| Hotline: 0983.970.780

Lối thoát nào cho thương hiệu TISCO? - Thoát hiểm

Thứ Tư 24/04/2019 , 11:04 (GMT+7)

Bộ Công an vừa ra Quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tam giam đối với 5 bị can vốn là cán bộ chủ chốt của TCty Thép Việt Nam, Cty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO). Thực tế đó đã được dự báo trước vì những lùm xùm liên quan đến Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Gang thép Thái Nguyên.

Nhưng suốt một thập kỷ qua, nói đến Gang thép Thái Nguyên là người ta nghĩ về thời điểm con chim đầu đàn của nền công nghiệp luyện kim đang xõa cánh, cố gắng thăng bằng, trước phút lâm chung của một cuộc đời vang bóng để không bị rơi tự do xuống mặt đất.

Khó khăn bề bộn nhưng Cty CP Gang thép Thái Nguyên vẫn duy trì được hoạt động hiệu quả

Sau nửa thế kỷ được khai sinh và lớn mạnh cùng đất nước, giai đoạn mà TISCO mất đà phát triển, rồi tụt dốc có thể ví như quá trình thuần thục tự nhiên.
 

Quá trình thuần thục tự nhiên

Hãy nhìn vào thực trạng các yếu tố sản xuất của TISCO trong 5 năm trở lại đây. Về đất đai, mặc dù một số đơn vị thành viên đã dừng hoạt động, nhưng chưa giải thể, thanh lý tài sản, đất đai chưa trả lại Nhà nước hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng TISCO vẫn phải nộp tiền thuê đất hàng năm. Số tiền thuê đất giai đoạn 2013 - 2017 lên đến gần 20 tỷ đồng.

Về nguyên liệu, việc khai thác nguồn nguyên liệu quặng sắt, than mỡ vốn được coi là thế mạnh của TISCO, tuy nhiên, nguồn tài nguyên nói trên cũng chỉ đáp ứng được khoảng 50% nguồn nguyên liệu cho sản xuất. Trong khi đó, vì đã khai thác gần 60 năm nên tài nguyên đã nghèo kiệt lại phải chi phí cao cho quá trình khai thác đến những địa hình phức tạp. Giá thành của nguồn nguyên liệu trên đã tiệm cận và dần cao hơn so với giá thành nhập khẩu.

Về dây chuyền, TISCO là nhà sản xuất thép đầu tiên của Việt Nam xây dựng và vận hành một nhà máy liên hợp khép kín từ khâu khai thác nguyên liệu, luyện gang, thép cho đến khâu cán thép. Tuy nhiên, do đã qua hơn nửa thế kỷ hoạt động, hiện nay hầu hết dây chuyền thiết bị của TISCO đã cũ, xuống cấp, công nghệ lạc hậu so với các đơn vị có cùng mô hình sản xuất trong ngành thép, dẫn đến năng suất thấp, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật cao.

Về nguồn nhân lực, so sánh với các đối thủ cạnh tranh, TISCO có số lao động lớn hơn nhưng sản lượng lại thấp hơn. Lý do này bắt nguồn ngay từ quá trình hình thành của một doanh nghiệp Nhà nước trong giai đoạn cũ.
 

Cuộc lột xác

Trước đây, khi người dân xây nhà, nói đến vật liệu xây dựng thì bao giờ người ta cũng nói và lựa chọn đến thép Thái Nguyên và xi măng Hoàng Thạch. Có thể nói, thép TISCO vẫn là một trong những thương hiệu mạnh, được người sử dụng ưa chuộng, tin dùng.

Nhận thức rõ những hạn chế, yếu kém cũng như thế mạnh trong tổ chức sản xuất, 5 năm trở lại đây, TISCO đã có quá trình tự chuyển đổi không khác nào một sinh vật lột xác để hòng kéo dài sự tồn tại. Quá trình đó được bắt đầu từ việc tinh giản bộ máy. Thực hiện công tác sắp xếp tinh gọn bộ máy quản lý và lao động, từ khi cổ phần hóa đến nay, TISCO đã giảm số phòng ban từ 15 xuống còn 10 phòng ban, tổng số lao động từ 6.439 người xuống còn 4.426 người (giảm 20,6%) so với năm 2013.

Các đơn vị thành viên của TISCO triển khai thực hiện các giải pháp kỹ thuật trong sản xuất; rà soát quy trình vận hành để hạn chế sự cố, nâng cao sản lượng gang sản xuất, quy trình nấu luyện phôi để giảm các chỉ tiêu tiêu hao và nâng cao chất lượng(trong 5 năm từ 2013 đến 2017 đã tiết kiệm được 438 tỷ đồng).

Việc chuyển đổi mô hình hệ thống tiêu thụ từ trực tiếp bán hàng sang kết hợp vừa trực tiếp vừa thông qua hệ thống phân phối cấp 1 có sự giám sát của các chi nhánh tiêu thụ được coi là giải pháp sống còn và vô cùng dũng cảm của lãnh đạo TISCO.

Trước năm 2015, TISCO phân phối sản phẩm thông qua 4 kênh phân phối chính là: Hệ thống chi nhánh (bao gồm 5 chi nhánh); nhà phân phối các tỉnh; đại lý hoa hồng và kênh xuất khẩu. Trong giai đoạn này, thị trường đã có nhiều thay đổi, các kênh phân phối trên không còn phù hợp, sản lượng tiêu thụ hàng năm đạt thấp, chỉ bằng 55 - 60% công suất sản xuất (1 triệu tấn/năm). Vì vậy, để phù hợp với xu thế thị trường, từ năm 2015 TISCO đã điều chỉnh, thay đổi mô hình phân phối.

16-19-29_gt2
Từ năm 2015, tình hình sản xuất của TISCO đã đạt những thành công rất tích cực

Theo đó, TISCO ký hợp đồng trực tiếp với các nhà phân phối cấp 1, hệ thống các chi nhánh không trực tiếp bán hàng mà chuyển sang thực hiện giám sát, hỗ trợ về mặt thị trường cho các nhà phân phối cấp 1. Với mô hình phân phối mới này, thép TISCO không còn bị làm giá, đôn giá, sản lượng tiêu thụ của TISCO được tăng dần qua các năm. Đội quân phá giá, ăn theo trước đó được triệt tiêu.

Kết quả, từ năm 2015 tình hình sản xuất của TISCO đã đạt những thành công rất tích cực. Sản xuất và tiêu thụ sản phẩm có tăng trưởng mạnh qua các năm; hoạt động kinh doanh có hiệu quả với 4 năm liên tục có lãi (năm 2013 còn lỗ: 161,198 tỷ đồng, năm 2014 lãi: 5,231 tỷ đồng, năm 2015 lãi: 8,182 tỷ đồng, năm 2016 lãi: 207,571 tỷ đồng, năm 2017 lãi: 109,558 tỷ đồng); lợi nhuận lũy kế đến nay là 155 tỷ đồng; từ năm 2013 đến 30/6/2018 đã nộp ngân sách 1.961,8 tỷ đồng, ổn định việc làm, thu nhập, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bình quân 5.129 lao động với tổng quỹ lương là 2.342 tỷ đồng, đóng BHXH là 295,6 tỷ đồng.

Có thể nói, nếu Dự án sớm được khởi động, hoàn thành đi vào sản xuất thì hoàn toàn có thể giải quyết được những vướng mắc, tồn tại khó khăn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh hiện nay, để TISCO tồn tại và phát triển, bảo toàn được vốn nhà nước, trả được nợ các ngân hàng, tạo điều kiện lo công ăn việc làm cho hơn 5.000 lao động, đảm bảo an sinh xã hội cho hàng vạn người khu vực phía nam thành phố Thái Nguyên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Quất cảnh, bưởi cảnh cận tết vẫn ế chỏng chơ

Quất cảnh, bưởi cảnh cận tết vẫn ế chỏng chơ

Nhiều chủ vườn phải trực chờ ở ruộng quất cảnh từ sáng đến tối nhưng vẫn vắng khách tới hỏi mua.

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động” sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước.

Bàn giao 2 phòng học kiên cố cho điểm trường Sín Chải

Bàn giao 2 phòng học kiên cố cho điểm trường Sín Chải

2 phòng học xây mới kiên cố được Tập đoàn Central Retail bàn giao cho điểm trường thôn Sín Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, TX Sa Pa, tỉnh Lào Cai ngày 21/1.

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.