Thứ hai, 23/07/2018 09:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Hoãn một phần” công văn 1616/BVTV-KD

18/11/2010, 10:01 (GMT+7)

Cục BVTV đã vừa có hai công văn gửi các DN NK nông sản và các Cty hoạt động xông hơi khử trùng hàng nông sản XNK nhằm chấn chỉnh và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN XNK.

Từ 17/11/2010, Cục BVTV chưa bắt buộc các DN phải cung cấp thông tin phân tích dịch hại đối với nông sản NK

NNVN hôm qua đã có bài phản ánh về những ý kiến của DN nhập khẩu nông sản (đặc biệt là DN NK nguyên liệu sản xuất TĂCN) xung quanh nội dung của công văn 1616/BVTV-KD của Cục BVTV quy định việc thắt chặt kiểm soát dịch hại đối với các mặt hàng nông sản NK, sẽ có hiệu lực từ ngày 21/11/2010.

>> ''Soi'' kỹ nông sản nhập khẩu

Về vấn đề này, hôm qua, Cục BVTV cho biết ngay sau khi nhận được kiến nghị của các DN và Hiệp hội TĂCN Việt Nam, ngày 16/11/2010, Cục BVTV đã vừa có hai công văn gửi các DN NK nông sản và các Cty hoạt động xông hơi khử trùng hàng nông sản XNK nhằm chấn chỉnh và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN XNK. 

Cụ thể: Như các DN NK nông sản phản ánh thì các đối tác nước ngoài XK nông sản vào Việt Nam không thể đáp ứng việc kê khai hàng loạt thông tin để phân tích nguy cơ dịch hại như yêu cầu của Cục BVTV... Về vấn đề này, Cục BVTV chỉ đạo Chi cục BVTV các tỉnh, từ ngày 17/11/2010, chưa bắt buộc DN phải cung cấp thông tin để thực hiện phân tích nguy cơ dịch hại đối với các mặt hàng thuộc diện điều chỉnh của công văn số 1616/BVTV-KD. Để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho DN, thời gian tới, Cục BVTV sẽ làm việc cụ thể, trực tiếp với cơ quan BVTV các quốc gia có nông sản NK vào Việt Nam, nhằm thống nhất các biện pháp và thủ thục kê khai thông tin phân tích nguy cơ dịch hại cho phía Việt Nam. Bên cạnh đó, Cục BVTV vẫn sẽ giữ nguyên yêu cầu buộc các DN phải có Giấy phép KDTV NK đối với các lô hàng thuộc diện điều chỉnh của công văn số 1616/BVTV-KD. Chủ vật thể phải thực hiện đúng các biện pháp xử lý KDTV theo qui định tại Giấy phép KDTV đã được cấp. 

Phản ánh của các DN NK xung quanh việc, các đơn vị dịch vụ khử trùng tại bến cảng thời gian qua sách nhiễu, khiến DN NK bị thiệt hại lớn do phải trả phí khử trùng quá đắt, thời gian lưu cảng quá dài... Về vấn đề này, công văn ngày 16/11 của Cục BVTV gửi các đơn vị khử trùng chỉ đạo rõ: “Phải tăng cường hợp tác với các DN XNK để thực hiện đúng các qui định của Việt Nam nhằm giảm thiểu tối đa thời gian lưu hàng tại cửa khẩu, tránh tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn cho DN, đặc biệt là các DN NK có hàng nhiễm dịch hại KDTV phải tiến hành khử trùng theo qui định KDTV của Việt Nam...”.

Trước đó, Cục BVTV cũng đã có công văn trả lời các thắc mắc của Hiệp hội TĂCN Việt Nam xung quanh công văn 1616/BVTV-KD và nêu rõ: “Thời gian qua, Chi cục KDTV vùng I Hải Phòng đã phát hiện 105 lô hàng lúa mỳ, mạch, cám mỳ, khô đậu tương, ngô hạt, bông với trọng lượng 43.358,917 tấn nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới như Nga, Moldova, Ukraine, Srilanka, Ấn Độ, Thái Lan... bị nhiễm Sitophilus granarius Linnaeus, Trogoderma granarium Everts & Trogoderma inclusum Leconte...Đây là những loài dịch hại đặc biệt nguy hiểm, thuộc nhóm I của Việt Nam. Để bảo vệ SX trong nước cũng như kiểm soát chất lượng hàng nông sản NK, Cục BVTV đã tổ chức xử lý triệt để các lô hàng bị nhiễm dịch. Cục cũng đã gửi thông báo về tình trạng lô hàng và biện pháp xử lý đến Tổ chức BVTV các quốc gia NK hàng vào Việt Nam theo đúng thông lệ quốc tế...

Đối với các lô hàng nông sản rời NK về cảng, khi phát hiện nhiễm dịch hại KDTV, Cảng vụ sẽ yêu cầu tàu hàng phải quay ra điểm neo tàu ngoài khơi (cách cảng gần 20 hải lý) để thực hiện việc xông hơi khử trùng xử lý hàng nhiễm dịch tại đó. Toàn bộ quá trình khử trùng trên tàu sẽ được cán bộ KDTV giám sát chặt chẽ, nghiệm thu đảm bảo diệt trừ 100% dịch hại KDTV thì tàu mới được cập cảng trở lại và bốc dỡ hàng”.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận