Thứ tư, 26/06/2019 03:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khó lường cuộc đua vào vòng 1/8 Asian Cup

16/01/2019, 06:05 (GMT+7)

Ngoại trừ hai bảng A và B, cả 4 bảng còn lại đều có những cuộc chiến sống còn để giành tấm vé đi tiếp với tư cách đội xếp thứ ba có thành tích tốt.

nh-vn-tp114619224
HLV Park Hang-seo cần có những con tính hợp lý để thắng Yemen

Việt Nam gặp Yemen chỉ là một trong 4 trận đấu có ý nghĩa quyết định. Ba trận còn lại là Kyrgyzstan gặp Philippines (bảng C), Lebanon gặp Triều Tiên (bảng E) và Oman gặp Turkmenistan (bảng F). Cả 8 đội này đều thua hai trận đầu tiên. Nếu tham vọng vào vòng 1/8, họ buộc phải thắng ở lượt cuối với tỷ số càng cao càng tốt. Dù vậy, mỗi đội lại có ưu thế và bất lợi khác nhau trước thời khắc sinh tử.

Với Kyrgyzstan và Oman, lợi thế của họ chính là hiệu số bàn thắng thua. Chỉ cần thắng với cách biệt tối thiểu, họ sẽ đều buộc những đội xếp thứ ba còn lại ghi nhiều hơn một bàn. Riêng Kyrgyzstan, đại diện Trung Á còn có điểm lợi về lịch thi đấu. Họ được đá trước, và nếu có một tỷ số tốt trước Philippines, đó sẽ là áp lực không nhỏ tới các đội đá sau.

Có thuận lợi thì cũng có bất lợi, Kyrgyzstan là đội hiểu hơn hết điều này. Philippines là một đội chơi chắc chắn và đá rất rắn trong cả hai trận gặp Hàn Quốc cũng như Trung Quốc. Thầy trò Sven-Goran Eriksson quyết đem thành tích ở Asian Cup 2019 làm đòn bẩy để thúc đẩy nền bóng đá nước nhà phát triển.

Chính bởi vậy, cửa thắng của Kyrgyzstan không cao. Tương tự như vậy là Oman. Dù Turkmenistan từng bị Uzbekistan vùi dập 4 bàn không gỡ, họ từng khiến Nhật Bản trầy da tróc vẩy ở trận ra quân mới thắng ngược 3-2.

Việt Nam, ở một góc độ nào đó, cũng có thể xem là lợi về lịch thi đấu do đá cùng ngày 16/1 với Kyrgyzstan. Bên cạnh đó, thầy trò Park Hang-seo còn được gặp Yemen mất hết nhuệ khí chiến đấu khi thủng lưới 8 bàn ở 2 trận đầu tiên. So với các đối thủ xếp thứ ba cùng đua top 4, đối thủ của Việt Nam được đánh giá là dễ dàng nhất. Cái khó của chúng ta là hiệu số bàn thắng thua -3. Nhà vô địch AFF Cup 2018 muốn đảm bảo vị trí, theo các chuyên gia trong nước, phải thắng cách biệt tối thiểu 2 bàn.

Lebanon là đội gặp nhiều khó khăn nhất trong cuộc đua này. Ngoài việc đứng cuối về hiệu số bàn thắng thua, đối thủ của họ - Triều Tiên – tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Dù thủng lưới 10 lần trước Ả-rập Xê-ut và Qatar, tinh thần chiến đấu của Triều Tiên đủ sức gây khó cho bất cứ đội bóng nào.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhận định: “Việt Nam có cơ hội đi tiếp. Vấn đề là ban huấn luyện phải giảm được áp lực cho học trò. Chúng ta cần gạt bỏ tâm lý thắng 2 hoặc 3 bàn, mà chỉ tập trung tìm bàn mở tỷ số. Khi có bàn rồi, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn”.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận