| Hotline: 0983.970.780

Khai mạc HĐND TP.HCM khóa IX: Ứng dụng mô hình 'kỳ họp không giấy'

Thứ Năm 11/07/2019 , 12:04 (GMT+7)

Ngày 11/7, Kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM khóa IX đã khai mạc, đây là kỳ họp HĐND đầu tiên thành phố ứng dụng mô hình “kỳ họp không giấy”.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM phát biểu khai mạc Kỳ họp.

Điểm đổi mới nhất của kỳ họp lần này là việc sử dụng ứng dụng riêng, có đầy đủ văn kiện tài liệu kỳ họp, chương trình kỳ họp, danh sách đại biểu, các thông báo, tổng hợp thông tin báo chí, ý kiến cử tri. Trong mỗi mục, tài liệu được sắp xếp khoa học, đẹp mắt để người dùng tiện theo dõi. Các thao tác của đại biểu như điểm danh, biểu quyết, đăng ký phát biểu,... sẽ được thực hiện ngay trên ứng dụng này.

Mặt khác, qua ứng dụng, các thành viên tham dự họp có thể truy cập tức thời nhiều tài liệu liên quan đến nội dung họp, người chủ trì có thể lấy ý kiến từ xa, hoặc tổ chức họp trực tuyến với các đơn vị, cá nhân không đến phòng họp được. Sau khi họp xong, các kết quả biểu quyết, ý kiến, chỉ đạo, kết luận sẽ được tổng hợp và thông đến các đơn vị, cá nhân liên quan.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết, đây là kỳ họp đầu tiên HĐND TP.HCM ứng dụng kỳ họp không giấy theo đúng tinh thần cải cách hành chính, hướng đến xây dựng đô thị thông minh.

Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra việc ứng dụng "kỳ họp không giấy" trước kỳ họp HĐND.

“Dù không tránh khỏi những khó khăn trong lần đầu thực hiện, nhưng tôi tin với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, sáng tạo, các đại biểu sẽ vượt qua khó khăn trong thao tác để tích cực khai thác thông tin tài liệu, đóng góp các ý kiến vàng cho các nội dung mà kỳ họp đã đề ra, tạo sự thống nhất cao để HĐND TP.HCM có những quyết sách hợp lòng dân”, bà Nguyễn Thị Lệ thông tin.

Mô hình “Kỳ họp không giấy” được đánh giá sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí in ấn tài liệu, giúp các hoạt động hiệu quả hơn, phù hợp với xu hướng đô thị thông minh mà TP.HCM đang hướng tới.

Trước đó, ngày 25/6, UBND TP.HCM cũng đã triển khai ứng dụng phòng họp không giấy và ứng dụng "Giao việc tức thời - nhắc việc thông minh". Qua đó, nội dung và các tài liệu họp sẽ được số hóa chuyển đến các thành viên dự họp để nghiên cứu trước, các câu hỏi thảo luận sẽ được tổng hợp, chuẩn bị dự thảo kết luận.

Kỳ họp diễn ra trong 3 ngày với nhiều nội dung quan trọng, HĐND TP.HCM sẽ chất vấn một số lãnh đạo sở, ngành về các vấn đề cử tri quan tâm như vỉa hè bị lấn chiếm, công tác chống ngập không hiệu quả, vấn đề liên quan Thủ Thiêm... 

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM kiểm tra các tài liệu trong "kỳ họp không giấy".

Kỳ họp lần này, HĐND TP.HCM cũng xem xét thông qua các tờ trình của UBND TP.HCM, trong đó có nội dung điều chỉnh tăng tổng kinh phí thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư khu Công nghệ cao tại quận 9 với tổng số tiền hơn 1.471 tỷ đồng (kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là 1.399 tỷ, các chi phí khác là hơn 72 tỷ). Theo UBND TP.HCM, việc này nhằm thực hiện chính sách đối với hộ gia đình, cá nhân và tổ chức liên quan đến dự án, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trình Trung ương nhân sự ứng cử 3 chức danh lãnh đạo Nhà nước cao nhất

Trình Trung ương nhân sự ứng cử 3 chức danh lãnh đạo Nhà nước cao nhất

Sáng 8/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

'Hàng ế' Việt Nam đứng đầu top những mẫu xe bán chạy nhất Đông Nam Á?

'Hàng ế' Việt Nam đứng đầu top những mẫu xe bán chạy nhất Đông Nam Á?

Trong top 5 xe bán chạy nhất Đông Nam Á, có mẫu xe đầu danh sách lại bán chậm ở Việt Nam và có mẫu xe Việt Nam không có.

Những bông hoa của lực lượng gìn giữ hòa bình

Những bông hoa của lực lượng gìn giữ hòa bình

Trẻ, nhiệt huyết, tài năng, xinh đẹp và khát khao cống hiến là hành trang mà các nữ chiến sĩ mang theo khi tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.