| Hotline: 0983.970.780

Khuất tất vụ Ngân hàng OCB cho Cty Nam Kim vay nghìn tỷ?

Thứ Tư 11/03/2020 , 14:25 (GMT+7)

Dù Ngân hàng OCB khẳng định thông tin cấp tín dụng cho Cty Thuận Lợi 1100 tỷ đồng là không chính xác, tuy nhiên tài liệu của NNVN nói lên điều... ngược lại (!?)

Xin cấp tín dụng một đằng làm một nẻo

Khu công nghiệp (KCN) Phú Tân tại P. Hoà Phú, TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) do Cty CP Đầu tư xây dựng Công nghiệp Nam Kim (Cty Nam Kim) là chủ đầu tư.

Ngày 29/11/2019, Bộ Tài Chính có công văn số 14493 về Dự án KCN Phú Tân nói rõ: Tại Quyết định số 173 ngày 28/1/2016 về việc điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Bình Dương đến năm 2020, Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chỉnh giảm diện tích KCN Phú Tân, tỉnh Bình Dương từ 133 ha xuống 107 ha. Về thẩm quyền quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, Bộ Tài chính nêu là của Thủ tướng.

KCN Phú Tân. Ảnh: Đức Trung.

KCN Phú Tân. Ảnh: Đức Trung.

Tuy vậy, ngày 8/10/2019, Cty Nam Kim do bà Nguyễn Thị Nhung làm Tổng giám đốc đã ký Hợp đồng thế chấp số 0058/2019/BĐ tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) - Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh bằng KCN Phú Tân để bảo lãnh cho công ty của bố ruột mình là ông Nguyễn Thuận, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển Thuận Lợi vay hơn 1.085,8 tỷ đồng, với thời hạn 5 năm (từ tháng 10/2019 đến tháng 10/2024).

Điều đáng nói, tài sản được thế chấp còn chưa được Thủ tướng điều chỉnh chủ trương đầu tư, trong khi Cty được bảo lãnh là Cty Thuận Lợi (năm 2019) bị Cục thuế Bình Dương "bêu" tên với nợ thuế lên tới trên 50 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Cty Thuận Lợi có vốn chủ sở hữu chỉ 300 tỷ. Đến đây, dư luận quan ngại, vốn điều lệ thấp hơn nhiều so với số tiền được bảo lãnh vay, tiền thuế còn không có khả năng trả, bị Cục Thuế Bình Dương bêu tên, khiến dư luận cho rằng có khuất tất trong thương vụ Ngân hàng OCB cho Cty Nam Kim vay hàng ngàn tỷ đồng này (?!). 

Theo tài liệu, ngày 8/10/2019  Ngân hàng Phương Đông (ngân hàng OCB) đại diện là ông Phan Văn Việt, Phó Giám đốc OCB Chi nhánh TP.HCM ký Hợp đồng Thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của Cty bảo lãnh cho Cty Thuận Lợi. Tài sản thế chấp là Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BO 579813 số vào sổ là GCN: CT08188 do Sở TN-MT Bình Dương cấp ngày 18/8/2014 với diện tích thế chấp gần 117 ha.

Đỉnh điểm khuất tất của thương vụ cho vay ngàn tỷ này là Bộ Tài Chính đã có công văn trả lời BQL các KCN Bình Dương ngày 29/11/2019. Theo đó, Bộ Tài chính nêu rõ: Về vốn vay ngân hàng, theo nội dung hồ sơ dự án, nhà đầu tư dự kiến vay 1.321,65 tỷ đồng để thực hiện Dự án. Tuy nhiên, thực tế trước đó ngày 8/10/2019, Cty Nam Kim đã ký vay cho Cty Thuận Lợi chứ không phải để đầu tư dự án.

Sau đó, ngày 10/9/2019 Ngân hàng OCB - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh có văn bản số 1260A/2019 về chủ trương xem xét cấp tín dụng cho Cty Nam Kim với nội dung như sau: “OCB - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh chấp thuận xem xét chủ trương là đầu mối thu xếp vốn cấp tín dụng đối với Cty Nam Kim để thực hiện Dự án với một số nội dung cơ bản sau: Số tiền xem xét cấp tín dụng tối đa không quá 1.321,65 tỷ đồng căn cứ kết quả thẩm định OCB, mục đích cho vay để đầu tư Dự án khu công nghiệp Phú Tân tại phường Hoà Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương…

Dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Dù Bộ Tài chính khẳng định: Báo cáo tài chính năm 2018 (đã kiểm toán) và báo cáo tài chính giữa niên độ (đã được soán xét) 6 tháng đầu của năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2019 Cty Nam Kim có vốn chủ sở hữu là 338 tỷ đồng, các cổ đông đã thực hiện góp đầy đủ số vốn điều lệ này (thực chất công ty đã huy động hàng trăm tỷ của khách hàng).

Trong quá trình theo dõi, Bộ Tài chính phát hiện: Ngày 31/12/2018, các khoản phải thu ngắn hạn của Cty Nam Kim là 490,12 tỷ đồng (chiếm 42,6% tổng tài sản)… Tổng doanh thu năm 2018 là 58,4 tỷ đồng, tổng chi phí năm 2018 là 2,23 tỷ đồng.

Việc phát sinh khoản thu ngắn hạn nêu trên (436,6 tỷ đồng) không tương ứng với phát sinh tổng doanh thu và chi phí… Tại thời điểm ngày 30/6/2019, khoản nợ phải trả là 925,09 tỷ đồng (chiếm 73% tổng nguồn vốn); trong đó chủ yếu là khoản vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn (637,99 tỷ đồng) và phải trả ngắn hạn khác (159,34 tỷ) chi phí lãi vay phải trả là 126,69 tỷ đồng, không có các hợp đồng vay vốn dài hạn với các ngân hàng.

Hội sở Ngân hàng OCB tại TP.HCM. Ảnh: Đức Trung.

Hội sở Ngân hàng OCB tại TP.HCM. Ảnh: Đức Trung.

Như vậy, hoạt động kinh doanh của Cty Nam Kim trong đó có việc thực hiện dự án KCN Phú Tân chủ yếu dự vào vốn vay ngắn hạn của các tổ chức, cá nhân với thời gian vay ngắn hạn. Do đó, Bộ Tài chính yêu cầu: BQL các KCN Bình Dương chịu trách nhiệm đánh giá cụ thể và tiến độ góp vốn, tiến độ triển khai dự án đầu tư Dự án của Cty Nam Kim… làm cơ sở xem xét, trình cấp có thẩm quyền quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án…

Dù những rủi ro được Bộ Tài chính chỉ rõ, trong khi vệc thực hiện dự án KCN Phú Tân chủ yếu dự vào vốn vay ngắn hạn của các tổ chức, cá nhân nên chưa có cơ sở để đánh giá năng lực tài chính của Cty Nam Kim. Thế nhưng, lạ thay Ngân hàng OCB vẫn bất chấp những rủi ro, có dấu hiệu khuất tất, và dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng pháp luật về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng khi để  Cty Nam Kim thế chấp cho Cty Thuận Lợi vay hơn nghìn tỷ đồng (?).

Để làm rõ những khuất tất trong thương vụ cho vay ngàn tỷ, chúng tôi đã liên hệ với phía Ngân hàng OCB. Điều ngạc nhiên là trong phần trả lời những câu hỏi của chúng tôi thì phía Ngân hàng OCB cho biết: "OCB khẳng định thông tin cấp tín dụng cho Cty Thuận Lợi 1.100 tỷ là không chính xác" (?!). Tuy vậy, Sở TN-MT Bình Dương lại xác nhận: Qua rà soát dữ liệu tại cơ quan, lần thế chấp gần đây nhất của Cty Nam Kim vào ngày 8/10/2019 (trùng khớp ngày Cty Nam Kim ký Hợp đồng thế chấp số 0058/2019/BĐ tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) - Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh - PV) và đã được Văn phòng Đăng ký đất đai Bình Dương cập nhật, chỉnh lý (!?).

NNVN tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá lợn cao nhưng tiêu thụ chậm

Giá lợn cao nhưng tiêu thụ chậm

Giá lợn tăng, nhưng tiêu thụ chậm. Trong khi đó, người chăn nuôi nông hộ vẫn chưa thể gượng dậy sau dịch bệnh, chỉ tranh thủ nuôi lợn 'lướt sóng' kiếm lời.

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động” sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước.

Con tàu Lâm Thao 'bẻ ghi' theo một hướng mới

Con tàu Lâm Thao 'bẻ ghi' theo một hướng mới

Một ngày mùa đông, nhìn những đoàn xe tải nườm nượp nối đuôi nhau vào “ăn hàng” tại kho, toàn thể cán bộ, công nhân viên của Cty Lâm Thao như quên cả giá rét...

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ về chiến lược cho cây ăn quả Việt Nam nhìn từ điển hình phát triển cây ăn quả ở Bắc Giang.