| Hotline: 0983.970.780

Hơn 20 công đoạn để có miếng fillet cá tra xuất khẩu

Thứ Hai 18/11/2019 , 10:56 (GMT+7)

Để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu cá tra phải nuôi theo tiêu chuẩn sạch về an toàn thực phẩm và chế biến đúng theo hợp đồng từng đơn hàng.

Cá tra nguyên liệu được chở ghe từ vùng nuôi về nhà máy chế biến.
Đưa cá tra lên bờ.
Cá tra được đưa vào nhà máy.
Để có sản phẩm cá tra đẹp và bắt mắt được thị trường xuất khẩu chấp nhận, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, người nuôi cá phải đảm bảo sạch từ vùng nuôi đến bàn ăn và có mã số truy xuất nguồn gốc.
Các nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu cần phải qua hơn 20 công đoạn chế biến mới cho ra sản phẩm cá tra thành phẩm bắt mắt.
Trước tiên là tiếp nhận nguyên liệu cá, cắt tiết cá, fillet ngâm, rửa, lạng da, định hình, cân định mức, phân loại, phân màu – phân cỡ, xếp khuôn, chờ đông, tách khuôn, mạ băng, đóng gói…
Rửa cá tra.
Hệ thống khâu fillet cá tra.
Cây dao cắt fillet cá tra.
Rổ đựng miếng fillet cá tra đã hoàn chỉnh.
Hệ thống đưa cá nguyện liệu từ ngoài vào phòng fillet.
Hệ thống máy chiếu tia tím cho miếng fillet.
Trong lúc chế biến để miếng fillet đảm bảo chất lượng, công nhân thường rải đá để giữ lạnh, giúp miếng cá luôn tươi, có màu sắc đẹp.
Bồn rửa miếng fillet lần cuối trước khi đưa vào đông đá.
Cân miếng cá fillet.
Fillet cá tra đưa vào hệ thống máy làm đông đá.
Sau 5 phút miếng fillet đã được đông thành đá.
Khâu đóng gói bao bì để xuất khẩu.
Đưa vào kho lạnh bảo quản.
Khâu cuối cùng là mang cá tra đi xuất khẩu.

Xem thêm
Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Tập đoàn Mavin vừa vinh dự nhận Bằng khen của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2022-2023.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm