Thứ ba, 19/02/2019 09:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không thiếu vacxin tai xanh và CGC

05/03/2013, 10:18 (GMT+7)

Ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y khẳng định Bộ NN-PTNT đang chủ động nguồn vacxin dự trữ và sẵn sàng cung ứng đầy đủ…

* Nhập thêm 40 triệu liều vacxin cúm gia cầm (CGC)

Trước diễn biến phức tạp của dịch tai xanh và cúm gia cầm, có ý kiến lo ngại vacxin phòng chống dịch sẽ thiếu? Tuy nhiên, trao đổi với NNVN, ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y khẳng định Bộ NN-PTNT đang chủ động nguồn vacxin dự trữ và sẵn sàng cung ứng đầy đủ…

Theo ông Phạm Văn Đông, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch cúm gia cầm và tai xanh, Cục Thú y đã thành lập 6 đoàn đi các vùng, miền để kiểm tra công tác phòng chống dịch. Đặc biệt là kiểm soát chặt tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn ra tại một số tỉnh (Điện Biên, Kiên Giang, Khánh Hòa). “Chúng tôi nhận thấy nguy cơ từ dịch cúm gia cầm rất lớn. Lo ngại nhất là diễn biến dịch cúm gia cầm tại nước láng giềng Campuchia khi trong vòng 2 tháng qua đã có tới 8 người chết vì cúm gia cầm. Vì thế, công tác phòng chống dịch tại các tỉnh biên giới giáp nước này phải được kiểm soát hết sức chặt, nghiêm túc mới không bị lây lan dịch” - ông Đông nói.

Bộ NN-PTNT đang chủ động dự trữ nguồn vacxin phòng chống dịch gia súc, gia cầm

Tìm hiểu của NNVN còn cho thấy, ngoài Campuchia, phía láng giềng Trung Quốc cũng đang vất vả chống dịch cúm gia cầm bùng phát. Chỉ trong vòng 2 tháng qua tại nước này có 2 trường hợp chết vì virus H5N1, vì thế việc kiểm soát gà lậu, loại thải tại biên giới Trung Quốc phải làm hết sức quyết liệt. Về vấn đề vacxin cúm gia cầm, ông Đông khẳng định không sợ thiếu, trong nước còn 60 triệu liều để cung ứng cho các địa phương chống dịch.

Liên quan đến dịch tai xanh bùng phát tại một số tỉnh (Long An, Quảng Nam, Quảng Trị), Cục Thú y cho biết vùng dịch lớn nhất là Quảng Nam đang được các đoàn kiểm tra tập trung tối đa để cùng địa phương dập dịch. Hiện Cục đang “cắm” hẳn một đoàn tại đây để đảm bảo các quy định phòng chống dịch nghiêm ngặt được thực thi cao nhất. Riêng về vacxin, ông Đông cho biết tổng cộng các nguồn cung ứng vẫn còn trên 2 triệu liều nên hoàn toàn an tâm.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ NN-PTNT mua dự trữ 40 triệu liều vacxin cúm gia cầm để tiêm phòng bao vây khẩn cấp khi có dịch xảy ra. Thời gian thực hiện từ ngày 1/3 đến 31/12/2013. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ NN-PTNT có trách nhiệm quản lý và sử dụng đúng mục đích số lượng, chủng loại vacxin; chỉ đạo việc luân chuyển vacxin để đảm bảo hạn sử dụng; quyết định cấp vacxin, hướng dẫn các địa phương tiêm phòng khi xảy ra dịch bệnh khẩn cấp; hoàn trả ngân sách nhà nước kinh phí mua vacxin nếu không có nhu cầu sử dụng; phối hợp với Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung kinh phí để mua vacxin phục vụ yêu cầu phòng chống dịch khẩn cấp.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Tài chính bổ sung 10,4 tỷ đồng từ nguồn dự toán chi sự nghiệp kinh tế năm 2013 để Bộ NN-PTNT mua vacxin dự phòng. Ngoài ra, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm sử dụng kinh phí từ ngân sách địa phương để mua vacxin hỗ trợ phòng chống dịch khẩn cấp trên địa bàn ngoài phần hỗ trợ từ ngân sách Trung ương; đảm bảo kinh phí tổ chức tiêm phòng, mua dụng cụ, bảo hộ lao động cho người tiêm phòng và các chi phí khác phục vụ công tác tiêm phòng theo các quy định hiện hành. 

Để nhanh chóng tăng nguồn cung dự trữ, ông Đông cho biết đang làm thủ tục để xin chỉ định thầu hay đấu thầu lô hàng 40 triệu liều vacxin cúm gia cầm. “Nếu không có gì thay đổi, khoảng 1 tháng nữa sẽ làm thủ tục nhập vacxin về Việt Nam” - ông Đông nói.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận