Sản phẩm nước mắm Hải Nhuận |
Ngày 15/3, UBND huyện Phong Điền tổ chức lễ đón Bằng công nhận làng nghề chế biến nước mắm Hải Nhuận (xã Phong Hải) và trao Quyết định số3079/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế về việc công nhận làng nghề chế biến nước mắm Hải Nhuận cho Ban Đại diện làng.
Làng Hải Nhuận sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt, khai thác và chế biến thủy hải sản, nuôi tôm trên cát. Nghề chế biến nước mắm của làng Hải Nhuận sản xuất theo quy trình sản xuất chế biến truyền thống “cha truyền con nối”.
Quá trình sản xuất chế biến để ra sản phẩm từ khâu chọn nguyên liệu là những mẻ cá tươi mới đánh bắt, chọn lọc và rửa sạch và trộn vào muối biển với tỉ lệ “ba cá một muối” rồi cho vào lu, sau đó gài miệng lu cho thật kín kẻ, để lu nơi khô ráo, an toàn, hoàn toàn kín gió, sau 12 tháng cá bắt đầu chín rục thành mắm, thì đem ra sàn lọc.
Sau nhiều năm duy trì và phát triển, đến nay, nghề sản xuất và chế biến nước mắm Hải Nhuận đã tìm được chỗ đứng trên thị trường trong nước và có mặt ở nước ngoài.
Hiện, làng Hải Nhuận có hơn 200 hộ tham gia nghề chế biến nước mắm, hàng năm, làng nghề cung ứng ra thị trường hơn 130 ngàn lít nước mắm.