Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quảng Ngãi: Nhiều diện tích lúa chưa thể gieo sạ

Thứ Năm 13/06/2019 , 10:37 (GMT+7)

Dù đã quá lịch thời vụ hơn nửa tháng nhưng nhiều diện tích lúa ở huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa thể gieo sạ vì thiếu nước.

Hơn 100 ha diện tích ruộng ở Tư Nghĩa vẫn chưa gieo sạ được mặc dù đã quá lịch thời vụ.

Vụ HT năm nay, huyện Tư Nghĩa có kế hoạch gieo sạ khoảng 4.300 ha lúa. Hiện đa số diện tích đã xuống giống nhưng vẫn có khoảng 110 ha vẫn chưa thể triển khai do nước chưa về tới ruộng.

Trong số này, Nghĩa Thương là xã có diện tích lúa thiếu nước nhiều nhất. Đến thời điểm hiện tại, xã này có khoảng 80ha đồng ruộng vẫn còn khô khốc, thậm chí còn trơ gốc rạ. Dù người dân đã chuẩn bị máy bơm nhưng nước từ kênh Thạch Nham – nguồn nước chủ yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp tại đây vẫn chưa đổ về tới các kênh dẫn.

Vụ này, bà Võ Thị Trinh (trú thôn Điện An 4, xã Nghĩa Thương) thuê 15 sào đất để làm lúa. Bà đã mua lúa giống về hơn 1 tháng nhưng vì nước chưa về nên vẫn chưa thể gieo sạ. Thấy nhiều diện tích lúa của người dân quanh đó đã gieo nên bà vô cùng nóng ruột, ngày nào bà cũng ra ruộng để ngóng nước về.

“Trong số 15 sào đất lúa mà tôi thuê thì đến bây giờ mới chỉ gieo sạ được 300m2. Diện tích còn lại vẫn không có một giọt nước nào. Với tình hình này thì chắc phải nửa tháng nữa mới có thể gieo sạ được. Nhưng nếu sạ muộn quá thì khi diện tích lúa ở đầu nguồn chín rồi cắt nước khi đó ruộng của tôi mới bắt đầu trổ. Năm ngoái cũng vậy, lúa trổ mà thiếu nước sẽ chết héo”, bà Trinh nói.

Các ruộng lúa khô khốc vì thiếu nước.

Trước tình hình này, Trạm quản lý Thủy nông số 3 Tư Nghĩa đã huy động mọi nguồn lực để nạo vét kênh mương. Theo trạm này thì thời điểm hiện tại, lưu lượng nước từ kênh Thạch Nham đưa về các tuyến kênh đủ để cung cấp cho tất cả diện tích lúa gieo sạ trên địa bàn huyện Tư Nghĩa. Tuy nhiên, việc điều tiết nước từ các tuyến kênh chính về đồng ruộng chưa hợp lý dẫn đến tình trạng lãng phí nước ở đầu nguồn và thiếu nước ở cuối nguồn.

Ông Phan Sáu, Phó trạm trưởng Trạm quản lý thủy nông số 3 cho rằng, tình hình nguồn nước Thạch Nham hiện đảm bảo, không có hạn. Trong quá trình tải nước tưới phục vụ cho dân thiếu nguồn lực để đội thủy nông tiến hành dẫn nước đến tận dân. Trong công tác phối hợp thiếu chặt chẽ gây lãng phí nước. Để đảm bảo vấn đề đó trạm đã chỉ đạo các HTX khẩn trương thành lập các đội thủy nông tăng cường đi cơ sở cả ngày lẫn đêm, đảm bảo nước gieo sạ cho vụ HT 2019.

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Trồng trọt 12/08/2020 - 10:23

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã tổ chức trình diễn mô hình: Sử dụng chế phẩm vi sinh Sumitri xử lý rơm rạ trên ruộng lúa sau thu hoạch.

Nghệ An: Xuống đồng sau 'cơn mưa vàng'

Nghệ An: Xuống đồng sau 'cơn mưa vàng'

Trồng trọt 12/08/2020 - 08:22

Hơn 2 tháng nắng hạn, tại Nghệ An, hàng ngàn ha cây trồng khô héo, hơn 10.000 ha lúa khô nẻ đất, trong đó 5.000 ha lúa cháy khô không còn khả năng khôi phục.

Hòa Bình: Liên kết trồng bắp cải trái vụ

Hòa Bình: Liên kết trồng bắp cải trái vụ

Trồng trọt 12/08/2020 - 07:21

Tháng 4/2020, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình triển khai mô hình liên kết trồng bắp cải trái vụ tại xã Thành Sơn, huyện Mai Châu với 40 hộ tham gia, quy mô 1,2ha.

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Trồng trọt 11/08/2020 - 10:20

Dưa lưới được trồng trong nhà kính là mô hình đang phổ biến ở nhiều nơi. Nhưng dưa lưới trồng ngoài trời thì còn khá xa lạ.

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Trồng trọt 11/08/2020 - 07:24

Ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng đang phát triển mạnh mẽ theo hướng ứng dụng công nghệ cao với nhiều chương trình, dự án được triển khai thực hiện.

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Trồng trọt 10/08/2020 - 09:48

Dưa chuột sạch ở xã Hà Giang, huyện Hà Trung, Thanh Hóa là sản phẩm an toàn thực phẩm được thị trường tiêu thụ mạnh, hiệu quả gấp 4 lần trồng lúa.

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Trồng trọt 10/08/2020 - 05:55

Hiện nay tổng diện tích xoài ở Đồng Tháp đạt trên 10.000ha, khâu cung ứng cho thị trường còn hạn chế, gây khó khăn cho việc liên kết tiêu thụ bền vững.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có xu hướng tăng lên nhưng vẫn ở mức thấp và gần như không ảnh hưởng tới lúa vụ hè thu và thu đông.