Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Mặc' lá chuối cho rau

Thứ Hai 04/11/2019 , 08:35 (GMT+7)

Tuy là phụ phẩm nông nghiệp, nhưng lá chuối được thu mua với giá cao để bọc rau, củ đưa vào siêu thị. Cách làm này đang được Hợp tác xã Rau an toàn Thạnh Hưng, xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) áp dụng.

15-13-59_goi_l_chuoi
Bó rau, củ được bao bọc sạch sẽ, bắt mắt trong lá chuối.

Hình ảnh bó rau, củ được bao bọc sạch sẽ, bắt mắt trong những lá chuối xanh mướt, dây lục bình khiến người mua cảm thấy thích thú.

Thời gian gần đây, những chiếc túi nilon đựng rau, củ dần biến mất khỏi khu vực đóng gói nông sản của HTX Thạnh Hưng. Thay vào đó là những tàu lá chuối xanh mướt, dây lục bình.

Mỗi ngày, HTX sử dụng khoảng 50 kg lá chuối tươi và 5 kg giấy dùng để bao gói rau, củ; trong đó, lá chuối dùng để gói cải xanh, hành, ngò được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Gần đây, HTX còn kết hợp giấy và dây lục bình để gắn nhãn thông tin sản phẩm trên quả bầu, bí. HTX áp dụng hình thức gói các loại rau, củ bằng lá chuối tươi, giấy, dây lục bình để đẩy mạnh các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ông Nguyễn Hiệp Thuận, Giám đốc HTX cho biết, HTX đang phối hợp với các siêu thị thử nghiệm phương pháp đóng gói bằng lá chuối thay túi nilon. Lá chuối được lựa chọn kỹ càng, không quá non cũng không quá già, tuyệt đối không dùng lá rách hoặc bị sâu bệnh. Dây chuối khô, lục bình khô cũng được tận dụng để làm lạt buộc.

Việc sử dụng các nguyên liệu thân thiện với môi trường là do yêu cầu của đối tác và xu hướng chọn lựa sản phẩm xanh, sạch của người tiêu dùng. Giấy, lá chuối và dây lục bình giúp rau, củ, quả đẹp mắt hơn. Đồng thời, tình trạng bị úng trên rau, củ, quả cũng giảm đáng kể so với dùng túi nilon. Đặc biệt, lá chuối và dây lục bình là những nguồn nguyên liệu dễ tìm mua tại địa phương.

“Việc sử dụng lá chuối không những để rau, củ được giữ tươi lâu hơn mà còn giúp người tiêu dùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác hại của túi nilon và hướng đến lợi ích của cộng đồng”, ông Nguyễn Hiệp Thuận chia sẻ.

“Nguồn cung cấp rau sạch của HTX là các siêu thị ở trong và ngoài tỉnh. Nhiều khách hàng mua rau, củ tại Co.opmart, Bách hóa Xanh đã rất bất ngờ và thích thú khi thấy những bó rau, bó cải xanh, rau muống được bó cẩn thận bằng lá chuối.

Các gian hàng được bày biện một cách bắt mắt với những bó rau củ gói bằng lá chuối xanh mướt mang lại cảm giác thân thiện, khách hàng yên tâm hơn về những sản phẩm sạch được bày bán tại đây”, ông Thuận cho biết thêm.

Cô Phạm Thị Kim Liên, ngụ xã Thạnh Trị chia sẻ, nhìn những bó rau, củ được gói bằng lá chuối cô lại nhớ đến chợ quê mộc mạc ngày xưa.

Khi các loại rau được gói bằng lá chuối tự nhiên thấy thân thiện, cảm giác như rau, củ vừa được hái rồi tiện tay lấy lá chuối quấn lại ngay vườn nhà.

Việc gói rau, củ bằng lá chuối là cách làm thông minh, mang tính thẩm mỹ cao và góp phần bảo vệ môi trường. Cách làm này nên được nhân rộng ra từ các HTX đến các hệ thống siêu thị và khu chợ truyền thống.

Hiện nay, HTX có các mặt hàng chủ lực gồm: Rau mồng tơi, rau dền, cải xanh, cải ngọt, cải thìa, cải dún, rau muống, các loại rau mùi... Các sản phẩm có bán ở nhiều siêu thị tại Tiền Giang và thành phố Hồ Chí Minh.

HTX rau an toàn Thạnh Hưng thành lập vào năm 2013. Từ 22 thành viên ban đầu, đến nay HTX phát triển lên 51 thành viên. Tham gia HTX, mỗi thành viên được cung ứng hạt giống chất lượng, đảm bảo giá cả và bao tiêu sản phẩm. Thu nhập bình quân của mỗi thành viên trong HTX từ 100 – 300 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, mỗi ngày có khoảng 50 công nhân làm việc tại xưởng, tham gia sơ chế, đóng gói… rau, củ, quả. Bình quân, mỗi công nhân thu nhập từ 3.500.000 - 5.000.000 đồng/tháng. Mỗi ngày HTX cung ứng ra thị trường khoảng 3 tấn rau đạt chuẩn VietGAP.

Hơn 6 năm qua, HTX đã cùng nông dân sản xuất, cung cấp các loại rau theo tiêu chuẩn VietGAP cho thị trường, ổn định và phát triển kinh tế cho các hội viên góp phần hình thành thương hiệu rau sạch vùng Gò Công.

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới

Khoa học - Công nghệ 28/05/2020 - 10:50

Công nghệ thông tin đang hiện diện và đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

Khoa học - Công nghệ 26/05/2020 - 14:44

VIGOVA đã được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc 5 năm thực hiện tái cơ cấu ngành.

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ 22/05/2020 - 08:14

Theo Cục Năng lượng Đan Mạch, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á, với công suất lên tới 160 GW.

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Khoa học - Công nghệ 18/05/2020 - 15:02

Công nghệ táo bạo này vừa được các nhà nghiên cứu thực hiện ở Đại học Ben-Gurion (BGU), miền nam Israel.

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Khoa học - Công nghệ 15/05/2020 - 08:41

Hai cánh tay robot vươn ra, thoắt cái đã nhấc lên hai khay 60 quả trứng đưa vào cho các robot khác rửa, quét, hong khô, “make up” se khít hơn 8.000 lỗ thông khí…

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Khoa học - Công nghệ 14/05/2020 - 06:01

Nhắc đến cái tên Hoàng Văn Trào ở xã Tích Giang (Phúc Thọ, Hà Nội) từ cán bộ đến dân nhiều người phải phục lăn bởi độ liều hiếm có nhưng mà khoa học…

Nguồn nước Ô Môn – Xà No và Nam Măng Thít đảm bảo chất lượng tưới

Nguồn nước Ô Môn – Xà No và Nam Măng Thít đảm bảo chất lượng tưới

Khoa học - Công nghệ 13/05/2020 - 08:50

Theo Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, nguồn nước tại các hệ thống Ô Môn – Xà No, Nam Măng Thít đã đảm bảo chất lượng tưới, nhưng hạn mặn vẫn đang gay gắt.

Làm cách nào để quả mít nhanh chín?

Làm cách nào để quả mít nhanh chín?2

Khoa học - Công nghệ 13/05/2020 - 06:35

Gần đây trên mạng, sau câu hỏi của một người dân, đã có rất nhiều ý kiến đóng góp về các biện pháp để làm cho quả mít mau chín.

Quản lý sản xuất trồng trọt trong biến đổi khí hậu

Quản lý sản xuất trồng trọt trong biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ 12/05/2020 - 08:12

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững thì công tác quản lý sản xuất trồng trọt đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ba nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020

Ba nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020

Khoa học - Công nghệ 12/05/2020 - 06:01

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh vừa phê duyệt đề xuất trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 cho ba nhà khoa học.

Mặn có khả năng xâm nhập sâu trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Mặn có khả năng xâm nhập sâu trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Khoa học - Công nghệ 08/05/2020 - 09:22

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 7/5.

Nông dân ngày càng mê lúa giống của Doseco

Nông dân ngày càng mê lúa giống của Doseco

Khoa học - Công nghệ 06/05/2020 - 06:10

Nhiều năm qua Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) là địa chỉ tin cậy, cung cấp lúa giống chất lượng, uy tín cho nhiều nông dân vùng ĐBSCL.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngành chăn nuôi đang đẩy mạnh nhiều giải pháp để tăng nguồn cung con giống trên thị trường.

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.