Thứ năm, 22/08/2019 05:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hội thảo ASEAN về lợi ích nguồn gen

21/11/2013, 09:40 (GMT+7)

Ngày 20/11, tại Hà Nội, 10 quốc gia thành viên ASEAN và Đông Timor đã khai mạc hội thảo lần thứ tư về các giải pháp thúc đẩy tiếp cận và chia sẻ lợi ích nguồn gen (ABS).

Hôm qua (20/11) tại Hà Nội, 10 quốc gia thành viên ASEAN và Đông Timor đã khai mạc hội thảo lần thứ tư về các giải pháp thúc đẩy tiếp cận và chia sẻ lợi ích nguồn gen (ABS).

Hội thảo là một trong những hoạt động của dự án xây dựng năng lực nhằm đẩy mạnh công tác ABS thông qua luật pháp do Chương trình môi trường Liên hợp quốc và Ban Thư ký ASEAN tài trợ (do Trung tâm Đa dạng sinh học Đông Nam Á thực hiện).

Tại hội thảo, ngài Atty.V.Roberto Oliva, GĐ điều hành Trung tâm Đa dạng sinh học Đông Nam Á nhấn mạnh, mặc dù chỉ chiếm 3% tổng diện tích thế giới nhưng Đông Nam Á (trong đó đặc biệt là Việt Nam) hiện là nơi cư trú của 18% số loài động thực vật được biết đến trên thế giới.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ sinh học đang ngày càng phụ thuộc vào nguồn gen. Việc nghiên cứu nguồn gen cũng đang mở ra tiềm năng cho việc phát triển những sản phẩm mới có nguồn gốc tự nhiên, do đó nguồn gen ngày càng có giá trị hơn bao giờ hết.

Thứ trưởng Bộ TN-MT Bùi Cách Tuyến đánh giá, hội thảo sẽ là cơ hội để các nước chia sẻ tiến bộ trong việc thực hiện ABS, đồng thời tăng cường hiểu biết của các quốc gia đối với các vấn đề của ABS cần phải giải quyết ở cấp khu vực và cấp quốc gia.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận