| Hotline: 0983.970.780

Địa ốc Kim Oanh huy động vốn trái phép?

Thứ Tư 09/10/2019 , 09:43 (GMT+7)

Khu nhà ở Trung Quân có tên thương mại Golden Future City ở thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng (Bình Dương) chưa đăng ký thủ tục đất đai, chưa được nhà nước giao đất nhưng đã xây dựng cơ sở hạ tầng, phân lô thu tiền.  

Khu nhà ở Thương mại Trung Quân do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Trung Quân làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần đầu tư và Xây dựng địa ốc Kim Oanh phân phối. Hiện Công ty Trung Quân đang xây dựng cơ sở hạ tầng, còn Địa ốc Kim Oanh đã đang rầm rộ mời chào và thu tiền khách hàng lên tới 50 triệu/nền trong khi Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương chưa có văn bản bàn giao đất thực hiện dự án.

Rầm rộ mời chào dự án chưa đủ pháp lí

Gần đây, trên địa bàn tỉnh Bình Dương nhất là khu vực quốc lộ 13 (Đại lộ Bình Dương), liên tục có các quảng cáo, mời chào, phát tờ rơi dự án Golden Future City do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (gọi tắt là Địa ốc Kim Oanh) phân phối. Để tìm hiểu chúng tôi gặp nhân viên mặc áo in dòng chữ Kim Oanh đang phát tờ rơi trên quốc lộ 13, xưng là nhân kinh doanh (sale) Địa ốc Kim Oanh.  

Dự án Golden Future City đang làm hạ tầng trong khi chưa cơ quan chức năng giao đất.

Theo nhân viên, Dự án Golden Future City rất đẹp, cách quốc lộ 13 khoảng 300m, ngay thị trấn Lai Uyên, sau khu công nghiệp Bàu Bàng và vô vàn tiện ích khác… Dự án do Công ty Trung Quân làm, cơ bản đã xong hết cơ sở hạ tầng, giá chỉ từ 630 đến 650 triệu/nền. Công ty cam kết 12 tháng, chênh lệch 90 ngày sẽ có sổ cho khách hàng.

Xe của Địa ốc Kim Oanh đưa khách hàng đi xem đất để huy động vốn.

Chúng tôi chân nhân viên sale Địa ốc Kim Oanh vào dự án, cách quốc lộ 13 khoảng 1km, đi qua các hàng tràm vào con đường đất. Xung quanh dự án là các tấm bảng dựng lên đủ gam màu in quảng cáo dự án Golden Future City. Hiện dự án đang đấu nối phía ngoài mặt tiền đường chính tương đối hoàn chỉnh còn các phần phía sau đang tiến hành xây dựng…

Nhân viên mặc áo in Kim Oanh Group tư vấn cho khách mua dự án Golden Future City.

Trong số khách hàng tham quan, có nhiều người hoài nghi pháp lý dự án. Một khách hàng thắc mắc: Tại sao hiện trên pháp lý sơ đồ đất mang tên ông Từ Khánh là cá nhân nhưng dự án lại là Công ty Trung Quân làm chủ đầu tư?

Lúc này một người tên Sơn, được sale giới thiệu là Giám đốc sàn địa ốc Kim Oanh tại Thành phố Mới Bình Dương giải thích với khách hàng là đất cá nhân trước đây, hiện giờ nếu không đầy đủ pháp lý sao mà có 1/500 như trên được?

Ngoài ra vị giám đốc sàn này cho biết, thực ra Công ty Trung Quân như công ty con của Địa ốc Kim Oanh. Bởi phía công ty mua cả công ty và dự án của công ty này, các vấn đề pháp lý khách hàng có thể lên công ty xem, ở đây không thể công khai được.

Khách hàng đang giao dịch tại dự án Golden Future City.

Nhân viên sale này tiếp tục mời chào: Hiện em cho giữ chỗ 50 triệu cho một nền để lấy ưu tiên 1, sắp tới ngày 26/10 bên em sẽ mở bán, nếu anh lấy sẽ được chọn trước, còn anh không lấy sẽ trả lại anh tiền giữ chỗ sau 5 đến 7 ngày mở bán.

Dự án chưa lập thủ tục đất đai đã giao dịch

Nói về pháp lý dự án Golden Future City, nhân viên sale tại dự án cho chúng tôi xem Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH MTV Bất động sản Trung Quân do Phòng đăng ký kinh doanh (thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương) cấp ngày 26/12/2019 với vốn điều lệ 200 tỷ đồng; trích lục bản đồ địa chính số hiệu 2052, tờ thửa 40 tại thị trấn Lai Uyên, Bàu Bàng, mục đích sử dụng đất là cây lâu năm mang tên người sử dụng đất là Từ Khánh.

Văn bản số 1460/UBND - KTN về việc chấp thuận cho Công ty Trung Quân làm chủ đầu tư Khu nhà ở Trung Quân có diện tích 80.888m2. Tại mục 5 của văn bản nêu rõ trách nhiệm của chủ đầu tư: Triển khai việc lập quy hoạch chi tiết xây dựng, tác động môi trường, Phòng cháy chữa cháy, đất đai, xây dựng… theo đúng quy định hiện hành. Lập các thủ tục và quản lý dự án theo đúng quy định Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định khác có liên quan… Và, quyết định về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500  khu nhà ở Trung Quân, thị trấn Lai Uyên do Chủ tịch huyện Bàu Bàng Lê Khắc Trí ngày 29/8/2019.

Vào thứ 7 và Chủ nhật có rất nhiều khách hàng được Kim Oanh Group chở đến dự án Golden Future City.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương: Dự án khu nhà ở Trung Quân tại thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng đến nay chưa lập thủ tục đất đai; chưa lập hồ sơ chuyển đổi mục đích từ đất người dân qua đất dự án lên Sở Tài nguyên và Môi trường. Nguyên tắc khi nào chủ đầu tư được UBND tỉnh giao đất, nộp tiền chuyển nhượng mới có được văn bản bàn giao đất.

Địa ốc Kim Oanh giao dịch và thu tiền của  khách tới 50 triệu đồng/nền.

Vẫn theo Sở Tài nguyên và Môi trường, đến nay chủ đầu tư chưa làm hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường. Về nguyên tắc, sau khi nộp hồ sơ, Sở có một buổi đi kiểm tra thực tế, nếu tại thời điểm nộp hồ sơ chủ đầu tư đã đầu tư trước thì sẽ xử lý tại thời điểm nộp thủ tục. Hiện tại chủ đầu tư chưa có nộp hồ sơ nên Sở chưa có cơ sở để đi kiểm tra. Hiện tại dự án vẫn đang là đất người dân và trách nhiệm là trách nhiệm của địa phương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?1

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.