Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

IPM khởi động trở lại

Thứ Tư 08/07/2020 , 14:35 (GMT+7)

Sáng 8/7, Cục Bảo vệ Thực vật phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khai giảng khóa đào tạo giảng viên IPM cho các học viên miền Bắc tại Hưng Yên.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu tại lễ khai giảng khóa đào tạo giảng viên IPM sáng 8/7. Ảnh: Tùng Đinh.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu tại lễ khai giảng khóa đào tạo giảng viên IPM sáng 8/7. Ảnh: Tùng Đinh.

Tham dự lễ khai giảng có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Lê Quốc Thanh, đại diện các đơn vị liên quan cùng giảng viên và 30 học viên.

Chia sẻ với các giảng viên và học viên của khóa học, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, trồng trọt chiếm tỉ trọng rất lớn trong nông nghiệp và có hệ thống cây trồng rất đa dạng, trải rộng khắp cả nước nên không chỉ có giá trị kinh tế mà còn có ảnh hưởng mạnh mẽ về xã hội và môi trường.

“Đã là cây trồng thì phải sử dụng vật tư nông nghiệp, trong đó có 2 thành phần rất quan trọng là phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ vào đó mà có thể tăng được 3% sản lượng cho ngành trồng trọt.

Tuy nhiên vấn đề là phải làm sao để vừa nâng cao được năng suất, vừa đảm bảo chất lượng cây trồng và quan trọng nhất là đảm bảo sức khỏe cho cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Để giải quyết yêu cầu này, IPM - Quản lý dịch hại tổng hợp ra đời và được các nước trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam quan tâm từ rất sớm. Các lớp đào tạo giảng viên IPM đã được tổ chức tại Việt Nam từ những năm 1990.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, với sự hỗ trợ của FAO, Việt Nam đã thực hiện rất bài bản công tác này, từ đào tạo, tập huấn cho đến triển khai đến các địa phương.

Trải qua một thời gian tạm lắng, đến năm 2015, Bộ NN-PTNT đã xây dựng lại đề án phát triển IPM, dựa vào những người đã được đào tạo căn cơ, bài bản trước đây để truyền đạt lại cho các học viên mới. Với phương pháp TOT – Training of trainers (đào tạo giảng viên), học viên của khóa tập huấn này là những người có chuyên môn sâu, được các chi cục bảo vệ thực vật, địa phương lựa chọn kỹ càng để học và về truyền đạt lại cho cấp cơ sở.

Trước mắt, Cục BVTV phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia mở 2 lớp đào tạo IPM tại phía Nam và phía Bắc, mỗi lớp dự kiến kéo dài trong 105 ngày. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị, các giảng viên và học viên cần tập trung cao độ trong thời gian này và không chỉ là giảng dạy mà nên có sự trao đổi, chia sẻ về nghiệp vụ với nhau.

Đại diện cho tổ chức FAO tại Việt Nam, ông Hoàng Văn Tú cũng có những chia sẻ trước khi lớp đào tạo chính thức bắt đầu. Theo ông Tú, lớp đào tạo này một lần nữa cho thấy sự quan tâm của Bộ NN-PTNT tới công tác IPM và phát triển nông nghiệp bền vững.

Trong tương lai, đại diện FAO cho rằng Việt Nam sẽ đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, không chỉ bằng số lượng mà còn cải thiện chất lượng, an toàn và có trách nhiệm. Có trách nhiệm ở đây được hiểu là trách nhiệm với xã hội và môi trường, giảm thiểu biến đổi khí hậu toàn cầu.

Để làm được điều đó, ông Tú cho rằng, ngành BVTV cần có phương án kiểm soát được dịch hại và tồn dư của các chất BVTV, trong đó, phát triển, đào tạo IPM là một biện pháp phù hợp.

"Quản lý dịch hại tổng hợp" - IPM là một hệ thống quản lý dịch hại mà trong khung cảnh cụ thể của môi trường và những biến động quần thể của các loài gây hại, sử dụng tất cả các kỹ thuật và biện pháp thích hợp có thể được, nhằm duy trì mật độ của các loài gây hại ở dưới mức gây ra những thiệt hại kinh tế.

IPM không phải là một quy trình mà các nhà kỹ thuật chỉ cần khuyến cáo cho nông dân thực hiện là xong, vấn đề là phải chuyển giao cho nông dân các kỹ năng, phương pháp để giải quyết những khó khăn, tự đưa ra những quyết định đúng đắn cho ruộng vườn của mình.

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Thời sự Nông nghiệp 05/08/2020 - 08:20

Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu, nhất là nông, lâm, thủy sản của Việt Nam.

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 18:17

Mưa bão liên tiếp mấy ngày qua gây thiệt hại hàng ngàn ha lúa, rau màu, sạt lở bờ sông, tàu đánh cá bị chìm và sập hàng trăm căn nhà của người dân.

Nghệ An: Lợn giống nhiễm bệnh tai xanh chết hàng loạt!

Nghệ An: Lợn giống nhiễm bệnh tai xanh chết hàng loạt!

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 11:00

Không hẹn mà gặp, nhiều khách hàng nuôi lợn tại Nghệ An đồng loạt tố Công ty TNHH Đại Thành Lộc cung cấp lợn giống không đảm bảo.

An ninh nguồn nước - vấn đề sống còn

An ninh nguồn nước - vấn đề sống còn

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 10:12

Nước đang trở thành tâm điểm tại nhiều diễn đàn lớn trên thế giới. Thời gian qua, vấn đề an ninh nguồn nước được Quốc hội đặc biệt quan tâm và cử đoàn giám sát.

ĐBSCL vững tin trước thiên tai kép

ĐBSCL vững tin trước thiên tai kép

Thời sự Nông nghiệp 04/08/2020 - 06:35

Những ngày này ĐBSCL mưa dầm, ai cũng lo ngại, còn doanh nghiệp đắn đo thiệt hại kép giữa thiên tai và Covid.

VASEP cần phản ánh khách quan tránh gây hiểu lầm tới cảng cá

VASEP cần phản ánh khách quan tránh gây hiểu lầm tới cảng cá

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 20:58

Bộ NN-PTNT đề nghị VASEP cần phản ánh sự việc khách quan, đúng thực tế, tránh gây hiểu lầm, làm ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của các tổ chức quản lý cảng cá.

Ông Đinh Đăng Luận được cử làm Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT Yên Bái

Ông Đinh Đăng Luận được cử làm Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT Yên Bái

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 13:35

Sáng 3/8, Chủ tịch tỉnh Yên Bái trao quyết định điều động và bổ nhiệm ông Đinh Đăng Luận - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội làm Giám đốc Sở NN-PTNT.

Hơn 4.000ha lúa ở Hải Phòng nguy cơ ngập lụt

Hơn 4.000ha lúa ở Hải Phòng nguy cơ ngập lụt

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 13:11

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày, tại Hải Phòng, hơn 4.000 ha lúa mới cấy tại các huyện An Lão,Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Thủy Nguyên… đang có nguy cơ ngập lụt.

Thêm 1.000 lợn thịt được nhập về Việt Nam

Thêm 1.000 lợn thịt được nhập về Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 08:41

Lô lợn thứ 2 gồm 1.000 con do Công ty Thùy Dương Phát nhập từ Thái Lan qua cửa khẩu Bờ Y (tỉnh Kon Tum) đã về đến Trại lợn giống Đồng Hiệp (Đồng Nai).

Tiếc một vùng chuyên canh sầu riêng

Tiếc một vùng chuyên canh sầu riêng

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 08:35

Hạn mặn lịch sử vừa qua, dù người dân và chính quyền tỉnh Tiền Giang ra sức chở nước cứu cây sầu riêng nhưng vẫn không tránh khỏi cảnh cây chết hàng loạt.

Gia cố đê bao bảo vệ an toàn lúa thu đông

Gia cố đê bao bảo vệ an toàn lúa thu đông

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 07:01

Các địa phương ĐBSCL đã chủ động tăng cường gia cố tuyến đê bao nhằm bảo vệ an toàn lúa thu đông, nhất là thời điểm xảy ra lũ đầu vụ và lũ chính vụ.

Trận mưa quý như ai cho tiền

Trận mưa quý như ai cho tiền

Thời sự Nông nghiệp 03/08/2020 - 06:56

Đợt mưa không lớn nhưng kéo dài trong 2 ngày đã giải nhiệt cơn khát và mang lại màu xanh trên ruộng đồng ở Quảng Bình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Ban Tổ chức Trung ương vừa có văn bản yêu cầu Tỉnh ủy Bắc Ninh xem xét, điều chỉnh lại công việc của ông Nguyễn Nhân Chinh, tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

2 bệnh nhân mới nhiễm Covid-19 tiếp xúc rất nhiều người

2 bệnh nhân mới nhiễm Covid-19 tiếp xúc rất nhiều người

2 bệnh nhân mới nhiễm Covid-19 ở Quảng Nam tiếp xúc với rất nhiều người, trong đó có nhiều công nhân và tài xế taxi nhưng vẫn chưa rõ tên tuổi, biển số xe.

Người sưu tầm báo xưa

Người sưu tầm báo xưa

Sau hơn 3 năm sưu tầm, đến nay ông đã có trong tay hàng nghìn tờ báo. Trong đó, có những tờ báo cực kì quý hiếm và giá trị.