Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên

Thứ Tư 27/11/2019 , 20:18 (GMT+7)

Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) khu vực Tây Nguyên năm 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, lễ khai mạc vào 17h ngày 28/11.  

Đây là dịp để các địa phương trong cả nước, nhất là các tỉnh khu vực Tây Nguyên, như: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng giới thiệu, quảng bá thương hiệu sản phẩm nông nghiệp của địa phương mình, đồng thời kết nối giao thương, tìm đối tác tiêu thụ sản phẩm tiêu biểu của toàn vùng Tây Nguyên…

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk tham quan gian hàng trưng bày tại hội nghị Tổng kết 10 năm Chương trình xây dựng NTM.

Hội chợ được tổ chức nhằm mục đích hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá thương hiệu sản phẩm, kết nối giao thương, phát triển các sản phẩm tiêu biểu của xã, phường theo Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm OCOP giai đoạn 2018-2020, định hướng 2030 cho tỉnh Đắk Lắk và các địa phương khu vực Tây Nguyên.

Hội chợ cũng là dịp tạo cơ hội giao lưu kinh tế, xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư cho các sản phẩm, dự án nông nghiệp, tìm kiếm cơ hội liên kết vùng cho các địa phương cùng đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển chung của ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Theo Ban tổ chức cho biết, Hội chợ đã nhận được sự tham gia của nhiều tổ chức, đơn vị đến từ các Sở NN-PTNT, Chi Cục Phát triển nông thôn, Trung tâm Xúc tiến thương mại, các Viện nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu, các HTX, cơ sở sản xuất, làng nghề truyền thống của các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tham gia Hội chợ lần này còn có các đơn vị sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng nông lâm thủy hải sản, lương thực thực phẩm, hàng thủ công mỹ nghệ, gia dụng, trang trí, nội thất, quà tặng lưu niệm.

Cũng theo Ban tổ chức Hội chợ cho biết, khu gian hàng nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên và các địa phương, doanh nghiệp trên cả nước sẽ có 200 gian hàng tham dự bao gồm: Khu triển lãm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đã được đánh giá, phân hạng sao, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Đắk Lắk (6 gian hàng); Khu trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của các địa phương khu vực Tây Nguyên (10 gian hàng); Khu trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu của các địa phương trên cả nước (80 gian hàng); Khu trưng bày, giới thiệu của các viện, trung tâm nghiên cứu, trường, doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, hộ sản xuất... giới thiệu và bán các sản phẩm nông thủy sản, thực phẩm chế biến, rau củ, trái cây, giống cây trồng, giống vật nuôi, vật tư nông nghiệp (60 gian hàng); Khu máy móc thiết bị: Máy móc phục vụ sản xuất, chế biến nông lâm thủy sản; phương tiện vận chuyển, bảo quản sau thu hoạch (44 gian hàng).

Ngoài ra, Hội chợ cũng có 150 gian hàng thủ công mỹ nghệ, hàng thương mại, ẩm thực bao gồm: Khu thủ công mỹ nghệ là nơi trưng bày sản phẩm làng nghề, hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống sản xuất bằng mọi chất liệu như chế tác kim hoàn, đất nung, tre nứa, gỗ, vải, giấy và các ngành nghề thủ công truyền thống khác (80 gian hàng); Khu gian hàng thương mại tổng hợp trưng bày và bán sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đảm bảo chất lượng, có nhãn mác, xuất sứ rõ ràng, ưu tiên hàng sản xuất trong nước (50 gian); Khu văn hóa ẩm thực: 20 gian hàng giới thiệu các món ăn truyền thống của tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh trong khu vực.

Ngoài việc tổ chức Lễ Khai mạc vào lúc 17h30 ngày 28/11, tại Khu vực sân khấu Hội chợ (số 72 Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột), Hội chợ lần này còn tổ chức Hội nghị “Kết nối sản phẩm OCOP vào các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên”, đồng thời tổ chức các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật vào tất cả các buổi tối từ ngày 28/11 đến hết ngày 2/12. Lễ tổng kết, bế mạc Hội chợ sẽ diễn ra vào lúc 9h ngày 3/12.

Ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) cho biết, Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng là vùng có nhiều sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh, tiềm năng và đã khẳng định được thương hiệu trong suốt thời gian dài.

Thực hiện Chương trình OCOP, ở các tỉnh Tây Nguyên hiện mới đang triển khai, trong đó Đắk Lắk đang xem xét 27 sản phẩm của các huyện, thành phố để công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, tiến tới đưa sản phẩm ra thị trường không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu.

Có thể nói những sản phẩm của Đắk Lắk đã, đang khẳng định được giá trị và tỉnh cũng đang ráo riết triển khai chương trình này.

Hy vọng với sự kết hợp giữa Chương trình OCOP của tỉnh và hội chợ sẽ là động lực để tỉnh thực hiện Chương trình OCOP một cách hiệu quả và đưa nhiều sản phẩm của tỉnh ra thị trường trong và ngoài nước.

Theo ông Vũ Văn Đông, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới của tỉnh, Chương trình OCOP ở Đắk Lắk đến thời điểm này đã ban hành được đề án, kế hoạch triển khai chương trình và các văn bản hướng dẫn cho các huyện triển khai các bước. Đặc biệt là đến thời điểm này đã có bộ tiêu chí để đánh giá sản phẩm theo OCOP.

Các huyện đang triển khai theo kế hoạch năm 2019 là lựa chọn 27 sản phẩm và tuyển chọn, giới thiệu cho các tổ chức, HTX, doanh nghiệp, nông hộ, trang trại làm các thủ tục đăng ký, dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ tổ chức xét 1 đợt vào tháng 12, với một số sản phẩm đặc trưng gồm các nhóm thực phẩm, gạo, cây ăn quả, nấm, rau, cà phê, ca cao, chanh dây, rượu cần, trà…

Chương trình OCOP chủ yếu hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, HTX, nông trang… là những đối tượng yếu thế trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cho nên mong muốn của tỉnh và Sở NN & PTNT là làm sao sau hội chợ sẽ nâng cao vai trò, vị thế của các sản phẩm nông nghiệp để tạo thành chuỗi giá trị, từ đó nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm và năng lực sản xuất.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: Phòng Kinh doanh và Dịch vụ thương mại,Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp. Địa chỉ Số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 024.37543107           

Mr. Nguyễn Hồng Việt: 0974 698 669    Email: vietnguyenxttm@gmail.com

 

Gia Lai: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Gia Lai: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

OCOP 01/04/2020 - 13:10

Qua một năm thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều sản phẩm truyền thống, đặc trưng của tỉnh Gia Lai khẳng định được lợi thế trên thị trường.

Đề xuất xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao phải có sản phẩm OCOP

Đề xuất xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao phải có sản phẩm OCOP

OCOP 25/03/2020 - 09:18

Chiều 24/3, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam chủ trì cuộc họp về xây dựng dự thảo bộ tiêu chí NTM cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2021 – 2025.

Để OCOP nâng tầm nông thôn mới

Để OCOP nâng tầm nông thôn mới

OCOP 23/03/2020 - 13:10

Quảng Bình đang phát triển mạnh các sản phẩm OCOP nhằm nâng cao thu nhập cho người dân và làm đòn bẩy cho xây dựng nông thôn mới.

Chư Pưh đã có 4 sản phẩm OCOP hạng 3 sao cấp tỉnh

Chư Pưh đã có 4 sản phẩm OCOP hạng 3 sao cấp tỉnh

OCOP 17/03/2020 - 09:06

UBND huyện Chư Pưh (Gia Lai) vừa tổ chức hội thảo về các giải pháp phát triển chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Trang bị kỹ năng bán hàng cho 110 chủ cơ sở tham gia chương trình OCOP

Trang bị kỹ năng bán hàng cho 110 chủ cơ sở tham gia chương trình OCOP

OCOP 10/03/2020 - 10:35

Trong thời gian tham gia lớp tập huấn, các học viên được trang bị kỹ năng bán hàng, quản trị kinh doanh, hình thành nhóm, hội nghề nghiệp…

Sóc Trăng: Sẽ có hơn 80 sản phẩm OCOP được chứng nhận

Sóc Trăng: Sẽ có hơn 80 sản phẩm OCOP được chứng nhận

OCOP 10/03/2020 - 09:35

Hiện tại, tỉnh Sóc Trăng có 39 sản phẩm được công nhận, trong đó, có 16 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 23 sản phẩm đạt hạng 3 sao.

Bún ngô Lạng Sơn nổi nhờ chuyến thăm của Kim Jong-un

Bún ngô Lạng Sơn nổi nhờ chuyến thăm của Kim Jong-un

OCOP 10/03/2020 - 08:30

Nhiều phóng viên Hàn Quốc, Nhật Bản tới Lạng Sơn trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un năm ngoái đã góp phần mang bún ngô Đình Lập đến với nhiều người.

Bún ngô - sản phẩm tiềm năng của Lạng Sơn

Bún ngô - sản phẩm tiềm năng của Lạng Sơn

OCOP 09/03/2020 - 14:20

Thương hiệu OCOP “Bún ngô Thuận Anh” của huyện Đình Lập, Lạng Sơn được coi là bước đi mới của huyện trong xây dựng nông sản địa phương.

Thái Nguyên: Sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

Thái Nguyên: Sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

OCOP 02/03/2020 - 22:17

Thái Nguyên xác định chương trình OCOP có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là giải pháp, nhiệm vụ quan trọng trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Bạc Liêu: Có 11 sản phẩm OCOP đạt 3- 4 sao

Bạc Liêu: Có 11 sản phẩm OCOP đạt 3- 4 sao

OCOP 25/02/2020 - 09:07

Ngoài ra, UBND các huyện cũng đã đăng ký phân hạng sản phẩm cấp tỉnh được thêm 21 sản phẩm.

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

OCOP 04/02/2020 - 14:37

Trong số 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh có 2 sản phẩm đạt mức phân hạng 4 sao và 17 sản phẩm đạt mức phân hạng 3 sao.

Quảng Bình: 25 sản phẩm OCOP đạt hạng từ 3 - 4 sao

Quảng Bình: 25 sản phẩm OCOP đạt hạng từ 3 - 4 sao

OCOP 03/02/2020 - 08:50

Ngoài 2 sản phẩm là Trà nấm linh chi và Trà rau má Tuấn Linh được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, có 23 sản phẩm OCOP được xếp hạng 3 sao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
8 xã đạt chuẩn nông thôn mới được thưởng 2,4 tỷ đồng

8 xã đạt chuẩn nông thôn mới được thưởng 2,4 tỷ đồng

8 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019 được UBND tỉnh Quảng Trị thưởng 2,4 tỷ đồng.

Đồng Tháp: Nhiều mô hình hay góp phần xây dựng nông thôn mới

Đồng Tháp: Nhiều mô hình hay góp phần xây dựng nông thôn mới

Tính đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có 70/117 xã đđạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 8 xã đạt 19 tiêu chí và 39 xã đạt từ 13 - 18 tiêu chí.