| Hotline: 0983.970.780

Làng nghề sản xuất chuối khô nhộn nhịp những ngày giáp tết

Thứ Hai 21/01/2019 , 20:03 (GMT+7)

Những ngày giáp tết, làng nghề SX chuối khô ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) càng thêm nhộn nhịp. Bởi sức mua mặt hàng này vào dịp cuối năm càng thêm tăng cao.

Điều này, đã tạo điều kiện cho các cơ sở đẩy mạnh SX, tăng số lượng để cung ứng cho thị trường Tết Kỷ Hợi.

Làng nghề SX chuối khô ở xã Trần Hợi có cách đây hơn 60 năm. Ban đầu, các cơ sở nơi đây SX manh múng, nhỏ lẻ với phương thức thủ công, dựa vào ánh nắng mặt trời là chủ yếu, nên ít được biết đến. Từ nhiều năm nay, nhận thấy đây là mô hình SX mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương, nên chính quyền huyện Trần Văn Thời đã tạo điều kiện cho các hộ dân SX mặt hàng này vay vốn để mua máy móc, thiết bị tiên tiến để phục vụ SX. Góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và thu nhập cho người lao động tại địa phương. Đồng thời, giải quyết việc làm cho khoảng 800 lao động tại địa phương, với mức thu nhập khoảng 200 ngàn đồng/người/ngày.

Hiện ở xã Trần Hợi có hơn 140 hộ sinh sống bằng nghề SX chuối khô
Theo chủ một cơ sở SX chuối khô ở địa phương cho biết, vào mùa cao điểm, lượng đơn đặt hàng nhiều. Để kịp đơn hàng giao cho khách, các cơ sở phải thuê thêm lao động để gia tăng SX
Nhiều hộ đã có cuộc sống khấm khá nhờ nguồn thu nhập ổn định từ sản phẩm này
Điều đáng mừng, sản phẩm chuối khô Trần Hợi đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) đã cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể vào ngày 10/7/2018 vừa qua.
Theo đánh giá của ngành chức năng huyện Trần Văn Thời, hằng năm, người dân làng nghề này bán ra thị trường khoảng 400 tấn/năm chuối khô, với tổng mức thu nhập khoảng 7 tỷ đồng
Trước đây, tại làng nghề này, người dân SX chuối khô chủ yếu bằng đoạn thủ công, nên sản phẩm làm ra không nhiều và chất lượng không như mong muốn
Từ khi được đầu tư máy móc, thiết bị để ép, sấy chuối, thì năng suất và sản lượng tăng lên gấp nhiều lần
Sản phẩm chuối khô được đưa vào lò sấy cho ra sản phẩm màu vàng rực, thu hút nhãn quan người tiêu dùng
Công đoạn ép chuối và sắp xếp ngay ngắn trước khi đưa vào lò sấy

Xem thêm
Trồng ngô nếp đường, nông dân thu 8 triệu đồng/sào

Giá lúa mùa tại Nam Bộ tăng cao, nông dân phấn khởi. Trồng ngô nếp đường, nông dân thu 8 triệu đồng/sào. Giá cà phê tiếp tục tăng mạnh. Chè Thái Nguyên đặt mục tiêu đạt doanh thu 1 tỷ USD.

Tri thức và nông dân: Hợp tác, đổi mới hướng đến nền nông nghiệp hiện đại

Hướng đến phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh, Nghị quyết số 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tri thức hóa nông dân, thông qua việc nâng cao trình độ, nhận thức và bảo đảm quyền làm chủ của nông dân trong bối cảnh chuyển đổi số, cách mạng công nghiệp 4.0. Ông Lý Văn Giàu - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp và TS Trần Minh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Chính sách công và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) sẽ cùng trao đổi về sự cần thiết xây dựng người nông dân chuyên nghiệp.

Hướng dẫn nuôi thỏ New Zealand trong chuồng lồng kinh tế cao nhất

Thỏ New Zealand là giống nuôi tăng trưởng nhanh, thịt thơm ngon, mắn đẻ. Chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu Dê và Thỏ Sơn Tây hướng dẫn chi tiết cách nuôi thỏ New Zealand trong chuồng lồng đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Kỹ thuật làm kháng sinh đồ xác định mức độ nhạy cảm của vi khuẩn

Phương pháp kháng sinh đồ giúp xác định mức độ nhạy cảm của vi khuẩn với các loại kháng sinh, là cơ sở để lựa chọn loại kháng sinh điều trị phù hợp.