| Hotline: 0983.970.780

Hoàn thành sơ tán, sẵn sàng chống bão Conson

Thứ Sáu 16/07/2010 , 10:22 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chỉ đạo gấp rút hoàn thành di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm cũng như công tác chuẩn bị đối phó với bão.

Ảnh minh họa
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 1 (tên quốc tế la Conson), sáng sớm nay (16/7), Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp khẩn nhằm chỉ đạo gấp rút việc di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm cũng như công tác chuẩn bị đối phó với bão.

Ông Bùi Minh Tăng – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, sáng nay, tâm bão số 1 đã nằm trên đảo Đá Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 – cấp 12. Trong ngày hôm nay, bão chủ yếu di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ 20km/giờ, đến sáng mai 7/7, bão đã hoành hoành ở khu vực giữa Vịnh Bắc Bộ và sẽ cập bờ vào khoảng 10 giờ sáng đến 15 giờ chiều cùng ngày. Tâm bão đi vào các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An.

Chịu ảnh hưởng của bão, trên Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị có gió mạnh cấp 7 – cấp 8, sau tăng lên cấp 10 – cấp 11. Sóng biển trên khu vực biển từ phía nam đảo Hải Nam (Trung Quốc) đến phía bắc quần đảo Hoàng Sa cao 7 – 8 m, Vịnh Bắc Bộ cao 5 – 6 m. Trên đất liền, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Bình sẽ nằm trong vùng ảnh hưởng của bão và hoàn lưu sau bão. Các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định, nước biển dâng cộng với thủy triều cao từ 4 – 5m.

Về diễn biến mưa, ông Tăng cho biết, chiều nay các tỉnh khu 4 cũ bắt đầu có mưa, sáng mai có mưa to. Các khu vực bão đổ bộ, theo ông Tăng, mưa sẽ cấp tập trong lúc bão đi qua với lượng mưa tại vùng ĐBSH từ 200 – 300ml. Các tỉnh vùng Trung du MNPB lượng mưa có thể lên đến trên 400ml. “Các tỉnh miền núi cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất; các tỉnh đồng bằng ven biển, kể cả các thành phố, trong đó có Hà Nội có thể bị úng ngập” - ông Tăng cảnh báo.

Trước dự báo này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Bộ Công thương phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương triển khai ngay việc đảm bảo vận hành các công trình thủy điện, đặc biệt là Thủy điện Sơn La hiện đang trong quá trình hoàn thiện. “Hầu hết các hồ thủy điện hiện đều trong tình trạng khát nước, vì vậy khi lũ lớn kéo về có thể gây sạt lở nguy hiểm. Vì vậy cần chỉ đạo theo dõi sát tình hình mưa và vận hành của các hồ thủy điện và thủy lợi” – Phó Thủ tướng lưu ý.

Tại các vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa, Phó Thủ tướng chỉ đạo ngay trong ngày hôm nay, 2 đoàn công tác gồm Bộ NN-PTNT xuống vùng Hải Phòng – Quảng Ninh, Uỷ ban Quốc gia TKCN đi Nam Định – Thanh Hóa khẩn trương xác định các vùng ven biển phải di dời dân. Việc di dời sơ tán dân và chuẩn bị đón bão phải hoàn thành trước 21h đêm nay (16/7).

Xem thêm
Mùa mặn ở miền Tây: [Bài 1] Khi mặn vào ruộng, thóc đã trên bờ

ĐBSCL Xâm nhập mặn đã xuất hiện trên các sông lớn ở ĐBSCL. Sóc Trăng điều chỉnh kế hoạch sản xuất nông nghiệp, trong khi người dân Bến Tre chắt chiu từng giọt nước ngọt.

Từ 1/3, ô tô điện không còn được miễn 100% lệ phí trước bạ

Bắt đầu từ ngày 1/3/2025, ô tô điện chạy pin đăng ký lần đầu tại Việt Nam sẽ không còn được hưởng mức lệ phí trước bạ 0% như trước.

Hà Nội lắp đặt camera giám sát vệ sinh môi trường tại bốn quận trung tâm

Hà Nội lắp camera giám sát tại 4 quận trung tâm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trung nhằm phát hiện, xử lý hành vi bỏ rác không đúng nơi quy định.

‘Di sản vàng’ bên bờ biển xanh: [Bài 1] Báu vật ở Sa Huỳnh

Quảng Ngãi Gò Cỏ ẩn hiện giữa núi rừng bên bờ biển xanh đêm ngày rì rầm sóng vỗ. Nơi đây còn ẩn chứa bao điều kỳ thú làm say đắm lòng người.

Bình luận mới nhất