Thứ hai, 10/12/2018 03:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không đáng lo ngại!

06/04/2012, 10:26 (GMT+7)

Cục Chăn nuôi khẳng định thực trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi không nghiêm trọng như lo ngại của dư luận trong thời gian qua.

* Một số xét nghiệm chưa chính xác đã vội công bố trên báo chí

Hôm qua (5/4), Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) đã công bố số liệu tổng điều tra về tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tại khu vực Bắc bộ và Duyên hải Nam Trung bộ. Theo đó, thực trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi không nghiêm trọng như lo ngại của dư luận trong thời gian qua.  

>> Chất cấm ''đấm gục'' chăn nuôi

Cục Chăn nuôi khẳng định thực trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi không nghiêm trọng như lo ngại của dư luận

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi xung quanh kết quả của cuộc tổng điều tra này.

Ông Dương cho biết, ngay sau khi thông tin về việc sử dụng chất cấm tạo nạc cho lợn tại khu vực phía Nam được các phương tiện thông tin đại chúng rầm rộ phản ánh, Cục Chăn nuôi cùng với Sở NN-PTNT các tỉnh đã đồng loạt tổ chức tổng điều tra, lấy mẫu đồng bộ gồm mẫu TĂCN, mẫu nước tiểu lợn và mẫu thực phẩm chăn nuôi (thịt và gan lợn) nhằm nắm bắt về thực trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi (nhất là nhóm Beta Agonist), đồng thời truy xuất và xử lí nghiêm các trường hợp phát hiện vi phạm.

Thưa ông, kết quả sau khi tổng điều tra, lấy mẫu xét nghiệm như thế nào? 

Tính đến ngày 5/4, sau một thời gian tổ chức lấy mẫu gấp rút, riêng Cục Chăn nuôi đã tổ chức lấy được tổng cộng 161 mẫu (gồm mẫu TĂCN, mẫu thịt, gan lợn…) ở khắp 15 tỉnh – thành phố từ Quảng Nam trở ra tới Bắc Giang. Kết quả cho thấy, chỉ có 3 mẫu dương tính với chất cấm – chiếm tỉ lệ 1,8%. Còn tính trong 3 tháng đầu năm 2012, Cục Chăn nuôi đã lấy tổng cộng 268 mẫu TĂCN, 108 mẫu nước tiểu lợn, 179 mẫu thịt, gan lợn và 18 mẫu thuốc thú y. Theo đó, kết quả xét nghiệm cho thấy tỉ lệ mẫu dương tính với chất cấm lần lượt đối với TĂCN là 4,8%; nước tiểu lợn là 6,4%; thịt + gan lợn là 4,4% và thuốc thú y là 11,1%.

Như vậy, với tỉ lệ dương tính với chất cấm khá thấp như trên, Cục Chăn nuôi khẳng định tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi hiện nay là không nghiêm trọng, và đang được kiểm soát tốt. Người dân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng thịt lợn. 

Vậy vì sao cách đây không lâu, có thông tin công bố tỉ lệ mẫu thịt lợn dương tính với chất cấm lên tới 43%?

Cuối tháng 3/2012, khi thông tin sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ở phía Nam rộ lên, Chi cục Thú y TP.HCM đã tổ chức lấy 11 mẫu nước tiểu lợn từ các tỉnh lân cận cung cấp lên TP.HCM để xét nghiệm. Sau đó, Chi cục này báo cáo với Cục Thú y là tỉ lệ nước tiểu dương tính với chất cấm bằng xét nghiệm sàng lọc (Eliza) là 43%, của thịt là 26%. Ở đây có một sự nhầm lẫn, nói nôm na thì khi xét nghiệm, người ta phải trải qua hai bước, bước thứ nhất là xét nghiệm sàng lọc để chọn ra các mẫu “nghi ngờ” dương tính với chất cấm, sau đó các mẫu “nghi ngờ” này phải được xét nghiệm thêm một lần nữa để xác định chính xác là có dương tính hay không. Như vậy, tỉ lệ 43% và 26% này chỉ là tỉ lệ “nghi ngờ” có dương tính mà thôi. Thực tế sau khi xét nghiệm chính xác ở lần 2, tỉ lệ mẫu được xác định chính xác dương tính với chất cấm rất thấp, chỉ là 4,8% mà thôi!

Một số phương tiện thông tin đại chúng chưa hiểu cặn kẽ, đưa tin là tỉ lệ mẫu thịt dương tính với chất cấm là 43% là không chính xác. 

Các trường hợp phát hiện có buôn bán và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã phát hiện trong thời gian vừa qua sẽ xử lí thế nào, thưa ông? 

Ông Nguyễn Xuân Dương

“Chỉ trong tháng 3/2012, thông tin về việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã khiến người dân “tẩy chay” thịt lợn, khiến giá thịt lợn ở miền Bắc và miền Nam đều giảm từ 7 – 10 nghìn đồng/kg. Thiệt hại vì thông tin này gây ra cho ngành chăn nuôi của nước ta trong tháng 3/2012 ước tính lên tới 2.100 tỉ đồng”.

Chúng tôi sẽ truy xuất nguồn gốc để xử lí thích đáng. Trong ba mẫu phát hiện dương tính với chất cấm được phát hiện tại phía Bắc vừa qua, có một mẫu TĂCN bổ sung phát hiện tại Hòa Bình, do một đại lí mua lại của một đơn vị khác ở Hưng Yên, một mẫu TĂCN khác dương tính với chất cấm được phát hiện tại Hải Dương và một mẫu gan lợn lấy ngẫu nhiên ở chợ của Bắc Ninh. Hồ sơ của các đơn vị vi phạm này, chúng tôi đã chuyển cho Thanh tra Sở NN-PTNT Hưng Yên và Hải Dương xử phạt.

Đối với 11 hộ chăn nuôi lợn tại Đồng Nai và 2 hộ khác tại Bình Dương phát hiện có sử dụng chất cấm, hiện Cục Chăn nuôi và các đơn vị chức năng ở các tỉnh cũng đang hoàn thành hồ sơ xử phạt, với mức tiền phạt đề xuất là 25 triệu đồng/hộ. 

Xin cảm ơn ông!

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận