| Hotline: 0983.970.780

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý nhiều sai phạm tại PVN

Thứ Ba 09/08/2016 , 20:43 (GMT+7)

PVN được đề nghị kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai sót trong quản lý và sử dụng vốn tại các đơn vị trực thuộc.

Bản kết luận và kiến nghị xử lý sai phạm của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) được Kiểm toán Nhà nước đưa ra sau khi cơ quan này tiến hành kiểm toán về quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước năm 2014 tại tập đoàn này.

Trước tiên, Kiểm toán Nhà nước đề nghị PVN làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến các tồn tại, sai sót trong quản lý các quỹ của tập đoàn này, gồm Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ, Quỹ Nghiên cứu khoa học và đào tạo, Quỹ Hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp của tập đoàn này.

Cũng trong kiến nghị gửi tới PVN, Kiểm toán Nhà nước còn yêu cầu tập đoàn này kiểm điểm các cá nhân liên quan tới những tồn tại, sai sót trong việc mua xăng dầu tại 3 doanh nghiệp: Công ty CP Xăng dầu dầu khí Sài Gòn, Công ty CP Xăng dầu dầu khí Tây Ninh và Công ty CP Xăng dầu Mekong, do không tuân thủ quy định tại Nghị định 84 năm 2009 và Nghị định 83 năm 2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.


Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hàng loạt sai phạm tại PVN.


Kiểm toán Nhà nước cũng đồng thời yêu cầu PVN chỉ đạo các cá nhân liên quan quyết liệt việc đàm phán, thương lượng với Gazprom để thu hồi số tiền lãi tính đến 10/4/2015 gần 43.000 USD (tương đương gần 906 triệu đồng).

Sau quá trình kiểm toán về quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước năm 2014 tại PVN, Kiểm toán Nhà nước cũng đã phát hiện và chỉ ra hàng loạt sai phạm tại các đơn vị trực thuộc tập đoàn.

Theo cơ quan này, ngoài một số công ty con thuộc PVN quản lý nợ chưa chặt dẫn đến nợ phải thu quá hạn, nợ khó đòi lớn thì tập đoàn này cũng vướng sai phạm trong sử dụng tài sản sau đầu tư, gây lãng phí vốn, thua lỗ. Cụ thể Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) năm 2014 cũng phải trích lập dự phòng hơn 1.900 tỷ đồng với 14 doanh nghiệp có lỗ lũy kế...

Do đó, trong kết luận kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu PVN chỉ đạo PV Oil phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra làm rõ sai phạm về việc mua bán xăng dầu tại Petro Mekong và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Báo cáo tổng kết hoạt động kinh doanh của PVN năm 2015 cho thấy, giá dầu rớt xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua đã ảnh hưởng lớn tới kết quả sản xuất kinh doanh của tập đoàn này. Năm 2015, tổng doanh thu của PVN đạt 560.1000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 115.100 tỷ....

Sáu tháng đầu năm 2016, PVN đạt doanh thu gần 215.600 tỷ đồng, trong đó nộp ngân sách khoảng 42.200 tỷ....

(VnExpress)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon trấn an nông dân không nên lo lắng về thị trường khi lượng xuất khẩu gạo đi các thị trường quốc tế giảm trong quý 1.

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Tuần qua, hàng trăm người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đăng ký chương trình đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề miễn phí…

Vinamilk ra mắt sữa tươi Green Farm từ trang trại sinh thái

Vinamilk ra mắt sữa tươi Green Farm từ trang trại sinh thái

Sữa tươi Vinamilk Green Farm cao cấp mới từ nguồn sữa tươi tại hệ thống Trang Trại Sinh Thái Vinamilk Green Farm với hương vị thanh nhẹ, thuần khiết vừa ra mắt người tiêu dùng.

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tập đoàn Flamingo - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu miền Bắc chào đón du khách với nhiều gói ưu đãi đặc biệt.