Thứ ba, 19/06/2018 11:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại án Hà Văn Thắm:

Lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn phủ nhận cáo buộc 19 tỷ đồng

12/09/2017, 07:50 (GMT+7)

Kết thúc phần xét hỏi, TAND TP Hà Nội xác nhận có hơn 50.000 cá nhân và gần 400 tổ chức gửi tiền tại Oceanbank và nhận các khoản chi lãi ngoài.

15-36-47_img_2002
Nguyễn Minh Thu khăng khăng đã đưa cho các sếp lớn BSR 19 tỷ đồng lãi ngoài

Ngày 11/9, Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm và các đồng phạm trong Vụ án sai phạm xảy ra tại Oceanbank đã kết thúc phần xét hỏi. Những cáo buộc thiệt hại 1.576 tỷ đồng ở Oceanbank dùng để chi lãi ngoài và cáo buộc các tổ chức cá nhân nhận tiền lót tay tiếp tục gây tranh cãi.

Như NNVN đã thông tin, những “sếp lớn” bị triệu tập về các cáo buộc nhận lãi ngoài nhiều tỷ đồng mới nhất là 4 lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) gồm: ông Nguyễn Hoài Giang (Chủ tịch Hội đồng thành viên), ông Đinh Văn Ngọc (nguyên Tổng Giám đốc), ông Vũ Mạnh Tùng (Phó Tổng Giám đốc), ông Phạm Xuân Quang (Kế toán trưởng) đã có mặt tại phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo quyết định triệu tập hôm 9/9 của Hội đồng xét xử.

Tại phiên xử ngày 9/9, bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) khai giai đoạn 2011-2014 khi lên giữ chức Tổng Giám đốc Oceanbank đã chi gần 19 tỷ đồng lãi ngoài cho 4 người trên. Tuy nhiên, tại tòa, cả 4 người lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đồng loạt phủ nhận và cho rằng mình không nhận tiền chi ngoài lãi suất, đồng thời khẳng định đó chỉ là lời khai một chiều của bị cáo Thu.

Ông Phạm Xuân Quang (Kế toán trưởng Công ty) cho biết: Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn có quan hệ gửi và vay tiền tại Oceanbank, hợp đồng tín dụng cao nhất là 1.150 tỷ đồng, thấp nhất là 2 tỷ đồng. Ngoài lãi suất quy định, công ty không nhận bất cứ khoản lãi nào ngoài hợp đồng. 

Đối chất tại tòa, bị cáo Nguyễn Minh Thu khai, từ tháng 7/2012 đến tháng 6/2014, bị cáo đã rất nhiều lần đưa tiền (khoảng 7 - 8 lần) cho ông Quang và lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn. Mỗi lần khoảng 200 - 300 triệu đồng, lần cao nhất là 500 triệu đồng. Các lần đi “chăm sóc”, bị cáo Thu đều nhờ bị cáo Phan Thị Tú Anh (nguyên Giám đốc Chi nhánh Quảng Ngãi) đặt lịch gặp gỡ. Bị cáo Tú Anh xác nhận, Nguyễn Minh Thu có gặp gỡ lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn là các ông Nguyễn Hoài Giang, Đinh Văn Ngọc, Vũ Mạnh Tùng và Phạm Xuân Quang. Ngoài ra, cũng có lần Nguyễn Minh Thu nhờ đưa phong bì cho ông Quang nhưng Tú Anh không biết bên trong có gì.

Về lời khai của Minh Thu và Tú Anh, ông Quang cho rằng đó là lời khai một phía của bị cáo, ông không nhận khoản tiền lãi ngoài nào từ Oceanbank. Những lần bị cáo Thu đến công ty là để dự sự kiện, giao lưu, chúc mừng và không hề có cuộc gặp nào ở quán cà phê để đưa tiền như bị cáo Thu khai.

Tòa hỏi ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn về khoản tiền lãi ngoài của Oceanbank. Ông này khẳng định không nhận bất kỳ khoản tiền nào. Tương tự, Tổng Giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn Đinh Văn Ngọc và Phó Tổng Giám đốc Vũ Mạnh Tùng đều cho rằng những lời khai của bị cáo Thu là lời khai một chiều. Ông Đinh Văn Ngọc cho rằng, lời khai của Minh Thu là bịa đặt và đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự tội vu khống.

Như vậy, kết thúc phần xét hỏi, TAND TP Hà Nội xác nhận có hơn 50.000 cá nhân và gần 400 tổ chức gửi tiền tại Oceanbank và nhận các khoản chi lãi ngoài. Trong số các cáo buộc của Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Minh Thu, hiện mới chỉ có nguyên Kế toán trưởng – Phó Tổng Giám đốc PVN Ninh Văn Quỳnh thừa nhận cầm 20-30 tỷ tiền lãi ngoài từ Nguyễn Xuân Sơn.

Cuối giờ sáng 11/9, HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, tòa nghỉ đến hết ngày 13/9, đến 14/9, phiên tòa sẽ chuyển sang phần tranh tụng.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận