| Hotline: 0983.970.780

Khám phá quá trình thu hoạch, chế biến ở 'thủ phủ hàu' Vân Đồn

Thứ Sáu 06/09/2019 , 10:01 (GMT+7)

Những con hàu sau 7-8 tháng thả nuôi được thu hoạch, phân loại rồi chuyển vào bờ thực hiện các công đoạn chế biến tiếp theo trước khi phân phối đến người tiêu dùng.

Tỉnh Quảng Ninh hiện có trên 3.000ha mặt nước dành cho nuôi hàu, trong đó phần lớn tập trung ở khu vực vịnh Bái Tử Long, thuộc huyện Vân Đồn. Với mật độ nuôi hàu dày như trong ảnh, nhiều người xem Vân Đồn như 'thủ phủ hàu' của tỉnh. Ảnh: Tùng Đinh.
Tại đây, các lứa hàu giống được thả luân phiên sau khi thu hoạch nên quá trình gom hàu cũng được thực hiện hàng ngày, hết dây nọ đến dây kia. Tại bãi hàu của Cty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Hạ Long (BIM Group), quá trình thu hoạch được thực hiện bằng các mảng, đi dọc dây nuôi hàu và cắt dây treo, nhấc lên mảng. Ảnh: Tùng Đinh.
Sau khi đưa các dây treo hàu lên mảng, công nhân sẽ thực hiện quá trình tách hàu trưởng thành khỏi giá thể gốc. Các phần còn lại của giá thể và dây treo sẽ được vận chuyển đến nơi tiêu hủy tiêu chuẩn. Ảnh: Tùng Đinh.
Sau đó, các công nhân khác trên mảng sẽ thực hiện quá trình phân loại sơ bộ. Trong quá trình này, những con hàu được phân loại theo kích thước là chính. Ảnh: Tùng Đinh.
Mỗi mảng một ngày có thể thu hàng tạ đến cả tấn hàu. Do nuôi trên dây treo, quá trình thu hàu rất đơn giản và thuận tiện, không gặp nhiều khó khăn như phương pháp thu hàu nuôi bè tre. Ảnh: Tùng Đinh.
Hàng ngày, tàu của BIM Group đều có chuyến đưa hàu vừa thu hoạch ở khu vực Bản Sen và nhà xưởng ở cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn. Ảnh: Tùng Đinh.
Thu hoạch hàu ở Bản Sen, Vân Đồn, Quảng Ninh
Những rổ hàu sau khi đưa vào bờ sẽ được sục rửa một lần nữa tại các bể chuyên dụng. Ảnh: Tùng Đinh.
Sau đó, công nhân của BIM Group sẽ dùng các vòi xịt cao áp, tẩy sạch các loại mảng bám và sinh vật kí sinh trên vỏ hàu. Ảnh: Tùng Đinh.
Tiếp theo, quá trình phân loại chi tiết sẽ được thực hiện. Tại đây, hàu được phân loại kỹ hơn, theo kích thước và độ đẹp để đưa đi các nhà hàng. Những con hàu không đạt sẽ được đưa sang dây chuyển sản xuất ruột hàu tươi. Ảnh: Tùng Đinh.
Các con hàu xấu vỏ hoặc kích thước chưa đủ sẽ được tách vỏ ngay sau khi phân loại để đảm bảo độ tươi cho thịt. Ảnh: Tùng Đinh.
Sau đó, các công nhân sẽ rửa sạch, đóng túi bằng dung dịch nước biển đặc biệt của BIM Group, vừa đảm bảo thịt hàu tươi ngon vừa chống được va đập, chèn ép lên hàu trong quá trình vận chuyển. Ảnh: Tùng Đinh.
Ngoài ra, BIM Group còn có nhiều sản phẩm làm từ hàu như mắm hàu hay chả hàu. Trong ảnh là các công nhân đang làm chả hàu, món ăn nhiều dinh dưỡng, thêm lựa chọn cho người tiêu dùng. Ảnh: Tùng Đinh.
Các túi hàu 300gr của BIM Group được đóng túi với thương hiệu Hasubi. Từ đây, hàu sẽ được chuyển vào xe chuyên dụng, đưa đi các siêu thị ở miền Bắc. Ảnh: Tùng Đinh.
Cận cảnh những túi thịt hàu tươi sau khi đóng gói có trọng lượng 300gr của BIM Group. Ảnh: Tùng Đinh.

Xem thêm
Chăn nuôi hướng đến hiệu quả bền vững tại Sóc Trăng

Gói giải pháp chăn nuôi toàn diện từ con giống, thức ăn, thuốc thú y và hỗ trợ kỹ thuật của nhà phân phối Bích Phúc giúp nhiều nông hộ đạt lợi nhuận tốt.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cao điểm phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa xuân vào dịp nghỉ lễ 30/4

Theo Trung tâm BVTV phía Bắc, thời điểm phòng trừ tập trung sâu cuốn lá nhỏ từ 25/4 - 5/5. Sau khi phun lần 1, nếu mật độ còn cao tổ chức phun trừ lần 2.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm