Thứ tư, 14/11/2018 08:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa lai SYN6, lựa chọn của nông dân

24/08/2011, 10:11 (GMT+7)

Syn6 là giống lúa lai có thời gian sinh trưởng trung ngày (100-105 ngày trong vụ HT) phù hợp với điều kiện canh tác tại địa phương, khả năng đẻ nhánh rất tốt, kháng tốt một số bệnh phổ biến...

Tại thị trấn Diêu Trì (Tuy Phước, Bình Định), Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư tỉnh Bình Định vừa kết hợp với Công ty TNHH Syngenta VN tổ chức buổi hội thảo đầu bờ “Đánh giá khả năng thích nghi của giống lúa lai Syn6”.

Qua tham quan đánh giá trực tiếp 3 ruộng trên 3 điểm gồm Nhơn Hoà (An Nhơn), Phước Nghĩa và Phước Sơn (Tuy Phước) đại diện cho 3 vùng sinh thái khác nhau cho thấy, Syn6 là giống lúa lai có thời gian sinh trưởng trung ngày (100-105 ngày trong vụ HT) phù hợp với điều kiện canh tác tại địa phương, khả năng đẻ nhánh rất tốt, kháng tốt một số bệnh phổ biến như đạo ôn, bạc lá và rầy nâu. Chiều cao cây trung bình 100-105cm, bông to, dài, số hạt chắc trên bông cao. Năng suất ước đạt 7-7,5 tấn/ha vụ HT này.

“Chúng tôi không những là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thuốc BVTV mà còn dẫn đầu trong lĩnh vực hạt giống các loại. Hiện Cty luôn mong muốn gia tăng hiệu quả SXNN của nông dân thông qua những sản phẩm chất lượng cùng các dịch vụ hỗ trợ hoàn hảo nhất. Thế nên, chúng tôi sẽ đảm bảo đầy đủ nguồn giống chất lượng cao đồng thời tổ chức tư vấn, tập huấn kỹ thuật thâm canh và cách chăm bón lúa cho bà con nông dân” (ông Nguyễn Kim Hành - GĐ Marketing các sản phẩm trên lúa thuộc Cty Syngenta).

“Lúc đầu khi được TTKN tỉnh đưa giống này trồng thử, tôi rất lo, nhưng bây giờ tôi thực sự bị thuyết phục bởi Syn 6 về khả năng đẻ nhánh, bông dài và tỷ lệ vào hạt chắc rất cao, đặc biệt là kháng được một số sâu bệnh phổ biến so với các giống lúa lai phổ biến khác. Tôi mong giống Syn6 sớm đưa vào cơ cấu giống của địa phương để nông dân có thể tăng thu nhập”, ông dân Trần Văn Nghĩa (TT Diêu Trì) nói.

Ông Kiều Văn Cang, Chi cục phó Chi cục BVTV tỉnh nói thêm, với dạng lá đòng đứng như Syn6 thì tính kháng một số bệnh có khả năng rất tốt. Riêng ông Đỗ Tấn Tiên, PGĐ TTKN tỉnh nhận xét, qua 3 vụ liên tiếp thử nghiệm diện rộng giống Syn6 ở địa phương, thấy rằng đó thực sự là một giống lúa lai tiềm năng và ổn định không chỉ về năng suất mà còn chất lượng, TTKN tỉnh sẽ nhanh chóng hoàn tất các thủ tục cần thiết để đưa giống này vào cơ cấu giống nhằm mở ra cơ hội mới cho nông dân tỉnh nhà.

Đ.QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận