| Hotline: 0983.970.780

Khám phá quá trình thu hoạch, chế biến ở 'thủ phủ hàu' Vân Đồn

Thứ Sáu 06/09/2019 , 10:01 (GMT+7)

Những con hàu sau 7-8 tháng thả nuôi được thu hoạch, phân loại rồi chuyển vào bờ thực hiện các công đoạn chế biến tiếp theo trước khi phân phối đến người tiêu dùng.

Tỉnh Quảng Ninh hiện có trên 3.000ha mặt nước dành cho nuôi hàu, trong đó phần lớn tập trung ở khu vực vịnh Bái Tử Long, thuộc huyện Vân Đồn. Với mật độ nuôi hàu dày như trong ảnh, nhiều người xem Vân Đồn như 'thủ phủ hàu' của tỉnh. Ảnh: Tùng Đinh.
Tại đây, các lứa hàu giống được thả luân phiên sau khi thu hoạch nên quá trình gom hàu cũng được thực hiện hàng ngày, hết dây nọ đến dây kia. Tại bãi hàu của Cty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Hạ Long (BIM Group), quá trình thu hoạch được thực hiện bằng các mảng, đi dọc dây nuôi hàu và cắt dây treo, nhấc lên mảng. Ảnh: Tùng Đinh.
Sau khi đưa các dây treo hàu lên mảng, công nhân sẽ thực hiện quá trình tách hàu trưởng thành khỏi giá thể gốc. Các phần còn lại của giá thể và dây treo sẽ được vận chuyển đến nơi tiêu hủy tiêu chuẩn. Ảnh: Tùng Đinh.
Sau đó, các công nhân khác trên mảng sẽ thực hiện quá trình phân loại sơ bộ. Trong quá trình này, những con hàu được phân loại theo kích thước là chính. Ảnh: Tùng Đinh.
Mỗi mảng một ngày có thể thu hàng tạ đến cả tấn hàu. Do nuôi trên dây treo, quá trình thu hàu rất đơn giản và thuận tiện, không gặp nhiều khó khăn như phương pháp thu hàu nuôi bè tre. Ảnh: Tùng Đinh.
Hàng ngày, tàu của BIM Group đều có chuyến đưa hàu vừa thu hoạch ở khu vực Bản Sen và nhà xưởng ở cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn. Ảnh: Tùng Đinh.
Thu hoạch hàu ở Bản Sen, Vân Đồn, Quảng Ninh
Những rổ hàu sau khi đưa vào bờ sẽ được sục rửa một lần nữa tại các bể chuyên dụng. Ảnh: Tùng Đinh.
Sau đó, công nhân của BIM Group sẽ dùng các vòi xịt cao áp, tẩy sạch các loại mảng bám và sinh vật kí sinh trên vỏ hàu. Ảnh: Tùng Đinh.
Tiếp theo, quá trình phân loại chi tiết sẽ được thực hiện. Tại đây, hàu được phân loại kỹ hơn, theo kích thước và độ đẹp để đưa đi các nhà hàng. Những con hàu không đạt sẽ được đưa sang dây chuyển sản xuất ruột hàu tươi. Ảnh: Tùng Đinh.
Các con hàu xấu vỏ hoặc kích thước chưa đủ sẽ được tách vỏ ngay sau khi phân loại để đảm bảo độ tươi cho thịt. Ảnh: Tùng Đinh.
Sau đó, các công nhân sẽ rửa sạch, đóng túi bằng dung dịch nước biển đặc biệt của BIM Group, vừa đảm bảo thịt hàu tươi ngon vừa chống được va đập, chèn ép lên hàu trong quá trình vận chuyển. Ảnh: Tùng Đinh.
Ngoài ra, BIM Group còn có nhiều sản phẩm làm từ hàu như mắm hàu hay chả hàu. Trong ảnh là các công nhân đang làm chả hàu, món ăn nhiều dinh dưỡng, thêm lựa chọn cho người tiêu dùng. Ảnh: Tùng Đinh.
Các túi hàu 300gr của BIM Group được đóng túi với thương hiệu Hasubi. Từ đây, hàu sẽ được chuyển vào xe chuyên dụng, đưa đi các siêu thị ở miền Bắc. Ảnh: Tùng Đinh.
Cận cảnh những túi thịt hàu tươi sau khi đóng gói có trọng lượng 300gr của BIM Group. Ảnh: Tùng Đinh.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Quy hoạch vùng trồng hoa hồng lớn nhất tỉnh Kon Tum

Làng tái định cư Tu Thó (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông) được quy hoạch xây dựng thành vùng trồng hoa hồng Bulgaria lớn nhất Kon Tum.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm