Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên

Thứ Tư 27/11/2019 , 20:18 (GMT+7)

Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) khu vực Tây Nguyên năm 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, lễ khai mạc vào 17h ngày 28/11.  

Đây là dịp để các địa phương trong cả nước, nhất là các tỉnh khu vực Tây Nguyên, như: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng giới thiệu, quảng bá thương hiệu sản phẩm nông nghiệp của địa phương mình, đồng thời kết nối giao thương, tìm đối tác tiêu thụ sản phẩm tiêu biểu của toàn vùng Tây Nguyên…

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk tham quan gian hàng trưng bày tại hội nghị Tổng kết 10 năm Chương trình xây dựng NTM.

Hội chợ được tổ chức nhằm mục đích hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá thương hiệu sản phẩm, kết nối giao thương, phát triển các sản phẩm tiêu biểu của xã, phường theo Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm OCOP giai đoạn 2018-2020, định hướng 2030 cho tỉnh Đắk Lắk và các địa phương khu vực Tây Nguyên.

Hội chợ cũng là dịp tạo cơ hội giao lưu kinh tế, xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư cho các sản phẩm, dự án nông nghiệp, tìm kiếm cơ hội liên kết vùng cho các địa phương cùng đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển chung của ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Theo Ban tổ chức cho biết, Hội chợ đã nhận được sự tham gia của nhiều tổ chức, đơn vị đến từ các Sở NN-PTNT, Chi Cục Phát triển nông thôn, Trung tâm Xúc tiến thương mại, các Viện nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu, các HTX, cơ sở sản xuất, làng nghề truyền thống của các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tham gia Hội chợ lần này còn có các đơn vị sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng nông lâm thủy hải sản, lương thực thực phẩm, hàng thủ công mỹ nghệ, gia dụng, trang trí, nội thất, quà tặng lưu niệm.

Cũng theo Ban tổ chức Hội chợ cho biết, khu gian hàng nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên và các địa phương, doanh nghiệp trên cả nước sẽ có 200 gian hàng tham dự bao gồm: Khu triển lãm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đã được đánh giá, phân hạng sao, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Đắk Lắk (6 gian hàng); Khu trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của các địa phương khu vực Tây Nguyên (10 gian hàng); Khu trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu của các địa phương trên cả nước (80 gian hàng); Khu trưng bày, giới thiệu của các viện, trung tâm nghiên cứu, trường, doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, hộ sản xuất... giới thiệu và bán các sản phẩm nông thủy sản, thực phẩm chế biến, rau củ, trái cây, giống cây trồng, giống vật nuôi, vật tư nông nghiệp (60 gian hàng); Khu máy móc thiết bị: Máy móc phục vụ sản xuất, chế biến nông lâm thủy sản; phương tiện vận chuyển, bảo quản sau thu hoạch (44 gian hàng).

Ngoài ra, Hội chợ cũng có 150 gian hàng thủ công mỹ nghệ, hàng thương mại, ẩm thực bao gồm: Khu thủ công mỹ nghệ là nơi trưng bày sản phẩm làng nghề, hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống sản xuất bằng mọi chất liệu như chế tác kim hoàn, đất nung, tre nứa, gỗ, vải, giấy và các ngành nghề thủ công truyền thống khác (80 gian hàng); Khu gian hàng thương mại tổng hợp trưng bày và bán sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đảm bảo chất lượng, có nhãn mác, xuất sứ rõ ràng, ưu tiên hàng sản xuất trong nước (50 gian); Khu văn hóa ẩm thực: 20 gian hàng giới thiệu các món ăn truyền thống của tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh trong khu vực.

Ngoài việc tổ chức Lễ Khai mạc vào lúc 17h30 ngày 28/11, tại Khu vực sân khấu Hội chợ (số 72 Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột), Hội chợ lần này còn tổ chức Hội nghị “Kết nối sản phẩm OCOP vào các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên”, đồng thời tổ chức các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật vào tất cả các buổi tối từ ngày 28/11 đến hết ngày 2/12. Lễ tổng kết, bế mạc Hội chợ sẽ diễn ra vào lúc 9h ngày 3/12.

Ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) cho biết, Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng là vùng có nhiều sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh, tiềm năng và đã khẳng định được thương hiệu trong suốt thời gian dài.

Thực hiện Chương trình OCOP, ở các tỉnh Tây Nguyên hiện mới đang triển khai, trong đó Đắk Lắk đang xem xét 27 sản phẩm của các huyện, thành phố để công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, tiến tới đưa sản phẩm ra thị trường không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu.

Có thể nói những sản phẩm của Đắk Lắk đã, đang khẳng định được giá trị và tỉnh cũng đang ráo riết triển khai chương trình này.

Hy vọng với sự kết hợp giữa Chương trình OCOP của tỉnh và hội chợ sẽ là động lực để tỉnh thực hiện Chương trình OCOP một cách hiệu quả và đưa nhiều sản phẩm của tỉnh ra thị trường trong và ngoài nước.

Theo ông Vũ Văn Đông, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới của tỉnh, Chương trình OCOP ở Đắk Lắk đến thời điểm này đã ban hành được đề án, kế hoạch triển khai chương trình và các văn bản hướng dẫn cho các huyện triển khai các bước. Đặc biệt là đến thời điểm này đã có bộ tiêu chí để đánh giá sản phẩm theo OCOP.

Các huyện đang triển khai theo kế hoạch năm 2019 là lựa chọn 27 sản phẩm và tuyển chọn, giới thiệu cho các tổ chức, HTX, doanh nghiệp, nông hộ, trang trại làm các thủ tục đăng ký, dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ tổ chức xét 1 đợt vào tháng 12, với một số sản phẩm đặc trưng gồm các nhóm thực phẩm, gạo, cây ăn quả, nấm, rau, cà phê, ca cao, chanh dây, rượu cần, trà…

Chương trình OCOP chủ yếu hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, HTX, nông trang… là những đối tượng yếu thế trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cho nên mong muốn của tỉnh và Sở NN & PTNT là làm sao sau hội chợ sẽ nâng cao vai trò, vị thế của các sản phẩm nông nghiệp để tạo thành chuỗi giá trị, từ đó nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm và năng lực sản xuất.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: Phòng Kinh doanh và Dịch vụ thương mại,Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp. Địa chỉ Số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 024.37543107           

Mr. Nguyễn Hồng Việt: 0974 698 669    Email: vietnguyenxttm@gmail.com

 

Tinh bột nghệ OCOP ở Vĩnh Phúc

Tinh bột nghệ OCOP ở Vĩnh Phúc

OCOP 03/08/2020 - 09:00

Sau 4 năm đầu tư chế biến, tinh bột nghệ của Cty Cổ phần Nghệ và trà xanh Tam Đảo (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) được chọn là sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh.

Yên Bái xây dựng thành công 94 sản phẩm OCOP

Yên Bái xây dựng thành công 94 sản phẩm OCOP

OCOP 30/07/2020 - 07:30

Tỉnh Yên Bái có nhiều sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cho các tiểu vùng khí hậu khác nhau. Hết năm 2020, Yên Bái đã hoàn thành xây dựng 94 sản phẩm OCOP…

Cần Thơ: Công nhận 4 sản phẩm đầu tiên đạt OCOP

Cần Thơ: Công nhận 4 sản phẩm đầu tiên đạt OCOP

OCOP 29/07/2020 - 14:14

Các sản phẩm gồm mắm cá tra, rượu mận Sáu Tia, bánh tráng ngọt và bánh tráng dừa được cấp chứng nhận OCOP, mở ra cơ hội xúc tiến thương mại.

Tuyên Quang tham dự Hội chợ OCOP tại Hà Nội

Tuyên Quang tham dự Hội chợ OCOP tại Hà Nội

OCOP 29/07/2020 - 09:35

Hội chợ giới thiệu quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc do thành phố Hà Nội tổ chức từ ngày 23-27/7/2020.

Hải Phòng: Gần 100 sản phẩm có thể tham gia chương trình OCOP

Hải Phòng: Gần 100 sản phẩm có thể tham gia chương trình OCOP

OCOP 29/07/2020 - 07:35

Hải Phòng hiện có khoảng 100 doanh nghiệp có sản phẩm nông, lâm, thủy sản, du lịch... đủ điều kiện ban đầu để có thể tham gia chương trình OCOP.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

OCOP 12/07/2020 - 07:25

Toàn huyện Châu Thành (Đồng Tháp) hiện có 4 làng nghề, 18 HTX, 332 tổ hợp tác và 12 hội quán đang hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều ngành nghề chủ lực khác nhau.

Kiên Giang: Gần 327 tỷ đồng phát triển sản phẩm OCOP

Kiên Giang: Gần 327 tỷ đồng phát triển sản phẩm OCOP

OCOP 03/07/2020 - 15:50

Ông Đỗ Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa ký quyết định phê duyệt đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm, với tổng kinh phí gần 327 tỷ đồng.

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

OCOP 30/06/2020 - 07:10

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020.

Bạc Liêu: Thêm 15 sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 4 sao

Bạc Liêu: Thêm 15 sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 4 sao

OCOP 27/06/2020 - 10:57

Tính đến tháng 6/2020, tỉnh Bạc Liêu có 26 sản phẩm được hội đồng cấp tỉnh đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 4 sao.

Nâng cao vai trò cấp xã trong chương trình OCOP

Nâng cao vai trò cấp xã trong chương trình OCOP

OCOP 28/05/2020 - 10:13

Thứ trưởng NN-PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, thời gian qua, chương trình Mỗi xã một sản phẩm được các địa phương triển khai mạnh mẽ, nhưng vai trò cấp xã gần như vắng bóng.

OCOP tạo sức bật cho Na Hang

OCOP tạo sức bật cho Na Hang

OCOP 04/05/2020 - 05:30

Huyện Na Hang (Tuyên Quang) xác định chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giúp tạo sức bật trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân trên địa bàn.

Nổi danh từ nghề nuôi ong du mục

Nổi danh từ nghề nuôi ong du mục

OCOP 28/04/2020 - 05:30

20 năm chuyên nghề nuôi ong du mục từ vùng này sang vùng khác theo mỗi mùa hoa, chị Vinh ở xã Đồng Thái, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã gây dựng được danh tiếng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.