Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thương nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Ký ức trong lòng người dân làng Rồng

Thứ Sáu 14/08/2020 , 05:01 (GMT+7)

Đối với người dân làng Rồng (thị trấn Thuận An, Phú Vang, Thừa Thiên - Huế), Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là người họ quen gọi bằng bác.

Tại nhà văn hóa làng Rồng còn lưu giữ nhiều hình ảnh bác Lê Khả Phiêu về thăm. Ảnh: Tiến Thành.

Tại nhà văn hóa làng Rồng còn lưu giữ nhiều hình ảnh bác Lê Khả Phiêu về thăm. Ảnh: Tiến Thành.

Ông đã "khai sinh" cuộc đời mới cho họ sau mất mát, đau thương.

Mất mát, đau thương

Năm 1999, tỉnh Thừa Thiên - Huế là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận lũ lịch sử. Sự cố vỡ đập Hòa Duân đã xóa sổ làng Hải Thành với 64 ngôi nhà, 14 người dân thiệt mạng.

Trong tâm trí của những người dân làng Rồng giờ đây, dường như không ai muốn nhắc đến kí ức kinh hoàng ấy, thế nhưng họ chẳng bao giờ quên được.

Bà Trịnh Thị Điểm (50 tuổi), một trong những người đã may mắn sống sót trong cơn lũ dữ năm ấy bàng hoàng kể lại: Lúc đó, khoảng 11h đêm đầu tháng 11/1999, nước lũ bỗng nhiên tràn về dữ dội, nước mạnh đổ xô về làm vỡ toang thân đập Hòa Duân và cuốn phăng đi tất cả. Nhà cửa và người dân bị nước lũ cuốn trôi.

Con đập Hòa Duân nơi làng Hải Thành ngày xưa giờ được trải đường nhựa phẳng lì. Ảnh: Tiến Thành.

Con đập Hòa Duân nơi làng Hải Thành ngày xưa giờ được trải đường nhựa phẳng lì. Ảnh: Tiến Thành.

Lúc đó, bà Điểm đang ở trong ngôi nhà của mình, nước chảy mạnh đã kép sập ngôi nhà của bà. Bà Điểm cùng đứa con 5 tháng tuổi trong bụng cũng bị nước cuốn trôi. Giữa dòng lũ dữ, bà may mắn vớ được cây dương và sống sót.

“Lúc ấy tôi cố gồng hết sức lực để bám chặt vào thân cây dương. Gần 1 tiếng vật lộn dưới nước, người ngợm, chân tay bủn rủn vì đuối sức, nước lạnh nên đứa con trong bụng đạp liên tục. Trong suy nghĩ lúc đó là mình không thể sống sót, nhưng may mắn có người phát hiện gọi bộ đội tới dùng dây thừng kéo tôi vào”, bà Điểm bàng hoàng nhớ lại.

Anh Hoàng Kha Ngọc (48 tuổi) một người dân khác ở làng Rồng cũng ngậm ngùi nhớ lại: "Lúc đó, cả làng ai cũng lo thu dọn để tránh lũ nhưng nước dâng lên quá nhanh nên một số người đã không kịp trở tay. Không còn một thứ gì sót lại trên mặt đất sau khi lũ đi qua. Dù không còn nhà cửa nhưng gia đình tôi còn may mắn giữ được mạng sống".

Không được may mắn như gia đình bà Điểm hay ông Ngọc, vào cái đêm định mệnh ấy, 12 người gia đình ông Trần Văn Thu (55 tuổi) gồm cha mẹ, vợ con, em trai, em dâu và đứa cháu đã vĩnh viễn ra đi vì nước lũ. Giờ đây, dù đã chai sạn vì sương gió, ông Thu vẫn không thể nên lời mỗi khi nhắc lại.

Hồi sinh trên vùng đất mới

Những ngày sau khi cơn lũ đi qua, cảnh tan hoang và đau thương bao trùm khắp ngôi làng Hải Thành. Sau đó,  thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, những người lính Quân khu 4 đã khẩn cấp tái thiết cuộc sống mới cho 64 gia đình bằng một ngôi làng mới tọa lạc ngay tại thị trấn Thuận An (là làng Rồng hiện nay).

Làng Rồng hôm nay đang đổi thay từng ngày. Ảnh: Tiến Thành.

Làng Rồng hôm nay đang đổi thay từng ngày. Ảnh: Tiến Thành.

Theo người dân nơi đây kể lại, năm 2000, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã về thăm làng mới, lúc đó làng tái định cư vẫn chưa có tên. Có người nói hay đặt tên là làng lũ, làng Hải Thành... nhưng Tổng Bí thư thấy tên vậy nghe buồn, ông đã đặt tên là làng Rồng với mong muốn người dân hãy mạnh mẽ đứng lên sau đau thương, mất mát.

Nhờ sự giúp đỡ của các cấp chính quyền và đặc biệt là sự quan tâm, động viên tinh thần của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, người dân làng Rồng đã không ngừng nỗ lực vươn lên nên đời sống ngày càng được cải thiện.

Giờ đây, hơn 20 năm sau trận lũ kinh hoàng đó, ở làng Rồng nhiều nhà cao tầng kiên cố mọc bên những con đường nhựa phẳng lì. Cách không xa, rặng phi lao nơi ngôi làng năm xưa giờ là những bãi tắm với bờ cát trắng mịn và hàng quán mọc lên san sát. Người dân làng Rồng hôm nay, ai nấy đều có công việc làm ăn thuận lợi, cuộc sống của người dân đang đi lên từng ngày.

“Toàn thôn có 11 nhà 2 tầng, 9 em đỗ đại học, 6 em cao đẳng. Cả làng hiện không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân khoảng 3,5 triệu đến 5 triệu đồng/tháng, nhiều hộ đã khá giả. Vui mừng nhất là người dân luôn yêu thương đùm bọc lẫn nhau, không có tệ nạn xã hội xảy ra” ông Nguyễn Sáu, Tổ trưởng làng Rồng vui vẻ cho biết.

Thương nhớ bác Lê Khả Phiêu

Có mặt tại làng Rồng trong những ngày này, dưới cái nắng nóng, oi bức của tiết trời lập thu, người dân về tập trung tại nhà văn làng Rồng dọn dẹp, sửa sang để làm lễ dâng hương, dâng hoa, tưởng nhớ bác Lê Khả Phiêu, người đã "khai sinh" cuộc đời mới cho người dân nơi đây, trên khuôn mặt ai cũng hiện một nỗi buồn.

Theo những người dân làng Rồng, từ sau ngày đặt tên làng, cứ mỗi dịp tết hay lễ, bác Lê Khả Phiêu cũng đều về thăm làng hoặc gửi quà tặng cho bà con nơi đây.

Bà Huỳnh Thị Mân nghẹn ngào trong nước mắt khi kể về bác Lê Khả Phiêu. Ảnh: Tiến Thành.

Bà Huỳnh Thị Mân nghẹn ngào trong nước mắt khi kể về bác Lê Khả Phiêu. Ảnh: Tiến Thành.

“Năm nào cũng vậy, bác về thăm cũng mang theo những thùng quà gồm bánh, kẹo và mứt. Khoảng vài năm trở lại đây do sức khỏe yếu nên bác không vào thăm được, nhưng bác vẫn gửi quà. Chúng tôi đang định ra thăm bác nhưng do dịch chưa đi được, không ngờ nhận được hung tin bác mất”, bà Trần Thị Hoa, một người dân làng Rồng ngậm ngùi.

Cũng có mặt tại nhà văn hóa làng Rồng, bà Huỳnh Thị Mân (56 tuổi) nhớ lại, cứ mỗi lần bác Lê Khả Phiêu vào thăm là dân làng Rồng chúng tôi lại vui mừng tập trung đến nhà nhà văn hóa như là để đón người thân trở về. Sau đó, bác đi thăm từng nhà, động viên từng người trong làng.

“Người dân làng Rồng chúng tôi luôn khắc sâu tình cảm của bác như người cha già đã sinh chúng tôi ra lần nữa. Ai cũng nói, có bác mới có được ngày hôm nay. Nghe tin Bác mất bà con ai cũng không cầm được nước mắt. Vì dịch bệnh không thể ra để viếng bác, nên mọi người lập bàn thờ bác ở nhà văn hóa này để người dân được thắp hương”, bà Mân nói trong nước mắt..

Ông Ngô Văn Đủ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang cho hay, "nhờ sự quan tâm kịp thời của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là tình cảm của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nên dân làng Rồng đã có được nơi ở mới, vươn lên ổn định cuộc sống. Người dân làng Rồng luôn ghi nhớ tấm lòng của bác Lê Khả Phiêu".

Tác giả giải cao nhất xin rút tên trước giờ trao giải thưởng Dế Mèn

Tác giả giải cao nhất xin rút tên trước giờ trao giải thưởng Dế Mèn

Văn hóa 29/09/2020 - 15:00

Giải thưởng Dế Mèn 2020 tổ chức trao giải vào chiều 29/9, nhưng tác giả đoạt giải cao nhất "Hiệp sĩ Dế Mèn" là nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã xín rút tên.

Bộ phim 'Kiều' đóng máy đúng kỷ niệm 200 năm Nguyễn Du tạ thế

Bộ phim 'Kiều' đóng máy đúng kỷ niệm 200 năm Nguyễn Du tạ thế

Văn hóa 28/09/2020 - 16:54

Bộ phim 'Kiều' đã hoàn thành những cảnh quay cuối cùng, đúng ngày kỷ niệm 200 đại thi hào Nguyễn Du - tác giả ‘Truyện Kiều’ rời khỏi dương gian.

Nhà thơ Lương Minh Cừ ở phiên chợ huyện níu chân người cõng núi

Nhà thơ Lương Minh Cừ ở phiên chợ huyện níu chân người cõng núi

Văn hóa 26/09/2020 - 19:28

Nhà thơ Lương Minh Cừ tuổi thất thập đã trở lại với thi ca, sau một thời gian dài dành hết tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục đại học.

Chị Hằng trong ký ức tuổi thơ

Chị Hằng trong ký ức tuổi thơ

Văn hóa 26/09/2020 - 09:01

Hồi còn bé thơ, cứ những đêm trăng tròn vành vạnh là anh em chúng tôi hay ra sân trải chiếu quây quần cùng gia đình.

Cỗ Trung thu của mẹ

Cỗ Trung thu của mẹ

Văn hóa 26/09/2020 - 07:35

Nhà một bầy con, Trung thu không đứa nào có lồng đèn, bánh nếp bánh dẻo. Nhưng không vì nghèo mà con của mẹ không có Trung thu.

Phố Hàng Mã rực rỡ sắc màu

Phố Hàng Mã rực rỡ sắc màu

Văn hóa 26/09/2020 - 06:10

Những ngày này, từ sáng tới tối, phố Hàng Mã (Hà Nội) lúc nào cũng tràn ngập những sắc màu rực rỡ, sẵn sàng đón Tết Trung thu 2020.

Nhà văn Vũ Hạnh gặp ‘người nhà trời’ ở tuổi 95

Nhà văn Vũ Hạnh gặp ‘người nhà trời’ ở tuổi 95

Văn hóa 25/09/2020 - 19:04

Nhà văn Vũ Hạnh ra mắt tiểu thuyết “Người nhà trời” và giao lưu “Ngòi bút tỏa sáng tinh thần văn hóa dân tộc” tại Đường sách TPHCM sáng 26/9.

Quang gánh của mẹ

Quang gánh của mẹ

Văn hóa 25/09/2020 - 07:35

Mẹ gánh mùa vụ, tháng ngày trên vai, gánh nụ cười của con trên con đường mòn có hoa và cỏ lấn lối, thảnh thơi gió hong khô áo mẹ.

'Dế mèn phiêu lưu ký' cùng xuất hiện 12 ấn bản khác nhau

'Dế mèn phiêu lưu ký' cùng xuất hiện 12 ấn bản khác nhau

Văn hóa 25/09/2020 - 05:50

Tác phẩm 'Dế mèn phiêu lưu ký' được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành 12 bản in khác nhau, nhân dịp 100 năm sinh nhật của nhà văn Tô Hoài.

'Ròm' ra rạp, kết thúc chuỗi ngày lận đận

'Ròm' ra rạp, kết thúc chuỗi ngày lận đận

Văn hóa 24/09/2020 - 06:35

Bộ phim 'Ròm' chính thức được khởi chiếu vào ngày 25/9, sau một thời gian dài trải qua hàng loạt diễn biến - nhận giải thưởng, chịu án phạt, phải chỉnh sửa và Covid-19.

Bức tranh ‘Hội đình Chèm’ giá 1 triệu USD là thật hay giả?

Bức tranh ‘Hội đình Chèm’ giá 1 triệu USD là thật hay giả?

Văn hóa 23/09/2020 - 21:51

Bức tranh ‘Hội đình Chèm’ của họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ vừa được bán đấu giá tại Paris với số tiền gần 1 triệu USD, khiến giới mỹ thuật xôn xao.

Những điều bạn nên biết về tiết Thu phân

Những điều bạn nên biết về tiết Thu phân

Văn hóa 23/09/2020 - 10:11

Tiết Thu phân có nghĩa là tiết thu đã rõ ràng khi những tia sáng mặt trời hướng thẳng về phía nam khiến ngày ngắn hơn và đêm dài hơn ở Bắc bán cầu.

Xem thêm
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Nóng bỏng cuộc đua trụ hạng sớm V-League

Nóng bỏng cuộc đua trụ hạng sớm V-League

Những kết quả bất ngờ ở vòng 12 đã đẩy Bình Dương, HAGL, Đà Nẵng, Hà Tĩnh và SLNA vào cuộc đua giành 3 tấm vé lọt vào top 8 V-League sau giai đoạn một.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.