| Hotline: 0983.970.780

Địa ốc Kim Oanh huy động ngàn tỉ đồng trái luật?

Thứ Ba 03/03/2020 , 10:40 (GMT+7)

Dù dự án có đất công, pháp lý còn mập mờ, nhưng Cty Nam Kim (Địa ốc Kim Oanh đã thâu tóm) đem đi thế chấp ngàn tỉ và huy động vốn từ khách hàng...

Sau khi hình thành KCN Phú Tân không thấy thu hút nhà đầu tư mà chỉ

Sau khi hình thành KCN Phú Tân không thấy thu hút nhà đầu tư mà chỉ "thu hút" chuyển nhượng dự án. Ảnh: Đ.H.

Tháng 11/2019, Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng có văn bản nêu rõ chưa đủ điều kiện để điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án KCN Phú Tân do Cty Nam Kim làm chủ đầu tư.

Lạ thay, không hiểu có “uẩn khúc” gì, tỉnh Bình Dương vẫn phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho Khu đô thị - Dịch vụ Phú Hòa (một phần chuyển đổi của KCN Phú Tân), có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Thâu tóm đất công từ dự án?

Là 1 trong 5 dự án khu công nghiệp (KCN) thuộc Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ và Đô thị Bình Dương (gọi tắt là Khu liên hợp Bình Dương), KCN Phú Tân - trước đây là KCN Phú Gia thuộc Công ty CP Đầu tư xây dựng công nghiệp Nam Kim (Cty Nam Kim) có tổng diện tích hơn 133ha.

Điều ngạc nhiên ở KCN này là, sau khi hình thành năm 2004 thì không thấy thu hút đầu tư (chỉ có 2 nhà đầu tư làm nhà xưởng), còn hơn 116,5ha để hoang hóa, nhưng KCN Phú Tân lại rất sôi động ở khâu… chuyển nhượng dự án.

Cụ thể, năm 2003, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho tỉnh Bình Dương thành lập Khu liên hợp Bình Dương, với tổng diện tích được duyệt là 4.196,8ha, tổng mức đầu tư khoảng 200.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình giao đất, cho thuê đất tại Khu liên hợp Bình Dương đã có nhiều dấu hiệu sai phạm. Kết luận thanh tra số 2623/KL-TTCP ngày 26/11/2008 việc giao đất và cho thuê đất đối với 6 nhà đầu tư KCN với tổng diện tích là 1.541ha, các quyết định giao đất, hợp đồng thuê đất được ký từ năm 2006 và 2007 nhưng thực chất đã được tỉnh Bình Dương đồng ý về mặt chủ trương thông qua việc phê duyệt vào các hợp đồng “đền bù mặt bằng đất đai và đầu tư công trình tạo lực” ký giữa Ban quản lý (BQL) Khu liên hợp và các nhà đầu tư từ năm 2004 với đơn giá 700 triệu đồng/ha, chưa gồm tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp.

Theo thanh tra, việc giao đất cho các nhà đầu tư KCN chỉ dựa vào những căn cứ của đề án dự kiến quy hoạch Khu liên hợp và đơn xin giao đất của các nhà đầu tư mà không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, không có bảng kê khai tự nhận xét về chấp hành pháp luật đất đai của đơn vị giao đất… là trái với Nghị định 181/2004 của Chính phủ.

Như đã nói ở trên, dù từ năm 2004 KCN Phú Gia (nay là KCN Phú Tân) được giao đất và đền bù 100% diện tích đất đầu tiên của Khu liên hợp với hơn 133ha nhưng đến nay chỉ lèo tèo có 2 nhà đầu tư vào thuê đất với tổng diện tích khoảng gần 17ha, số còn lại vẫn đang để hoang thuộc sở hữu của Cty Nam Kim.

Tháng 2/2018, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Địa ốc Kim Oanh) đã “thâu tóm” Cty Nam Kim, với thời hạn sử dụng đất đến năm 2056 (đất thuê 50 năm). Người đứng tên đại diện pháp luật Cty Nam Kim là bà Nguyễn Thị Nhung (con gái của bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Địa ốc Kim Oanh và ông Nguyễn Thuận là TGĐ Cty Thuận Lợi).

Theo thanh tra, hơn 133ha đất tại KCN Phú Tân, ngoài diện tích nhà đầu tư thuê, diện tích đất còn lại hơn 116,5ha thì có đến 38,6ha nhà nước giao đất không thu tiền (đất công) được giao cho doanh nghiệp quản lý, đồng nghĩa việc Địa ốc Kim Oanh Group “thâu tóm” luôn diện tích đất công này (?!).

Đem dự án có đất công đi huy động vốn?

Ngay sau khi “thâu tóm” thành công Cty Nam Kim (điểm đáng lưu ý là Cty Nam Kim thành lập chỉ thực hiện duy nhất dự án KCN Phú Tân) thì Địa ốc Kim Oanh đã đẩy mạnh việc huy động vốn từ Cty Nam Kim.

Cụ thể, Cty Nam Kim đã lấy toàn bộ diện tích đất còn lại của KCN Phú Tân đem thế chấp ngân hàng và dùng nhiều hình thức khác nhau như ký hợp đồng vay vốn, góp vốn… có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Theo tài liệu, từ tháng 5/2019 đến hết tháng 9/2019 Cty Nam Kim đã có hàng trăm giao dịch với khách hàng qua ngân hàng với tổng số tiền khoảng hơn 405 tỷ đồng (chưa kể giao dịch tiền mặt). Nhiều giao dịch được ghi rất rõ là góp vốn đầu tư, đặt cọc theo hợp đồng vay vốn, tiền góp vốn theo hợp đồng

Nghiêm trọng hơn, ngày 8/10/2019, Cty Nam Kim do bà Nguyễn Thị Nhung làm Tổng giám đốc đã ký Hợp đồng thế chấp số 0058/2019/BĐ tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) – Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh bằng KCN Phú Tân (gồm cả đất công) để bảo lãnh cho công ty của bố ruột mình là ông Nguyễn Thuận, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển Thuận Lợi vay hơn 1.085,8 tỷ đồng, với thời hạn 5 năm (từ tháng 10/2019 đến tháng 10/2024).

Điều đáng nói, ngày 4/1/2019, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký QĐ số 20 về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 (quy hoạch phân khu) KCN Phú Tân.

Trong khi đó, đến tháng 11/2019 Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng vẫn khẳng định, trả lời BQL các KCN Bình Dương về việc chưa đủ điều kiện để điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án KCN Phú Tân do Cty Nam Kim làm chủ đầu tư.

Trước đó, ngày 30/5/2019, ông Trần Thanh Liêm đã ban hành QĐ 1447 phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị - Dịch vụ Phú Hòa (một phần chuyển đổi của KCN Phú Tân) với tổng diện tích hơn 26,6ha đang có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng.

Liên quan đến việc đem đất công, hồ sơ pháp lý còn đang nhập nhèm, đi huy động vốn, thế chấp ngân hàng hàng ngàn tỉ…, NNVN sẽ tiếp tục thông tin.

Được biết, trước khi “thâu tóm” Cty Nam Kim, Địa ốc Kim Oanh cũng “thâu tóm” Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) diện tích 43ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một cũng nằm trong Khu liên hợp Bình Dương. Liên quan đến KĐT Tân Phú, cuối năm 2019 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, xảy ra tại TCty Sản xuất - XNK Bình Dương TNHH MTV (nay là TCty CP Sản xuất - XNK Bình Dương - TCty Bình Dương).

TNR Amaluna thỏa mãn mơ ước về nơi an cư gắn kết ba thế hệ

TNR Amaluna thỏa mãn mơ ước về nơi an cư gắn kết ba thế hệ

Bất động sản 30/11/2020 - 13:47

TNR Amaluna là một lựa chọn phù hợp cho một cuộc sống an yên, hòa cùng tiếng cười trẻ thơ, là ước mơ và đích đến của nhiều gia chủ thành đạt.

Đất vùng ven: 'Miếng bánh' ngon được nhà đầu tư tranh giành

Đất vùng ven: 'Miếng bánh' ngon được nhà đầu tư tranh giành

Bất động sản 28/11/2020 - 07:15

Bất động sản vùng ven đang trở thành 'miếng bánh' béo bở được các nhà đầu tư cạnh tranh quyết liệt.

Ấn tượng chương trình trải nghiệm 'Bừng sáng NovaWorld Ho Tram'

Ấn tượng chương trình trải nghiệm 'Bừng sáng NovaWorld Ho Tram'

Bất động sản 26/11/2020 - 18:10

Hàng ngàn lượt khách từ TP.HCM và nhiều nơi khác đến tham dự sự kiện “Bừng sáng NovaWorld Ho Tram” cuối tuần qua đã ngỡ ngàng trước diện mạo mới của đại dự án.

Nhà ở giá thấp: Cần tháo gỡ nhiều 'nút thắt'

Nhà ở giá thấp: Cần tháo gỡ nhiều 'nút thắt'

Bất động sản 21/11/2020 - 07:10

Mặc dù có nhu cầu cao, nhưng nhà ở giá thấp hiện đang không đủ cung.

Sự kiện “Bừng sáng NovaWorld Ho Tram” hứa hẹn những trải nghiệm khó quên

Sự kiện “Bừng sáng NovaWorld Ho Tram” hứa hẹn những trải nghiệm khó quên

Bất động sản 19/11/2020 - 12:18

Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Ho Tram quy mô 1.000 ha đang hình thành dọc theo trục đường biển trải dài từ Lộc An đến Bình Châu, Bà Rịa Vũng Tàu.

Sunshine Heritage - Giấc mơ hạnh phúc cho đại gia đình giữa miền di sản

Sunshine Heritage - Giấc mơ hạnh phúc cho đại gia đình giữa miền di sản

Bất động sản 19/11/2020 - 12:13

Sunshine Heritage đã định hình một chốn an cư cho gia đình đa thế hệ tại nơi tinh hoa di sản quốc tế hội tụ, hòa nhập với các nền văn hóa đa sắc màu.

Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển vào tầm ngắm của giới đầu tư

Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển vào tầm ngắm của giới đầu tư

Bất động sản 13/11/2020 - 20:49

Một đô thị biển đủ lớn sẽ hình thành một hệ sinh thái nghỉ dưỡng, trải nghiệm, mua sắm, kinh doanh hấp dẫn sẽ dẫn dắt xu thế phát triển bất động sản ven biển.

​Bật mí 'gu' đầu tư second home của các nghệ sĩ Việt

​Bật mí 'gu' đầu tư second home của các nghệ sĩ Việt

Bất động sản 11/11/2020 - 08:30

Lã Thanh Huyền, Tuấn Tú, NSND Trung Anh... có ý định đầu tư second home biển ở NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) để tiện nghỉ dưỡng, tránh rét cùng gia đình.

Shophouse The Tropicana trở thành tâm điểm của giới đầu tư

Shophouse The Tropicana trở thành tâm điểm của giới đầu tư

Bất động sản 10/11/2020 - 17:21

Đem tới trải nghiệm tốt nhất cho du khách, shophouse The Tropicana - Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Ho Tram còn đáp ứng trọn vẹn nhu cầu của nhà đầu tư.

Shophouse biển Mũi Né: Sinh lời bền vững cho nhà đầu tư?

Shophouse biển Mũi Né: Sinh lời bền vững cho nhà đầu tư?

Bất động sản 10/11/2020 - 07:31

Khu nghỉ dưỡng quốc tế đẳng cấp bậc nhất tại khu du lịch quốc gia Mũi Né, Bình Thuận -NovaHills Mui Ne Resort & Villas sắp được Centara vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế.

Dự án căn hộ hạng sang thiết lập lại tiêu chuẩn an toàn cho khách hàng

Dự án căn hộ hạng sang thiết lập lại tiêu chuẩn an toàn cho khách hàng

Bất động sản 10/11/2020 - 07:13

Tiêu chuẩn an toàn trong các khu phức hợp không chỉ có an ninh khép kín, phòng cháy chữa cháy mà còn thiết kế không gian sống an toàn cho sức khỏe và trẻ nhỏ.

Danko City: Đang dần hoàn thiện về hạ tầng, đô thị hiện đại lộ diện

Danko City: Đang dần hoàn thiện về hạ tầng, đô thị hiện đại lộ diện

Bất động sản 09/11/2020 - 13:55

Nhiều hạng mục tại Danko City cơ bản đã hoàn thiện, đẳng cấp của khu đô thị được đánh giá đẹp nhất Việt Nam năm 2020 dần được lộ diện.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Agribank đồng hành cùng làng nghề sản xuất cây giống

Agribank đồng hành cùng làng nghề sản xuất cây giống

Nhờ sự đồng hành cho vay vốn của Agribank, nhiều hộ dân ở Chợ Lách (Bến Tre) ăn nên làm ra, góp phần làm nên sự đổi thay kỳ diệu ở một huyện thuần nông.

Nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm

Nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm

Năm 2020, YES Center tổ chức nhiều sàn giao dịch việc làm với sự tham gia của hơn 10.000 lao động và hơn 120 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng hơn 15.000 chỉ tiêu.

Hơn 1.000 nông dân phấn khởi cùng nâng tầm mía Việt

Hơn 1.000 nông dân phấn khởi cùng nâng tầm mía Việt

Chiến dịch Đồng hành cùng TTC Sugar nâng tầm mía Việt được triển khai tại 4 vùng trồng mía lớn: Tây Ninh, Gia Lai, Ninh Hòa và Phan Rang.

'Tổ thất thập' sản xuất nhân sâm của người nghèo

'Tổ thất thập' sản xuất nhân sâm của người nghèo

Ban Giám đốc HTX Dịch vụ Hoa Trung ở Thái Nguyên đều là những người tuổi cận kề thất thập. Vậy mà họ vẫn đầy nhiệt huyết làm kinh tế giúp mình, giúp đời.

Báo Nông Nghiệp