Báo cáo của Sở Y tế Lâm Đồng cho thấy: Hiện cả tỉnh có 15.060 cơ sở sản xuất – kinh doanh (SXKD) thực phẩm; trong đó gồm 847 cơ sở sản xuất – chế biến thực phẩm, 7.782 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 6.080 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 351 nhà ăn tập thể.
Kết quả báo cáo của cơ quan chức năng cho thấy, qua kiểm tra 470 cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm chỉ có 388 cơ sở đạt tiêu chuẩn (82,6%); kiểm tra 4.227 cơ sở kinh doanh thực phẩm, có đến 1.007 cơ sở không đạt tiêu chuẩn (chiếm 23,8%). Đặc biệt, trong 3.223 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, số cơ sở không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm lên đến 1.078 cơ sở (chiếm đến 33,4%).
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Lâm Đồng đã xảy ra hai vụ ngộ độc lớn tại Đà Lạt với 439 người mắc và tại Trường Dân tộc nội trú huyện Đam Rông với 22 người mắc.