Thứ hai, 23/09/2019 07:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lên kế hoạch ứng phó hạn hán trên diện rộng

16/12/2014, 09:49 (GMT+7)

Tình hình hạn hán trong năm 2015 dự báo sẽ diễn ra gay gắt, thậm chí còn nặng hơn đợt hạn năm 2004 và có khả năng kéo dài khoảng 5 tháng.

Lên kế hoạch ứng phó hạn hán trên diện rộng
Khô khốc đồng mía

Tại thời điểm này, hạn hán đã diễn ra ở khu vực Tây Nguyên và hai tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận.

Báo cáo Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát tại cuộc họp giao ban sáng 15/12, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh cho hay: “Từ giữa năm 2014, Tổng cục Thủy lợi đã dự báo khả năng El Nino xảy ra vào khoảng 60-70% và nguy cơ hạn hán trên diện rộng. Đến thời điểm hiện nay, mùa mưa đã kết thúc. Hạn hán đã xảy ra ở một số khu vực Trung bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên”.

Theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, cơn bão Hagupít (bão số 5) vừa qua dự báo sẽ gây mưa lớn cho vùng ven biển Nam Trung bộ và Tây Nguyên, khoảng 400-500mm, nhưng thực tế lượng mưa lại không đáng kể, thậm chí khu vực Tây Nguyên không có mưa.

Tại hai tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa, lượng nước ở các hồ chứa đang thiếu hụt rất lớn, có hồ chỉ 20% mức nước thiết kế.

Để ứng phó với hạn, Bộ NN-PTNT cũng như Tổng cục Thủy lợi luôn chủ động giải pháp để phòng, chống hạn hán. Ngay từ tháng 9/2014, Bộ NN-PTNT đã có Chỉ thị số 7071/CT-BNN-TCTL đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm túc các giải pháp chống hạn. Bộ cũng đã giao Tổng cục Thủy lợi tổ chức 3 hội nghị chống hạn ở 3 vùng.

“Hiện tại, Tổng cục Thủy lợi đang cùng các đơn vị sự nghiệp trong ngành như: Trường Đại học Thủy lợi, Viện KHTL Việt Nam, 2 Viện Quy hoạch Thủy lợi bám sát từng lưu vực cụ thể, cùng với địa phương xây dựng một kế hoạch chống hạn chi tiết cho năm 2015.

Đặc biệt, Tổng cục Thủy lợi đã làm việc trực tiếp với tỉnh Bình Định là nơi rốn hạn, giúp địa phương chỉ đạo phòng chống hạn trong năm tới” – ông Nguyễn Văn Tỉnh nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, tình trạng khô hạn, thiếu nước có nhiều khả năng sẽ tái diễn trong mùa khô tới, nặng nhất là các tỉnh ven biển Trung bộ, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp vụ đông xuân 2014-2015 và vụ hè thu 2015.

Nhiệm vụ phòng, chống hạn đang đặt ra rất cấp bách đối với ngành NN-PTNT và các địa phương. Đặc biệt, trong năm 2015 dự báo hiện tượng El Nino xảy ra và có khả năng gây ra khô hạn khốc liệt hơn so với đợt hạn hán năm 2004.

Chỉ đạo tại buổi giao ban, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh: “Chống hạn đang là nhiệm vụ cấp bách…”. Bộ trưởng yêu cầu 3 đơn vị: Tổng cục Thủy lợi, Cục Trồng trọt, Cục Chăn nuôi lên kế hoạch chi tiết để ứng phó với tình hình hạn hán.

Hạn hán ở Tây Nguyên đã thấy rõ, không có mưa và chẳng có nước. Khánh Hòa, Ninh Thuận… đang khô hạn, dự kiến sẽ khốc liệt hơn.

Vì thế, Bộ trưởng Cao Đức Phát giao: Cục Trồng trọt cần giúp Ninh Thuận và một số tỉnh đang xảy ra hạn hán cân đối nguồn nước cho gieo trồng. Nếu thấy thiếu nước thì dừng ngay sản xuất hoặc có kế hoạch chuyển đổi sang trồng các cây trồng khác cho phù hợp. Cục Chăn nuôi lên phương án chuẩn bị thức ăn cho đàn vật nuôi. Trong tuần này, Tổng cục Thủy lợi làm công điện chỉ đạo chống hạn gửi các địa phương.

Thực tế, có xã miền núi ở tỉnh Ninh Thuận đã phải chở nước đến để người dân dùng. Một số hồ trong vùng Nam Trung bộ hiện không còn nước.

VĂN GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận