Thứ hai, 18/02/2019 11:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làm sao tìm kiếm công bằng cho người chuyển giới?

07/07/2018, 08:01 (GMT+7)

Bộ Y tế tuyên bố đã hoàn thành dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính, và dự kiến sẽ trình Quốc hội để thông qua trong thời gian gần nhất.

Đây là một tin vui không chỉ với những người chuyển giới mà còn tác động tính cực đến cộng đồng LGBT (bao gồm người đồng tính, song tính và chuyển giới). Công bằng cho người chuyển giới là một vấn đề mà xã hội văn minh phải hướng đến.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhà văn Bùi Anh Tấn - người đầu tiên ở Việt Nam chọn đề tài nhạy cảm này để sáng tác những cuốn sách nổi tiếng như “Một thế giới không có đàn bà” hoặc “Les - Vòng tay không đàn ông”!

11-51-58_nh_vn_bui_nh_tn
Nhà văn Bùi Anh Tấn

Thưa nhà văn Bùi Anh Tấn! Hiện nay chưa có thống kê chính xác về số lượng người chuyển giới. Tuy nhiên, họ là một cộng đồng cần phải quan tâm. Theo anh, người chuyển giới ở Việt Nam có đặc điểm gì?

Theo tôi hiểu cụm từ “người chuyển giới” Việt Nam hiện nay rất mập mờ. Thực tế trên mặt bằng văn bản pháp luật của chúng ta chưa có một văn bản nào công nhận về người chuyển giới Việt Nam, thực tế người chuyển giới Việt Nam ra nước ngoài giải phẫu và về Việt Nam mới một hình hài “mới” nam/nữ, tuy nhiên do không được thừa nhận về luật nên vẫn là “người cũ” (trong chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước). Như vậy người chuyển giới Việt Nam, theo tôi hiểu là những người chuyển giới “chui”. Dù chúng ta đã có Hoa hậu chuyển giới quốc tế, thú thật, tôi đang tò mò giấy tờ của cô ấy hiện là nam hay nữ?

Trở ngại lớn nhất mà người chuyển giới phải vượt qua là định kiến và sự kỳ thị. Làm sao để khắc phục thực trạng này?

Thật ra đến thời điểm hiện nay định kiến và kỳ thị về người chuyển giới lẫn người đồng tính nam/nữ đã giảm đi rất nhiều, ngay trong Luật Hôn nhân và Gia đình cũng sửa đổi khi nói về người đồng tính, không cấm nhưng cũng không thừa nhận hôn nhân đồng tính!

Theo anh, vấn đề cốt lõi nhất mà Luật Chuyển đổi giới tính phải quyết liệt đề cập là gì?

Cần chú ý cộng đồng GBLT là khái niệm rộng mà người chuyển giới là nhóm nhỏ nằm trong đó. Và không phải bất kỳ người đồng tính nào cũng có nhu cầu chuyển giới, nhu cầu chuyển giới... chiếm con số ít, vừa phải trong cộng đồng đồng tính. Về luật mới này nếu được thông qua, trước hết mang tính nhân văn nhân đạo của đất nước chúng ta

Để thay đổi ánh mắt ít thiện cảm về người chuyển đổi giới tính, phải chăng cần xuất phát từ gia đình? Bố mẹ nên ứng xử thế nào khi con mình muốn... chuyển giới?

Toàn xã hội cần thay đổi suy nghĩ, nhìn nhận về người chuyển giới, tất nhiên trước hết từ gia đình (tình yêu thương) nhà trường (giáo dục, hiểu biết) và xã hội... (chia sẻ). Gần gũi với người chuyển giới nhất, bố mẹ cần là điểm tựa tinh thần, thay vì tỏ thái độ hắt hủi và lạnh lùng!

Tại Tây Ban Nha, một người đẹp chuyển giới vừa đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ. Còn tại nước ta, người chuyển giới đi xin việc làm cũng gặp tâm lý e ngại. Anh nghĩ gì về điều này?

Đây là yếu tố cốt lõi mà người chuyển giới mong đợi: sự hiểu biết, chia sẻ vị tha của cộng đồng. Là một đất nước vốn mang ảnh hưởng Nho giáo, tôn giáo nên xuất hiện tâm lý rào cản cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Việc cần làm là đẩy mạnh giáo dục và tuyên truyền để thay đổi suy nghĩ của xã hội!

11-51-58_huong_gingCa sĩ Hương Giang - người đã giành được vương miện Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018, bộc bạch những khó khăn mà mình từng đối diện:

"Bê đê", hai tiếng tưởng chừng rất ngắn ngủi đó nhưng có thể chạm đến tận cùng nỗi đau của những người trót mang thân phận ấy. Đôi khi tôi lại nghe người đời gọi mình bằng hai tiếng ấy và rồi nước mắt định chực trào ra nhưng lại nén lòng trong đớn đau.

Mình hay những người như mình còn quá nhỏ bé để có tiếng nói giữa xã hội thật khắc nghiệt.

Mặc những lời dị nghị, tôi vẫn mong một ngày mình được sống với con người thật. Những khao khát ấy lớn lên dần cho đến một ngày tôi thấy được những ca chuyển giới đầu tiên tại Việt Nam.

11-51-58_lm_khnh_chiNam ca sĩ Lâm Chí Khanh chuyển giới thành nữ ca sĩ Lâm Khánh Chi thổ lộ khi viết tự truyện “Lột xác” của bản thân:

“Với những người “bình thường”, hành trình kiếm tìm hạnh phúc vốn không ít thách thức.

Với những người thuộc cộng đồng LGBT, hành trình ấy càng khó khăn gấp bội phần bởi còn đó bao định kiến dai dẳng của lòng người và những cái giá “đắt đỏ” chúng tôi phải trả, bao gồm cả sinh mệnh.

Ở tuổi 40, tôi sống điềm tĩnh hơn sau nhiều trải nghiệm, vấp ngã. Mỗi người đều có một giấc mơ và đều có những cách khác nhau để đi đến tận cùng giấc mơ của mình.

Giấc mơ ấy sẽ luôn ở bên cạnh chúng ta, giúp chúng ta nhìn cuộc đời nhân hậu, bao dung hơn, giúp chúng ta bớt oán trách tạo hóa vì không cho chúng ta có một số phận bình thường như những người khác, âm thầm dựng xây một thế giới lạc quan sống động. Giấc mơ công chúa vẫn luôn theo tôi, không ngừng thôi thúc tôi hãy dốc toàn tâm toàn lực biến giấc mơ ấy thành hiện thực bởi tôi chỉ được sống một lần trong đời”.

TUY HÒA (Kiến thức gia đình số 27)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận