Điều này, đã tạo điều kiện cho các cơ sở đẩy mạnh SX, tăng số lượng để cung ứng cho thị trường Tết Kỷ Hợi.
Làng nghề SX chuối khô ở xã Trần Hợi có cách đây hơn 60 năm. Ban đầu, các cơ sở nơi đây SX manh múng, nhỏ lẻ với phương thức thủ công, dựa vào ánh nắng mặt trời là chủ yếu, nên ít được biết đến. Từ nhiều năm nay, nhận thấy đây là mô hình SX mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương, nên chính quyền huyện Trần Văn Thời đã tạo điều kiện cho các hộ dân SX mặt hàng này vay vốn để mua máy móc, thiết bị tiên tiến để phục vụ SX. Góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và thu nhập cho người lao động tại địa phương. Đồng thời, giải quyết việc làm cho khoảng 800 lao động tại địa phương, với mức thu nhập khoảng 200 ngàn đồng/người/ngày.
|
Hiện ở xã Trần Hợi có hơn 140 hộ sinh sống bằng nghề SX chuối khô |
|
Theo chủ một cơ sở SX chuối khô ở địa phương cho biết, vào mùa cao điểm, lượng đơn đặt hàng nhiều. Để kịp đơn hàng giao cho khách, các cơ sở phải thuê thêm lao động để gia tăng SX |
|
Nhiều hộ đã có cuộc sống khấm khá nhờ nguồn thu nhập ổn định từ sản phẩm này |
|
Điều đáng mừng, sản phẩm chuối khô Trần Hợi đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) đã cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể vào ngày 10/7/2018 vừa qua. |
|
Theo đánh giá của ngành chức năng huyện Trần Văn Thời, hằng năm, người dân làng nghề này bán ra thị trường khoảng 400 tấn/năm chuối khô, với tổng mức thu nhập khoảng 7 tỷ đồng |
|
Trước đây, tại làng nghề này, người dân SX chuối khô chủ yếu bằng đoạn thủ công, nên sản phẩm làm ra không nhiều và chất lượng không như mong muốn |
|
Từ khi được đầu tư máy móc, thiết bị để ép, sấy chuối, thì năng suất và sản lượng tăng lên gấp nhiều lần |
|
Sản phẩm chuối khô được đưa vào lò sấy cho ra sản phẩm màu vàng rực, thu hút nhãn quan người tiêu dùng |
|
Công đoạn ép chuối và sắp xếp ngay ngắn trước khi đưa vào lò sấy |