Thứ hai, 23/09/2019 10:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khoai tây Marabel "bén duyên" quê lúa

17/03/2015, 09:49 (GMT+7)

Với gần 3 tháng trồng và chăn sóc 1 sào khoai tây Marabel cho thu nhập 2,4 triệu đồng tương đương khoảng 66 triệu đồng/ha cao gấp 3 - 4 lần so với cấy lúa xuân.

Khoai tây Marabel bén duyên quê lúa
Các đại biểu tham quan mô hình trồng 20 ha khoai tây giống Marabel ở xã Thái Hưng (Thái Thụy, Thái Bình)

Một trong những đột phá của huyện Thái Thụy là mô hình luân canh “Khoai tây xuân - dưa hè - lúa mùa - cây vụ đông”. Với biện pháp luân canh 4 vụ/năm, nông nghiệp Thái Thụy đã có những chuyển biến rõ nét.

1 ha SX đã cho thu nhập từ 170 - 200 triệu đồng. Đây là một con số rất ấn tượng với người nông dân. Để có được điều này, việc lựa chọn giống cây trồng phù hợp chất đất, mùa vụ là điều rất quan trọng...

Trong nhiều câu chuyện liên kết làm ăn ở Thái Thụy, chúng tôi muốn nói đến sự hợp tác giữa Cty CP Nông nghiệp Quốc tế An Việt với người dân ở đây. Vụ xuân năm nay, Phòng NN-PTNT Thái Thụy tham mưu UBND huyện và chỉ đạo một số HTXNN trồng 90 ha khoai tây nhập khẩu. Ngoài giống khoai tây truyền thống, Phòng đã kết hợp với Cty An Việt triển khai 60 ha giống khoai tây Marabel với quy mô từ 10 - 30 ha tập trung ở các xã có cam kết đầu ra sản phẩm.

Tại xã Thái Hưng, HTX triển khai trồng 20 ha khoai tây Marabel trên chân ruộng vàn, đất pha cát. Đây là giống khoai có nguồn gốc nhập từ Đức, đã được công nhận đưa ra SX.

Theo hợp đồng giữa Cty An Việt với HTX thì người dân sẽ được cung ứng đầy đủ số lượng giống theo yêu cầu và cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng, biện pháp kỹ thuật cũng như việc bao tiểu sản phẩm.

Ông Phạm Tiến Cường, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Thái Thụy đánh giá: "Khoai tây Marabel có kiểu hình đẹp phù hợp với điều kiện canh tác tại Thái Bình. Củ dạng hình oval, màu sắc vỏ củ và ruột củ đều màu vàng đậm, mắt củ nông rất phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Độ đồng đều củ cao, tỷ lệ củ bé rất ít, thuận lợi cho việc sản xuất hàng hóa hay dùng để làm giống cho vụ sau. Với gần 3 tháng trồng và chăn sóc 1 sào khoai tây Marabel cho thu nhập 2,4 triệu đồng tương đương khoảng 66 triệu đồng/ha cao gấp 3 - 4 lần so với cấy lúa xuân."

Nông dân Vũ Khắc Quang, thôn Văn Hàn Tây được nhà nước hỗ trợ 50% tiền giống nên vụ xuân này, anh đã mở rộng quy mô trồng nhiều hơn những năm trước. Anh Quang là người mạnh dạn thuê lại đất của những hộ neo người trong xã để đầu tư.

Anh bảo, nếu không có quỹ đất thì làm chẳng ăn thua, không bỏ công. Theo đó, anh thuê lại đất ruộng của người dân với mức 100 kg thóc/năm/sào. Chính vì thế, vụ xuân này anh trồng 9 mẫu khoai tây giống Marabel do Cty An Việt cung ứng.

Đây là năm thứ 10, anh Quang duy trì liên tục việc trồng khoai tây. Anh bảo, so với các giống khoai thông thường thì giống Marabel có đặc điểm nổi bật là số lượng củ/khóm nhiều hơn hẳn.

Cây trồng sinh trưởng, phát triển nhanh, nhất là thời kỳ đầu của chu kỳ 90 ngày. Cũng như các loại cây trồng khác, giống khoai này vẫn có các loại sâu, bệnh như sương mai, đốm vàng và héo xanh. Tỷ lệ và mức độ còn thấp nên người dân còn chủ động phòng trừ được.

Theo tính toán của anh Quang thì trồng khoai tây có lãi. Giá cả ít bấp bênh, có chăng là hòa vốn. Nếu một mẫu ruộng thì trồng hết khoảng 500 kg khoai giống tương đương 18 triệu đồng. Nhà nước hỗ trợ 50% tiền giống nên chỉ hết 9 triệu đồng/mẫu.

Ước lượng của anh Quang mỗi mẫu sẽ thu hoạch được 7 tấn khoai tây, với giá bán như hiện nay 5 - 6 triệu đồng thì gia đình cũng thu được 42 triệu đồng/mẫu. Trừ các khoản chi phí, trong đó có tiền phân bón và tiền công là hết nhiều thì gia đình vẫn còn lãi từ 120 - 150 triệu đồng trong vụ khoai tây này.

Theo ông Đào Đức Viện, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Thái Thụy thì địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển khoai tây cả vụ đông và vụ xuân với cơ cấu đạt 1.300 ha. Song có một thực tế khó khăn là SX khoai tây, nguồn giống trong nước mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ, còn lại phải nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc.

Đặc biệt, theo anh Quang điều khó khăn nhất với người trồng khoai tây đó là tiến độ tiêu thụ sản phẩm còn chậm trong khi kho chứa sản phẩm của người dân không đảm bảo điều kiện. Vì thế, mỗi vụ thu hoạch, người dân cứ nơm nớp lo âu rằng, nếu không tiêu thụ nhanh mà nhiệt độ thấp, độ ẩm cao thì việc khoai bị thối củ sau thu hoạch là khó tránh khỏi. Do nơi để không đảm bảo nên vụ khoai tây năm 2010, anh Quang phải mang đi đổ mất 3,5 tấn vì bị thối.

Từ thực tế đó, anh Quang kiến nghị phía Cty An Việt thực hiện việc tiêu thụ sản phẩm một cách kịp thời như hợp đồng đã được cam kết. Đây cũng là kiến nghị của nhiều người trồng khoai tây ở Thái Thụy trong đó có Chủ nhiệm HTXNN Thái Hưng.

Còn ông Bùi Đức Long, Phó chủ tịch UBND huyện Thái Thụy cho hay, huyện sẽ làm hết sức mình trong công tác quản lý, giám sát việc thực hiện hợp đồng giữa một bên là Cty, một bên là HTX. Cùng với đó sẽ ngăn chặn thương lái nhảy dù vào mua trên giá nhằm phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển ổn định của địa phương.

“Cty và người dân cần có niềm tin để hợp tác làm ăn lâu dài. Phía Cty cần xem xét, ngoài căn cứ hợp đồng thì cũng nên bám sát giá cả thị trường để đưa ra mức giá phù hợp, tránh thiệt thòi cho người dân. Còn phía người dân thì có trách nhiệm bán sản phẩm cho Cty vì họ đã đầu tư cho mình, tránh thiệt thòi cho Cty. Chỉ có tin tưởng, gắn bó thì mới làm ăn lâu dài được, còn chộp giật, khó bền và không phát triển được đâu”, ông Long nhấn mạnh.

THIỆN NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận