| Hotline: 0983.970.780

Quảng Ngãi: Nhiều diện tích lúa chưa thể gieo sạ

Thứ Năm 13/06/2019 , 10:37 (GMT+7)

Dù đã quá lịch thời vụ hơn nửa tháng nhưng nhiều diện tích lúa ở huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa thể gieo sạ vì thiếu nước.

Hơn 100 ha diện tích ruộng ở Tư Nghĩa vẫn chưa gieo sạ được mặc dù đã quá lịch thời vụ.

Vụ HT năm nay, huyện Tư Nghĩa có kế hoạch gieo sạ khoảng 4.300 ha lúa. Hiện đa số diện tích đã xuống giống nhưng vẫn có khoảng 110 ha vẫn chưa thể triển khai do nước chưa về tới ruộng.

Trong số này, Nghĩa Thương là xã có diện tích lúa thiếu nước nhiều nhất. Đến thời điểm hiện tại, xã này có khoảng 80ha đồng ruộng vẫn còn khô khốc, thậm chí còn trơ gốc rạ. Dù người dân đã chuẩn bị máy bơm nhưng nước từ kênh Thạch Nham – nguồn nước chủ yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp tại đây vẫn chưa đổ về tới các kênh dẫn.

Vụ này, bà Võ Thị Trinh (trú thôn Điện An 4, xã Nghĩa Thương) thuê 15 sào đất để làm lúa. Bà đã mua lúa giống về hơn 1 tháng nhưng vì nước chưa về nên vẫn chưa thể gieo sạ. Thấy nhiều diện tích lúa của người dân quanh đó đã gieo nên bà vô cùng nóng ruột, ngày nào bà cũng ra ruộng để ngóng nước về.

“Trong số 15 sào đất lúa mà tôi thuê thì đến bây giờ mới chỉ gieo sạ được 300m2. Diện tích còn lại vẫn không có một giọt nước nào. Với tình hình này thì chắc phải nửa tháng nữa mới có thể gieo sạ được. Nhưng nếu sạ muộn quá thì khi diện tích lúa ở đầu nguồn chín rồi cắt nước khi đó ruộng của tôi mới bắt đầu trổ. Năm ngoái cũng vậy, lúa trổ mà thiếu nước sẽ chết héo”, bà Trinh nói.

Các ruộng lúa khô khốc vì thiếu nước.

Trước tình hình này, Trạm quản lý Thủy nông số 3 Tư Nghĩa đã huy động mọi nguồn lực để nạo vét kênh mương. Theo trạm này thì thời điểm hiện tại, lưu lượng nước từ kênh Thạch Nham đưa về các tuyến kênh đủ để cung cấp cho tất cả diện tích lúa gieo sạ trên địa bàn huyện Tư Nghĩa. Tuy nhiên, việc điều tiết nước từ các tuyến kênh chính về đồng ruộng chưa hợp lý dẫn đến tình trạng lãng phí nước ở đầu nguồn và thiếu nước ở cuối nguồn.

Ông Phan Sáu, Phó trạm trưởng Trạm quản lý thủy nông số 3 cho rằng, tình hình nguồn nước Thạch Nham hiện đảm bảo, không có hạn. Trong quá trình tải nước tưới phục vụ cho dân thiếu nguồn lực để đội thủy nông tiến hành dẫn nước đến tận dân. Trong công tác phối hợp thiếu chặt chẽ gây lãng phí nước. Để đảm bảo vấn đề đó trạm đã chỉ đạo các HTX khẩn trương thành lập các đội thủy nông tăng cường đi cơ sở cả ngày lẫn đêm, đảm bảo nước gieo sạ cho vụ HT 2019.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục

Tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục

Từ hôm nay (2/3), các địa phương tại tỉnh Hà Tĩnh bắt đầu triển khai tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục cho hơn 46.000 con trâu, bò.

Những 'hiệp sỹ' tìm diệt bọ cánh cứng hại dừa

Những "hiệp sỹ" tìm diệt bọ cánh cứng hại dừa

Nhờ sử dụng biện pháp sinh học, nhất là sử dụng ong ký sinh và bọ đuôi kìm làm thiên địch, tình hình gây hại của bọ cánh cứng hại dừa đã giảm mạnh.