| Hotline: 0983.970.780

Kết luận nguyên nhân sụt lún tại Nghệ An: Chưa thỏa đáng, chưa thuyết phục

Thứ Ba 02/08/2022 , 20:39 (GMT+7)

Huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho rằng, kết luận của Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ về thực trạng sụt lún nghiêm trọng tại xã Châu Hồng chưa thỏa đáng, thiếu thuyết phục.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã trực tiếp đến hiện trường kiểm tra và chỉ đạo làm rõ vụ việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã trực tiếp đến hiện trường kiểm tra và chỉ đạo làm rõ vụ việc.

Ngày 2/8, xác nhận với NNVN, ông Trần Đức Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Qùy Hợp khẳng định: "Huyện vừa chủ trì làm việc với Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ để nghe báo cáo kết quả khảo sát. Đơn vị này kết luận có 6 nhóm nguyên nhân gây nên sự cố tại xã Châu Hồng, tất cả đều là nguyên nhân khách quan, huyện nhận thấy không thuyết phục."

Tại cuộc họp ngày 1/8, Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ xác định có 6 nguyên nhân (do biến đổi khí hậu, do tầng địa chất, do hoạt động của các hang động phức tạp…) dẫn đến tụt nước ngầm, nứt nẻ nhà dân và cạn trơ các giếng nước.

Điều đáng nói, hơn 1 năm trước UBND huyện Quỳ Hợp đã từng báo cáo những nguyên nhân trên đến UBND tỉnh Nghệ An. Chính vì thế, việc Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ sau hàng tháng trời khảo sát thực địa lại gần như “bê nguyên” nội dung báo cáo của huyện thì đương nhiên không thuyết phục được chính quyền sở tại và người dân vùng ảnh hưởng.

Trên cở sở thực tế, huyện Quỳ Hợp yêu cầu Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ phải xây dựng kế hoạch chi tiết, làm rõ các nội dung, báo cáo lại trước ngày 10/8. Trường hợp không đủ năng lực để đảm đương cũng phải trả lời dứt khoát để huyện chủ động phương án thay thế.

Như phản ánh trước đó của NNVN, những năm qua tại xã Châu Hồng xảy ra nhiều sự cố bất thường: Hàng loạt giếng nước cạn trơ đáy, hàng trăm ngôi nhà bị nứt nẻ toang hoác, nhiều điểm bị sụt lún trầm trọng, tầng địa chất vô cùng bất ổn…  Cán bộ và nhân dân địa phương đều chung nhận định, chính quá trình khai thác quặng của doanh nghiệp là nguyên nhân.

Lãnh đạo xã Châu Hồng xác nhận, từ thời điểm Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang ngừng bơm hút nước ngầm ở mỏ quặng Thung Lùn (cuối tháng 5) cơ bản không còn có thêm nhà dân nào bị nứt nẻ, sụt lún. Chưa kể, hàng trăm giếng nước của người dân vốn cạn trơ đáy trước đó nay đã có nước trở lại.

Xem thêm
Trung ương chốt những cơ quan Đảng và Quốc hội sẽ kết thúc hoạt động

Ban Chấp hành Trung ương vừa thông qua phương án sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy với việc kết thúc hoạt động của nhiều cơ quan và hợp nhất nhiều đơn vị.

Dừa bonsai hình linh vật hút khách ngày Tết

TP.HCM Từ những gáo dừa khô, anh Đậu Thanh Tùng khéo léo 'biến hóa' thành những sản phẩm dừa bonsai hình 12 con giáp, giá từ 450.000 đồng đến 2,5 triệu đồng, hút khách ngày Tết.

Nhận quà khủng, chủ xe VF 6 chốt cọc với mức giá từ 579 triệu đồng

VF 6 đang là mẫu xe đáng mua nhất phân khúc khi chi phí bỏ ra cho chiếc xe chưa đến 600 triệu đồng nhưng giá trị nhận được thì vượt xa con số này.

Cây cao bóng cả Tả Phìn

Ở cuối bản Tả Phìn có một cây pơmu trắng hơn 100 năm tuổi. Gần gốc pơmu đại thụ có một cụ bà người Dao chuẩn bị đón mùa xuân thứ 101 trong cuộc đời…

Bình luận mới nhất