| Hotline: 0983.970.780

Hỗ trợ cho nông dân có ruộng ngập úng, bỏ hoang

Thứ Hai 02/03/2020 , 11:06 (GMT+7)

Hiện trên xứ đồng Bầu Lác Hạ (TP Tuy Hòa, Phú Yên) rộng 89,5ha, bà con chưa thể cày bừa gieo sạ lúa vụ đông xuân vì nước ngập úng.

Đoạn mương xứ đồng Bầu Hạ bị lấp do thi công đường.

Đoạn mương xứ đồng Bầu Hạ bị lấp do thi công đường.

Trước tình hình trên, UBND TP Tuy Hòa và Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên sử dụng nguồn ngân sách để hỗ trợ cho nông dân.

Trước đó, Báo NNVN đã có bài phản ánh về tình trạng cánh đồng cánh đồng của TP Tuy Hòa mênh nước do đâu? Ngay sau đó, UBND thành phố đã triển khai các biện pháp khắc phục nhưng không mang lại hiệu quả.

Thống kê của UBND TP Tuy Hòa, xứ đồng Bầu Lác Hạ do nông dân phường 5, phường 8, phường 9 và xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa) sản xuất với diện tích sản xuất lúa 2 vụ là 89,5ha. Trong vụ đông xuân 2019-2020, toàn bộ diện tích này không thể gieo sạ được do ngập úng.

Nguyên nhân là do đoạn mương Bầu Hạ đến cầu Trần Phú, bèo mọc dày gây cản trở dòng chảy. Trong đó, có đoạn mương xứ đồng Bầu Hạ, đoạn từ cầu Nguyễn Trãi (mới) ra hướng tây bắc dài đã bị lấp do thi công đường Nguyễn Trãi nối dài và đường Hoàng Văn Thụ. Cùng với đó, trong lúc thi công dự án hồ điều hòa Hồ Sơn và tiểu công viên thanh thiếu niên làm các kênh mương thủy lợi bị bồi lấp.

Theo lịch thời vụ của Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, vụ đông xuân gieo sạ từ 20/12/2019 đến 10/1/2020. Đến thời điểm này, tại nhiều cánh đồng lúa sinh trưởng giai đoạn làm đòng. Riêng xứ đồng Bầu Lác Hạ vẫn mênh mông biển nước…

Ông Trần Bửu Ngà, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp phường 8, cho biết: Cánh đồng Vĩnh Tròn (trước Bảo tàng tỉnh Phú Yên là cánh đồng nhỏ của xứ đồng Bầu Lác Hạ), chỉ tính riêng số xã viên thuộc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp phường 8 có đất sản xuất là 164 hộ bị ảnh hưởng với 22,2ha chưa thể gieo sạ.

Nông dân Đỗ Vương, ở phường 8, có ruộng trên xứ đồng Bầu Lác Hạ phân trần: Nhà tôi có 8 sào ruộng trên cánh đồng này. Việc cánh đồng ngập khiến nông dân chưa thể gieo sạ, dẫn đến mất nguồn thu nhập của gia đình. Nông dân mong muốn UBND TP Tuy Hòa có phương án hỗ trợ, cân đối với năng suất và thu nhập thực tế, đồng thời sớm giải quyết tình trạng ngập úng để sản xuất vụ sau.

Xứ đồng Bầu Lác Hạ ngập úng khiến nông dân chưa thể gieo sạ.

Xứ đồng Bầu Lác Hạ ngập úng khiến nông dân chưa thể gieo sạ.

Ông Nguyễn Lương Sinh, Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa cho biết: Trước Tết Nguyên đán Canh Tý, UBND thành phố đã phối hợp với Ban Quản lý các Dự án đầu tư xây dựng tỉnh tiến hành khơi thông dòng chảy. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân tình trạng ngập úng chưa được giải quyết dứt điểm và nông dân không thể gieo sạ được. Để kịp thời ổn định đời sống cho người dân có diện tích ruộng bị ảnh hưởng, UBND thành phố đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho nông dân.

Theo ông Nguyễn Văn Hào, Phó Giám đốc Ban Quản lý các Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên, Ban Quản lý có báo cáo số 42/BC-UBND, ngày 10/2/2020, đề xuất mức hỗ trợ cụ thể là 200kg lúa/sào (500m2)/vụ. Với giá lúa hiện nay 6.000 đồng/kg, tương đương 1,2 triệu đồng/sào.

Cùng với đó, để đảm bảo sản xuất cho các vụ tiếp theo, các ngành liên quan sẽ xử lý khơi thông các đoạn kênh mương tại đoạn qua Bệnh viện quốc tế và Rạch Bầu Hạ. Dự kiến trong tháng 5/2020 sẽ tổ chức thi công khơi thông dòng chảy.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?1

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.