| Hotline: 0983.970.780

Kông Chro làm tốt công tác bảo vệ rừng

Thứ Sáu 26/07/2019 , 08:36 (GMT+7)

Huyện Kông Chro (Gia Lai) có hơn 77.000ha rừng, trong đó có 72.816 ha rừng tự nhiên, còn lại là rừng trồng. Diện tích rừng dễ cháy khoảng 18.000 ha ở các xã Đak Kơ Ning, An Trung, Chơ Long, Yang Nam, Ya Ma.

15-12-29_tng_vt_vi_phm_ti_ht_kiem_lm_kong_chro
Thu giữ tang vật vi phạm.

Do thời tiết nắng nóng kéo dài kiến hàng ngàn ha rừng đứng trước nguy cơ xảy ra cháy. Vì vậy, chính quyền địa phương và các đơn vị chủ rừng đang tập trung triển khai đồng bộ để phòng cháy chữa cháy rừng nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, nắng nóng, khô hanh kéo dài làm cho tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao. UBND huyện Kông Chro đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn, các công ty lâm nghiệp tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách về quản lý và bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, trên địa bàn bằng nhiều hình thức, đồng thời vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng.

Ngay từ cuối năm 2018, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo Hạt Kiểm lâm, các công ty lâm nghiệp trên địa bàn và UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2018-2019.

Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu cho các xã, thị trấn, đồng thời thường xuyên củng cố 14 ban chỉ huy PCCCR cấp xã, cấp tổ, đội quần chúng PCCCR ở cấp thôn, làng và luôn chuẩn bị lực lượng xung kích, phương tiện, thiết bị, công cụ tại chỗ để kịp thời chữa cháy rừng và thường xuyên theo dõi, kiểm tra các trọng điểm cháy ở các xã Đăk Kơ Ning, Yang Nam, Ya Ma, An Trung và Chơ Long.

Ông Trần Hùng Anh, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Kông Chro cho biết: Hạt đã phối hợp với công an huyện, ban chỉ huy quân sự huyện và UBND các xã, thị trấn… tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đến người dân tham gia công tác quản lý và bảo vệ rừng. Đến nay, đã tuyên truyền đến 48/48 thôn làng, có 2.791 chủ hộ tham gia và ký cam kết an toàn lửa rừng năm 2019.

Ngoài ra, Hạt còn duy trì và chỉ đạo 4 tổ kiểm lâm địa bàn, tổ chức kiểm tra, truy quét lâm tặc để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm. Phân công lực lượng trực 24/24 giờ để ghi chép theo dõi các phương tiện lưu thông. Trạm Kiểm lâm cửa rừng Đăk PơKơ thực hiện nghiêm túc việc dừng các phương tiện qua trạm để kiểm soát, xử lý nghiêm đối với những phương tiện vận chuyển lâm sản trái phép.

Đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ được 21 vị vi phạm lâm luật, trong đó có 13 vụ cất giữ lâm sản trái phép, 4 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, 3 vụ mua bán lâm sản trái phép, 1 vụ phá rừng trái pháp luật với diện tích 3.751m2. Phương tiện tịch thu 5 xe ô tô, 1 xe máy, 1 máy cày. Tang vật tạm giữ hơn 27 m3 gỗ từ nhóm 1-7, 1.450 kg gốc rễ Cà te nhóm ll A và 30 kg sản phẩm động vật rừng.

Hạt Kiểm lâm cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân sinh sống gần rừng các văn bản pháp luật về công tác bảo vệ và phát triển rừng để quản lý tài nguyên rừng tốt hơn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Chính phủ Nhật Bản đã cấp 2,9 triệu USD cho Ủy hội sông Mekong (MRC) để giúp tổ chức này thực hiện chiến lược thúc đẩy sự phát triển có trách nhiệm trong khu vực.

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Với một một khối động cơ 175cc đến 200cc hoặc mô tơ điện, qua bàn tay người thợ tài hoa đã trở thành xe vận tải nhỏ và máy công cụ tiên tiến.

Sơn La du ký: Từ lái xe trở thành tỉ phú nơi ngã ba biên giới

Sơn La du ký: Từ lái xe trở thành tỉ phú nơi ngã ba biên giới

Ngồi trên cabin chiếc xe tải chở quà tết cho bà con, tôi cảm nhận rõ những cú xóc của từng “ổ trâu”, “ổ bò” nhưng vẫn không bằng những gập ghềnh của đời anh.