Thanh quyết định bỏ nghề để xin việc tại Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc gia.