Thứ năm, 23/05/2019 07:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khai mạc triển lãm “Hoàng Sa- Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử”

02/06/2013, 20:57 (GMT+7)

Triển lãm trưng bày gần 150 tấm bản đồ, nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật và ấn phẩm.

Hưởng ứng Tuần lễ “Biển và hải đảo Việt Nam” năm 2013 được tổ chức tại TP Hà Tĩnh từ ngày 2 - 8/6, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bộ, ngành Trung ương phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày các tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử.

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn trao tặng tranh ảnh v ề Hoàng Sa, Trường Sa cho lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Triển lãm trưng bày gần 150 tấm bản đồ, nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật và ấn phẩm đã được công bố từ trước tới nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế bao gồm các phiên bản Hán Nôm, Việt ngữ, Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành.

Tập bản đồ (95 bản đồ), 3 cuốn atlas do nhà nước Trung Quốc xuất bản, một số tư liệu của các nước phương Tây, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của Hoàng Sa và Trường Sa hiện nay…

Gian trưng bày ảnh tư liệu.

Các tư liệu, văn bản, hiện vật phong phú đa dạng qua các thời kỳ khác nhau của nhiều quốc gia là những “bằng chứng lịch sử” đã khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo. Đồng thời bác bỏ những tuyên bố chủ quyền phi pháp, những luận điệu sai trái của Trung Quốc, trên cơ sở đó thể hiện tinh thần yêu nước, ý thức gìn giữ chủ quyền thiêng liêng của Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong nước cũng như  kiều bào ta ở nước ngoài sẵn sàng đoàn kết hành động vì cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn khẳng định, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam thông qua việc trưng bày triển lãm các tư liệu, hình ảnh lịch sử về Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam là bằng chứng lịch sử không thể chối cải. Đây là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng, sâu sắc để mỗi công dân Việt Nam biết, khẳng định chủ quyền biên giới hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết: Trong thời gian diễn ra triển lãm, tỉnh Hà Tĩnh đã có kế hoạch sẽ tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên cũng như đông đảo nhân dân lần lượt tham dự hoạt động có ý nghĩa quan trọng này”.

Sau Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam được tổ chức tại Hà Tĩnh, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục tổ chức tại Hà Nội vào tháng 7/2013 và thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 8/2013.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận