Chủ nhật, 24/06/2018 08:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khảo sát đánh giá năng lực của lực lượng kiểm ngư

21/05/2013, 15:02 (GMT+7)

Tổng cục Thủy sản-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa hoàn thành dự án “Điều tra, khảo sát đánh giá thực trạng tổ chức và năng lực của lực lượng được giao nhiệm vụ kiểm ngư trên các vùng biển.”

Nhằm nâng cao hiệu quả của công tác kiểm ngư, Tổng cục Thủy sản-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa hoàn thành dự án “Điều tra, khảo sát đánh giá thực trạng tổ chức và năng lực của lực lượng được giao nhiệm vụ kiểm ngư trên các vùng biển.”

Mục tiêu của dự án nhằm đánh giá thực trạng tổ chức và năng lực của lực lượng được giao nhiệm vụ kiểm ngư trên biển; đồng thời, đề xuất giải pháp, chính sách phát triển hợp lý, góp phần tổ chức lực lượng kiểm ngư và hoạt động thống nhất, thực hiện tốt chức năng kiểm tra, kiểm soát các hoạt động nghề cá, bảo vệ an ninh, trật tự, giữ vững chủ quyền quốc gia trên biển. Bên cạnh đó, dự án còn tổng hợp kết quả khảo sát hiện trạng tổ chức, quản lý, trang bị của lực lượng kiểm tra, kiểm soát hoạt động nghề cá trên các vùng nước từ Trung ương tới địa phương. Dự án cũng đề xuất hoàn thiện các cơ sở pháp lý liên quan đến trang bị, quản lý, sử dụng phương tiện, trang thiết bị chuyên ngành, vũ khí và công cụ hỗ trợ cho lực lượng kiểm ngư. Ngoài ra, đề xuất bổ sung, sửa đổi cơ chế chính sách, chế độ cho lực lượng kiểm ngư từ Trung ương đến địa phương hoạt động trên các vùng biển. Tổng cục Thủy sản giao Cục Kiểm ngư có trách nhiệm quản lý, nghiên cứu, sử dụng các kết quả điều tra vào việc thực hiện các nhiệm vụ tổ chức bộ máy, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, chế độ chính sách liên quan đến xây dựng lực lượng kiểm ngư.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản kiêm Cục trưởng Cục Kiểm ngư Nguyễn Ngọc Oai cho biết, lực lượng kiểm ngư vừa mới được thành lập với nhiệm vụ trọng tâm là tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam. Bên cạnh đó, lực lượng kiểm ngư còn ngăn chặn các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có hoạt động vi phạm bảo vệ nguồn lợi hải sản. Theo ông Oai, do mới thành lập, trước mắt, Tổng cục sẽ hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản liên quan đến tổ chức và hoạt động của Cục. Sau đó, Cục sẽ tổ chức các lớp đào tạo, bổ nhiệm kiểm ngư viên và các chức danh trên tàu kiểm ngư. Hiện đội tàu, trang phục và quân số ban đầu… đã sẵn sàng, lực lượng kiểm ngư sẽ ra mắt trong thời gian sớm nhất.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận